Tiền bạc luôn luôn là vấn đề rất tế nhị trong cuộc sống. Nhưng có lẽ lại là thứ mà mọi người mong muốn có nhiều nhất.

Có khi nào bạn từng thắc mắc rằng tại sao một người phụ nữ xinh đẹp, giỏi giang, giàu có như nữ ca sĩ nổi tiếng Hàn Quốc Lee Hyori sau khi lấy chồng lại lui trở về một vùng quê làm nông, làm đồ thủ công, ngày ngày luyện tập yoga và chơi cùng đàn chó không?

Có khi nào bạn từng thắc mắc rằng tại sao một người con gái trẻ trung, xinh đẹp, tài giỏi, là hình mẫu của hàng triệu cô gái trẻ trên thế giới này như beauty blogger Michelle Phan sau 10 năm gắn bó với nghề thì đã quyết định gác lại tất cả, đi du lịch vòng quanh đó đây và tận hưởng những điều bình yên của cuộc sống không?

Thực ra, khoảng thời gian ấy họ dùng để sống thật lòng mình với thiên nhiên, với cuộc sống mà trước đây họ đã bỏ lỡ, chỉ là khoảng thời gian họ nghỉ ngơi sau những năm tháng miệt mài làm việc.

Bạn thấy đấy, sau bao nhiêu năm gắn bó với nghề, họ đều là những con người có danh tiếng nhất định, có một khối tài sản đáng ngưỡng mộ. Họ là những người có tiền và thời gian họ “lui về ở ẩn” là khi họ dùng tiền mình làm ra để phục vụ nhu cầu hạnh phúc của bản thân.

Lee Hyori, Michelle Phan và vấn đề có tiền hay không liên quan gì tới nhau?

Nhiều bạn trẻ hiện nay cứ mơ mộng có nhiều tiền để đi du lịch, dùng đồ hiệu, nghỉ ngơi ở resort, khách sạn 5 sao. Chắc chắn mạng xã hội đã ảnh hưởng tới họ rất nhiều. Mỗi ngày, lại có những tài khoản nào đó đăng lên mạng xã hội cuộc sống sang chảnh của họ khiến cho vạn người xuýt xoa, ước ao.

Rồi tới khi, những hiện tượng bỏ lại tiền tài, danh vọng ở lại như Lee Hyori hay Michelle Phan để tìm lại cuộc sống an yên thì lại có hàng vạn người vào comment than thở rằng cuộc sống này vồ vập, xô bồ quá, chỉ muốn sống một cuộc sống đơn giản như thế.

Chẳng phải bạn quá tham lam hay sao? Bạn có thấy mình thật sự mâu thuẫn không?

Bạn muốn có nhiều tiền, và, bạn muốn tận hưởng cuộc sống. Và, bạn chỉ mới hai mươi mấy tuổi, hoặc thậm chí là ba mươi mấy tuổi. Bạn còn trẻ, chắc chắn rồi, nhưng bạn đã làm việc chăm chỉ chưa? Bạn tiết kiệm được bao nhiêu tiền trong tài khoản rồi? Nhìn vào thực tế đi.

Bạn đã quá mơ mộng rồi!

Không có tiền, không làm ra tiền, chắc chắn rất thê thảm, thậm chí là một tấn bi kịch

Cứ mỗi khi tắt đèn, bạn lại vắt tay lên trán, lại suy nghĩ, ngày mai làm gì để có tiền, rất mệt mỏi đúng không? Vậy nên, mơ nhiều tiền chẳng có gì sai! Nhưng bạn mơ chẳng phải làm gì nhưng vẫn có nhiều tiền thì bạn thật sự sai rồi.

Bạn có nhan sắc, có tài, được nhiều người săn đón và bạn mơ có nhiều tiền, bạn chẳng có vấn đề gì. Còn nếu, bạn chẳng có gì, ngoài một tấm bằng đại học như bất kì ai hiện nay thì xin thông báo, giấc mơ chỉ là giấc mơ mà thôi! Bạn không cố gắng cũng không trân trọng công việc mình đang làm, lại chỉ thích sống gấp, hưởng thụ sớm thì tiền chưa có đã vơi!

Bạn chẳng phải cậu ấm cô chiêu hay người thừa kế của tập đoàn nào, nên đừng vội thấy người ta ăn chơi hưởng thụ, sống trong nhung lụa là đã vội rút ví ra tiêu tiền cho cả thế giới thấy mình là người phóng khoáng. Hãy thức tỉnh đi!

Một sự thật nữa là, có thể bạn thấy nhiều tài khoản xã hội ngày ngày đều cập nhật ảnh họ vi vu ở mọi nơi trên thế giới. Thực ra, bạn chưa biết rằng đằng sau những bức ảnh lung linh ảo diệu thì những travel blogger đã phải trải qua những chuyện khủng khiếp thế nào đâu. Họ làm vì nghề của họ là như thế! Sau mỗi nụ cười luôn luôn có những trải nghiệm buồn…

Không làm thì không có ăn, vì thế đừng ngồi kêu than cả ngày rằng bao giờ mình mới giàu. Giàu hay không là do thái độ nhìn nhận của bạn với cuộc sống. Chẳng ai có thể sống thay bạn và làm việc thay bạn cả.

Muốn kiếm tiền, tất nhiên bạn phải làm việc, thậm chí phải làm việc bằng cả tấm lòng và ý chí. Để rồi khi cảm thấy mệt mỏi, hãy dùng đồng tiền mình kiếm ra để xách vali lên và đi du lịch, để đền bù cho những ngày vùi đầu vào công việc, bạn nhé!

Theo Trí Thức Trẻ

Chia sẻ.