Dấu hiệu sử dụng đất sai mục đích tại dự án

Thời gian gần đây, Ngày mới Online nhận được nhiều thông tin phản ánh về những vi phạm đã và đang diễn ra tại dự án Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu gây bức xúc trong dư luận.

Theo tìm hiểu, ngày 3/1/2012, UBND TP. Hà Nội có Quyết định số 16/QĐ-UBND về việc thành lập Cụm công nghiệp làng nghề xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội, với quy mô 12,05 ha giao cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Minh Dương làm chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp.

Cụm công nghiệp này được thành lập với mục tiêu di dời các cơ sở sản xuất ô nhiễm môi trường vào khu vực sản xuất tập trung, phát triển làng nghề truyền thống đảm bảo vệ sinh môi trường khu dân cư của địa phương.

Theo quy hoạch, Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu được UBND huyện Hoài Đức phê duyệt gồm 6,279ha đất để xây dựng nhà xưởng sản xuất; 2.228m2 đất xây văn phòng, trung tâm giới thiệu sản phẩm làng nghề; đất hạ tầng kỹ thuật 1.153m2, đất bãi đỗ xe 1.440m2, đất cây xanh 12.441m, đất giao thông 3,46ha; không có quy hoạch các ô đất để xây dựng nhà ở; quy định về chiều cao các công trình sản xuất không quá 12m, không quá 3 tầng, mật độ xây dựng tối đa 70%.

Cần làm rõ những điểm không bình thường ở Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu
Công trình xây dựng xong không gắn biển, không thông báo với chủ đầu tư, có dấu hiệu kinh doanh quán cà phê trái quy định tại Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu

Thế nhưng, theo thực tế ghi nhận tại dự án, nhiều công trình kiên cố giống như công trình nhà ở đã và đang được xây dựng trên đất thuê tại dự Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu.

Bên cạnh đó, có căn nhà còn bày cả chục bộ bàn ghế, trang trí đèn, hoa, cây cảnh trong khuôn viên tương tự như các mô hình kinh doanh quán cà phê thường gặp khác.

“Hình thái nhìn như nhà ở nhưng đấy là nhà điều hành”

Để tìm hiểu thông tin khách quan, đa chiều về sự việc trên, ngày 29/12/2020, phóng viên (PV) Ngày mới Online đã có buổi làm việc với đại diện Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Hoài Đức.

Ông Nguyễn Trọng Lương, Phó trưởng phòng Kinh tế hạ tầng cho biết, hiện dự án Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, phân chia thành 162 lô đất để triển khai hợp tác với các nhà đầu tư thứ phát. Trong tổng số 90 doanh nghiệp/cá nhân thuê đất tại dự án, mới có 27 doanh nghiệp/ cá nhân đã xây dựng nhà xưởng và được cấp phép, còn lại 63 doanh nghiệp/ cá nhân khác đang nộp hồ sơ để làm thủ tục xin cấp phép xây dựng.

Đối với thông tin dự án Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu giai đoạn 1 chậm tiến độ khi được triển khai gần 10 năm vẫn chưa hoàn thiện, ông Lương cho rằng nguyên nhân là do các nhà đầu tư thứ phát.

Về việc xuất hiện các công trình nhà ở tại dự án, ông Nguyễn Văn Định, chuyên viên Phòng Kinh tế hạ tầng cho rằng, có thể hình thái nhìn như nhà ở nhưng đấy là nhà điều hành.

Cũng theo ông Định, không có tình trạng sử dụng đất sai mục đích và cho biết thêm, vào tháng 9/2020, phát hiện có một quán ăn cung cấp suất ăn công nghiệp có treo biển tại dự, phòng đã xuống xử lý, lập biên bản.

Đại diện Phòng Kinh tế hạ tầng cho biết, việc đó do Phòng Quản lý đô thị phụ trách nên không thể cung cấp văn bản liên quan.

Cần làm rõ những điểm không bình thường ở Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu
Nhiều công trình đã và đang xây dựng “khoác áo” nhà ở tại Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu

Tiếp tục xác minh các thông tin sai phạm tại dự án Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu, PV Ngày mới Online đã làm việc với ông Nguyễn Tiến Quảng, Phó Chủ tịch xã Dương Liễu. Tại buổi làm việc ngày 29/12/2020, ông Quảng cho biết: Vừa rồi, Công ty CP Tập đoàn Minh Dương đầu tư xong hạ tầng và cho các hộ thuê đồng thời bàn giao lại cho Ban quản lý khu công nghiệp để duy trì quản lý. Các hộ đã tổ chức xin giấy phép xây dựng nhà xưởng, nhà điều hành.

Ông Quảng cũng cho biết thêm, UBND xã cũng đã phối hợp với phòng Quản lý đô thị và Đội quản lý trật tự xây dựng huyện Hoài Đức tiến hành kiểm tra 6 trường hợp, trong đó có 2 trường hợp vi phạm giấy phép xây dựng.

Ông Quảng nhấn mạnh, đã lập biên bản và đề nghị 2 hộ xin điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Rõ ràng, cùng một sự việc nhưng trả lời báo chí, ý kiến từ 2 đơn vị quản lý Nhà nước là UBND xã Dương Liễu và UBND huyện Hoài Đức lại trái ngược nhau. Trong khi lãnh đạo xã khẳng định là có trường hợp vi phạm giấy phép xây dựng thì đại diện Phòng Kinh tế hạ tầng huyện lại khăng khăng cho rằng không có?!

Cần làm rõ những điểm không bình thường ở Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu
Các lô đất chưa thể triển khai xây dựng miễn cưỡng trở thành nơi tập kết vật liệu khiến cảnh quan nhếch nhác

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hùng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Minh Dương cho biết: “Trong việc làm, anh khẳng định bên anh (Công ty Cổ phần Tập đoàn Minh Dương – PV) đúng 99,9%, còn 0,1% thôi” .

Tổng giám đốc công ty Minh Dương thừa nhận đúng là có 2 trường hợp xây dựng vượt chỉ giới quy định nhưng đã yêu cầu các đơn vị khắc phục.

Dù vậy, khi PV đề nghị cung cấp biên bản xử phạt 2 trường hợp trên thì Tổng giám đốc công ty lại từ chối với lý do “những cái đó là những cái mà không thể ra khỏi công ty và ra khỏi huyện”.

Đề cập đến công trình có bày nhiều bộ bàn ghế cà phê, có dấu hiệu kinh doanh quán cà phê trái phép trong cụm công nghiệp, lãnh đạo công ty Minh Dương cho rằng công trình mới xây xong, chưa gắn biển cũng chưa báo cáo với chủ đầu tư. Nếu như có kinh doanh và được cấp giấy phép thì đó là lỗi của cơ quan quản lý Nhà nước.

Ngoài ra, chia sẻ thêm về những bất cập còn tồn tại ở Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu, ông Hùng cho biết, đã nhiều năm nay, các nhà đầu tư thứ cấp “chây ì” không nộp phí dịch vụ như: vệ sinh, chất thải, nước thải, an ninh,… Công ty đã làm văn bản kiến nghị gửi lên UBND huyện Hoài Đức, nhưng đến nay, vấn đề này vẫn chưa được giải quyết.

Trước những bất cập, tồn tại và dấu hiệu sử dụng đất sai mục đích tại dự án như đã nêu, thiết nghĩ UBND TP Hà Nội cần sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý để đảm bảo dự án hoạt động đúng mục tiêu và hiệu quả.

Thông tin tại Hội nghị giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức vào ngày 11/08/2020, ông Đỗ Đức Trung, Phó Chủ tịch UBND cho biết huyện Hoài Đức đặt mục tiêu lên quận vào năm 2020. Tuy nhiên, do các tiêu chí còn thiếu chưa thể thực hiện ngay được nên không đạt được lộ trình đó. Huyện đang phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí còn lại để lên quận vào cuối năm 2022. Trong 5 tiêu chí chưa đạt, có 3 tiêu chí cơ bản đạt là cân đối thu chi ngân sách, mật độ đường giao thông đô thị, đất cây xanh công cộng; 2 tiêu chí chưa đạt là cơ sở y tế cấp đô thị và tỷ lệ nước thải đô thị được xử lý.

Ngày mới Online tiếp tục thông tin.

Thanh tra Chính phủ công bố loạt sai phạm tại dự án Mường Thanh Nha Trang Thanh tra Chính phủ công bố loạt sai phạm tại dự án Mường Thanh Nha Trang

Dự án không đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, không đấu giá tài sản trên đất, cấp phép xây dựng vi phạm quy hoạch …

Sau “lùm xùm” bội tín với cư dân Ecolife Capitol, chủ đầu tư nói gì? Sau “lùm xùm” bội tín với cư dân Ecolife Capitol, chủ đầu tư nói gì?

Mới đây, cư dân Ecolife Capitol (Hà Nội) đã căng băng rôn trước tòa nhà, tố chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu …

Xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội: Đất khai hoang sử dụng mấy chục năm, chính quyền bảo là đất công ích(!?) Xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội: Đất khai hoang sử dụng mấy chục năm, chính quyền bảo là đất công ích(!?)

Gia đình khai hoang mảnh đất thùng đấu bỏ hoang, sử dụng từ năm 1986 đến nay. Bỗng dưng chính quyền địa phương “ra tay” …Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.