MC Phoebe Trần Mai Phương chia sẻ 5 điểm cần lưu ý để có buổi phỏng vấn xin việc, hoặc xin học bổng bằng tiếng Anh thành công.

Phoebe Trần Mai Phương từng nhận học bổng danh giá của ASEAN (2003 – 2008), học bổng từ đại học Micro Chemistry (2008 – 2012). Cô hiện là Giám đốc điều hành của một tổ chức giáo dục quốc tế lớn, có trụ sở tại Việt Nam.

Tìm hiểu trước thông tin 

Tại buổi phỏng vấn, hầu hết nhà tuyển dụng sẽ hỏi câu: “Bạn biết gì về trường, công ty của chúng tôi”. Không ít bạn đã chọn cách trả lời qua loa vì không chịu tìm hiểu kỹ thông tin về tổ chức.

Thực tế, đây chính là cơ hội để bạn ghi điểm. Nó thể hiện sự nghiêm túc cũng như mong muốn được gia nhập làm thành viên của tổ chức.

Bạn có thể tìm kiếm thông tin về trường học, tổ chức trên website, facebook… Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu các kiến thức liên quan về lĩnh vực mình phỏng vấn để tạo lớp nền cũng như vốn từ tiếng Anh chuyên ngành. Điều này giúp bạn dễ dàng trả lời, thảo luận mạch lạc với nhà tuyển dụng tại buổi phỏng vấn.

Thái độ và cách trả lời phỏng vấn ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả phỏng vấn của bạn.

Giới thiệu khéo léo về bản thân

Nhiều ứng viên cho rằng đây là thủ tục bắt buộc trong buổi phỏng vấn, nên thường trả lời ngắn gọn, qua loa. Thậm chí, có bạn chỉ nói lại những gì đã viết trong CV.

Tuy nhiên, nếu khéo tận dụng bước này để giới thiệu điểm mạnh cũng như kinh nghiệm của bản thân, bạn sẽ được đánh giá cao và dễ ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Biết rõ điểm mạnh, yếu của bản thân

Có những ứng viên vì quá tự tin vào bản thân nên dễ bị bắt lỗi. Ngược lại, có bạn không biết thể hiện điểm mạnh nên bị đánh giá sai năng lực.

Hai trường hợp trên đều bắt nguồn từ việc bạn chưa hiểu rõ sở trường, sở đoản của bản thân; hoặc bạn chưa biết cách diễn đạt sao cho mọi thứ dừng lại ở mức vừa đủ. Vừa đủ ở đây có nghĩa đủ năng lực để khoe khả năng, đủ trung thực để nói lên những điểm yếu của bản thân với thái độ cầu thị, đủ khéo léo để khiến nhà tuyển dụng có thiện cảm.

Chuẩn bị trước các câu hỏi hóc búa

Để tránh rơi vào tình huống “đứng hình” không biết phải trả lời thế nào, bạn cần liệt kê những câu có thể bị hỏi trong buổi phỏng vấn và chuẩn bị trước đáp án.

Tham gia các buổi chia sẻ kỹ năng phỏng vấn bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm.

Nếu câu hỏi không nằm trong danh sách dự trù, bạn cần giữ bình tĩnh để tìm phương án trả lời. Trong trường hợp vẫn không có đáp án hay, hãy nhượng bộ và cho thấy sự cầu thị của bạn bằng cách hẹn sẽ tìm hiểu và trả lời sau. Không nên trả lời vòng vo vì rất có thể bạn sẽ “nói hớ” và trở lên lúng túng suốt buổi phỏng vấn.

Thái độ mẫu mực trước, trong và sau buổi phỏng vấn

Ngoài năng lực, các tổ chức còn đánh giá thái độ và tính cách của bạn xem có phù hợp với văn hoá của tổ chức không. Do đó, bạn cần chuẩn bị tâm thế và có thái độ phù hợp khi đi phỏng vấn. Trước và trong buổi “sát hạch”, bạn nên giữ sự tự tin nhưng cầu thị, sự bình tĩnh nhưng linh hoạt để có thể chinh phục nhà tuyển dụng.

Thế Đan

Vào 18h-19h30, ngày 18/8, buổi chia sẻ kỹ năng phỏng vấn “Interviewing for Universities and Careers: Nail Any School Interview” do

Wall Street English

phối hợp với chuyên gia Phoebe Trần – Công ty Crimson tổ chức, sẽ diễn ra tại Wall Street English, tầng 5, số 21 Lê Quý Đôn, quận 3, TP HCM.

Đây là hoạt động hướng nghiệp và phát triển kỹ năng mềm thường xuyên do Wall Street English tổ chức giúp học viên có thêm cơ hội rèn luyện tiếng Anh trong môi trường thực tế, cũng như phát triển kỹ năng mềm để phát triển sự nghiệp. Đăng ký tham gia bằng cách gọi về số 0915 090 088 từ 9h đến 18h hàng ngày.

Chia sẻ.