Hiểu được bản thân và nắm bắt được tâm lí của những người xung quanh là một phần quan trọng góp phần vào việc đem lại hạnh phúc cho mỗi người. Vì vậy, hãy tạo cho mình những thói quen và suy nghĩ dưới đây để khiến cho cuộc sống bạn trở nên thoải mái hơn và giúp bạn nhìn thế giới theo một cách hoàn toàn mới mẻ.

Người ta chẳng quan tâm nhiều như bạn nghĩ

Nghe thì có vẻ khắc nghiệt, nhưng đó là sự thực. Bị ám ảnh bởi những gì người khác nghĩ về mình hoặc hành động theo nguyện vọng của người khác là sự bất lợi lớn cho chúng ta, bởi mọi người cũng bị quay cuồng trong những vấn đề của chính họ.

Sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn nhận thức rằng, những gì người ta nghĩ về bạn đều là những trải nghiệm của họ trong quá khứ hoặc là những nhận thức và diễn giải không chính xác. Là chính mình mà không lo nghĩ về những điều người khác nghĩ về mình sẽ mang bạn tới gần hơn với hạnh phúc.

Bản thân chúng ta luôn thay đổi

Thật thoải mái, dễ dàng khi nghĩ rằng chúng ta là một người giống y chang 10 năm trước và những suy nghĩ, cảm nhận cũng chẳng khác gì vào 10 năm tới. Nhưng bạn đã lầm. Bản thân chúng ta ở quá khứ, hiện tại và tương lai hoàn toàn độc lập với nhau bởi trải nghiệm trong cuộc sống.

Vì vậy, chúng ta hãy luôn tin tưởng vào những quyết định của bản thân ở hiện tại. Chúng ta không thể đoán được bản thân trong tương lai sẽ nghĩ và cảm nhận gì, và cũng không nên hối tiếc những gì đã qua trong quá khứ.

Ngừng việc so sánh bản thân với người khác

Với phương tiện truyền thông ngày càng phổ biến, mọi người đua nhau khoe những khoảnh khắc tuyệt vời nhất của họ. Điều này bắt đầu cho sự hình thành ý nghĩ so sánh bản thân với cuộc sống “dường như hoàn hảo” của người khác trong tâm trí mỗi người. Trong thực tế, chúng ta vẫn có khuynh hướng cho mọi người thấy mặt tốt của mình thay vì tỏ ra yếu đuối, sợ bị đánh giá hay từ chối.

Thực tế là mỗi người đều dễ bị tổn thương. Tất cả chúng ta đều muốn người khác công nhận. Thực lãng phí thời gian để so sánh mình với người khác, và nghĩ rằng cuộc sống của họ thật hoàn hảo, trong khi chúng ta vẫn chưa xác định được chúng ta là ai? Vậy nên, so sánh và cảm thấy thấp kém hơn người khác là vô ích, bởi chính những người mà bạn nghĩ hoàn hảo đó cũng có những suy nghĩ, lo lắng, thiếu tự tin ngay chính bên trong họ.

Đừng cho rằng lời khuyên của bạn sẽ được lắng nghe

Bạn đã từng thấy rõ vấn đề của người khác và đưa ra những lời khuyên cho họ đề giải quyết vấn đề? Nhưng tất cả đều không được lắng nghe. Bạn thất vọng sau những nỗ lực, bạn chỉ muốn giúp đỡ họ. Có điều là, không một ai thực sự muốn nghe những lời khuyên bảo trừ khi chúng được đưa ra vào đúng thời điểm.

Vào cuối ngày, họ sẽ thay đổi quan điểm cũng như cách nhìn nhận của họ thông qua nhận thức và kinh nghiệm. Đôi khi, nó có thể đến thông qua những lời khuyên của bạn. Đừng cảm thấy bị bỏ rơi hay quá thất vọng – bạn đã làm tốt phần của mình và hãy để họ tự làm những điều mà họ cho là đúng.

Chỉ có bạn mới là người hiểu bản thân bạn

Cách mà bạn đối mặt, giải quyết với vấn đề, sự kiện hay một tình huống thì quan trọng hơn là tính chất của vấn đề. Trong cuộc sống, thái độ là yếu tố quyết định sự hạnh phúc. Trong những tình huống khó khăn, điều này có thể vượt quá khả năng bạn, nhưng hãy đặt mình ra khỏi vấn đề một vài phút và xem xét tổng quát một lần nữa sự việc trước khi giải quyết, nhờ đó, bạn đưa ra những quyết định sáng suốt và đúng đắn.

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Chia sẻ.