Giáo dục Khai phóng hiện được coi là mô hình đặc sắc của giáo dục đại học Hoa Kỳ, được áp dụng rộng rãi ở Châu Âu và nhiều nước Châu Á. 

Mô hình Giáo dục Khai phóng là gì?

Giáo dục Khai phóng (Liberal Arts Education) bắt nguồn từ thời Hy Lạp cổ đại và người Hy Lạp xem đó là đỉnh cao của tri thức. Điểm đặc trưng của nó là có một chương trình đào tạo linh hoạt, đòi hỏi chiều rộng cũng như chiều sâu của môn học, khuyến khích các môn liên ngành, tăng quyền lựa chọn cho sinh viên.

Giáo dục khai phóng là một hệ thống giáo dục đại học được thiết kế để thúc đẩy sinh viên gia tăng mong muốn và khả năng học hỏi, suy nghĩ chín chắn, giao tiếp thành thạo, trở thành một công dân có trách nhiệm với xã hội.

Giáo dục khai phóng nói chung bao gồm các lĩnh vực sau đây:

Nhân văn – bao gồm nghệ thuật, văn học, ngôn ngữ học, triết học, tôn giáo, đạo đức học, ngoại ngữ hiện đại, âm ​​nhạc, kịch nghệ, thuyết trình, ngôn ngữ cổ điển (Latin / Hy Lạp) v.v..

Khoa học xã hội – bao gồm lịch sử, tâm lý, pháp luật, xã hội học, chính trị, giáo dục giới tính, nhân chủng học, kinh tế, địa lý, kinh tế, v.v..

Khoa học tự nhiên – bao gồm thiên văn học, sinh học, hóa học, vật lý học, thực vật học, khảo cổ học, sinh vật học, địa chất, khoa học trái đất, v.v..

Khoa học chính thức – bao gồm toán học, logic, thống kê, v.v..

Tại sao nên chọn trường có mô hình giáo dục khai phóng?

Giáo sư Ngô Bảo Châu trong một buổi tọa đàm về giáo dục đại học đã nêu ra ý kiến “Sinh viên Mỹ tiến bộ nhanh vì tự học nhiều”. Ông cho rằng phương pháp học tập ảnh hưởng lớn đến sự tiến bộ. Có nhiều năm nghiên cứu ở Pháp và hiện giảng dạy tại Đại học Chicago (Mỹ), ông nhận thấy sinh viên Mỹ có kiến thức đầu vào, số giờ học Toán ít hơn so với sinh viên Pháp, Việt Nam. Nhưng trong 4 năm thì kiến thức của họ lại vượt hơn hẳn, một phần do thời gian tự học nhiều hơn nhờ giáo dục khai phóng – mô hình đặc sắc của giáo dục đại học Hoa Kỳ.

Giáo sư Ngô Bảo Châu đánh giá cao mô hình giáo dục Khai phóng
Giáo sư Ngô Bảo Châu đánh giá cao mô hình giáo dục Khai phóng

Không phải tự nhiên mà mô hình giáo dục khai phóng được đón nhận rộng rãi đến thế ở Mỹ, một số trường đại học ở Việt Nam cũng đã áp dụng mô hình này vì một vài lý do chính sau đây:

Chuẩn bị nền tảng vững mạnh cho công việc tương lai: bạn sẽ đạt được kiến thức nền tảng vững chắc trong một phạm vi rộng lớn hơn là chỉ riêng về chuyên ngành của bạn.

Làm quen bước đầu về lựa chọn nghề nghiệp: mục đích của môn học này trong chương trình đại học giáo dục khai phóng có nghĩa là sinh viên có thể được giới thiệu cho các vấn đề họ có thể gặp phải, cho phép họ đưa ra quyết định chính xác hơn khi lựa chọn con đường sự nghiệp mà họ ưa thích.

Bước đệm cho một sự nghiệp mới: các kiến thức đạt được trong một nền giáo dục khai phóng có thể giúp bạn có thể thích nghi với mọi môi trường làm việc.

Xuất thân từ nền giáo dục khai phóng hấp dẫn các nhà tuyển dụng: trong khảo sát các CEO tại Mỹ gần đây, 74% cho biết họ sẽ giới thiệu một nền giáo dục khai phóng cho sinh viên. Các nhà tuyển dụng nhận ra rằng sinh viên tốt nghiệp trường sử dụng mô hình giáo dục khai phóng có các kỹ năng thay đổi linh hoạt cần thiết để thích ứng với môi trường làm việc thay đổi.

Cung cấp một nền tảng cho các nghiên cứu sau đại học: một sinh viên tốt nghiệp từ nền giáo dục khai phóngsẽ có khả năng học hỏi lĩnh vực nghiên cứu đa dạng, với những kiến thức nền tảng để đi thẳng vào học sau đại học tại bất kỳ chuyên ngành nào mà họ lựa chọn.

Cung cấp các kỹ năng để trở thành một công dân có ích: một nền giáo dục khai phóng vượt ra ngoài trường học là nơi cung cấp cho sinh viên tốt nghiệp những phẩm chất cần thiết có thể giúp họ thích ứng và phát triển mạnh trên thế giới, dạy cho họ giao tiếp và thấu hiểu nhiều quan điểm rộng mở trong xã hội.

Các trường giáo dục khai phóng tại Mỹ

Tuy mô hình giáo dục khai phóng đã được áp dụng tại một số trường học Việt Nam nhưng còn nhiều bất cập. Trong khi đó, bạn có thể lựa chọn học tập tại một số trường giáo dục khai phóng nổi tiếng tại Mỹ như La Salle University, Drew University, Allegheny College, La Roche College, Westminster College…

Chia sẻ.