Quảng cáo “nổ” công dụng

Thời gian gần đây, Tạp chí Người cao tuổi (ngaymoionline.com.vn) nhận được phản ánh về việc một số sản phẩm do Công ty TNHH Yến Sào Sài Gòn cung cấp, được quảng cáo thổi phồng công dụng sản phẩm như thuốc chữa bệnh, gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng.

Tìm hiểu được biết, tháng 7/2020, Yến Sào Sài Gòn tung ra sản phẩm mới là Tổ yến chưng Đông trùng kèm lời quảng cáo đăng trên website: yensaosaigon.com rằng “với 12% hàm lượng tổ yến thiên nhiên nguyên chất cùng thành phần nấm đông trùng, giúp tăng cường sức đề kháng, giải nhiệt, bổ sung sức khoẻ, dùng được cho mọi đối tượng”.

Thông tin một đằng, Yến Sào Sài Gòn lại tư vấn khách hàng một nẻo.

Trong vai khách hàng có nhu cầu mua tổ yến, phóng viên (PV) đã liên hệ theo số hotline: 03x26x888 thì được nhân viên tư vấn rất nhiệt tình về sản phẩm mới mang tên Tổ yến chưng Đông trùng. Nữ nhân viên tư vấn cho biết, dù mới ra mắt nhưng sản phẩm rất được khách hàng yêu thích. Công ty có hẳn một khu nuôi cây đông trùng hạ thảo trên Đà Lạt nên đã dùng nguyên liệu này chưng cùng tổ yến nên có tác dụng bồi bổ cơ thể, thích hợp dùng cho người lớn tuổi, người đang mệt mỏi. Đặc biệt, nếu dùng sản phẩm thường xuyên, đều đặn trong một thời gian thì sẽ có khả năng ức chế, chống chọi lại các tế bào ung thư.

Để tìm hiểu thêm về các sản phẩm của Yến Sào Sài Gòn, khảo sát trên website yensaosaigon.com, PV nhận thấy đơn vị này có quảng cáo công dụng tương tự như đối với sản phẩm mới đã nói ở trên.

Cụ thể, trong danh mục sản phẩm Yến chưng có hàng loạt các sản phẩm được thổi phồng công dụng. Điển hình như sản phẩm Yến chưng nhụy hoa nghệ tây (Saffron) được quảng cáo là sự “kết hợp khéo léo giữa nhụy họa nghệ tây – “thần dược” đến từ Trung Đông với Tổ yến nên có công dụng: giảm mụn, làm sáng da, giảm các triệu chứng kinh nguyệt, hỗ trợ điểu trị bệnh trầm cảm, giảm triệu chứng bệnh mất trí nhớ, giúp an thần, ức chế tế bào ung thư”.

Yến Sào Sài Gòn
Sản phẩm Tổ yến chưng nhụy hoa nghệ tây do Công ty TNHH Yến Sào Sài Gòn quảng cáo có tác dụng như thuốc chữa bệnh

Tương tự, đối với Tổ yến chưng nhân sâm, công ty cũng cho rằng sản phẩm có công dụng, điều trị thần kinh suy nhược, hỗ trợ điều trị lao, ho, hỗ trợ người bệnh huyết áp thấp. Hoặc tổ yến chưng hạt sen có thể chữa mất ngủ, chữa thiếu máu, chống lão hóa? Hay đơn giản như tổ yến chưng lá dứa lại có khả năng giảm sốt, điều trị táo bón?

Yến Sào Sài Gòn
Công ty TNHH Yến Sào Sài Gòn quảng cáo và bán các sản phẩm khi chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép

Về đối tượng khuyên dùng của các sản phẩm này có nêu: Người cao tuổi, cần bồi bổ cơ thể, làm việc căng thẳng, stress …

Cục An toàn thực phẩm khẳng định “không cấp phép”

Việc quảng cáo sản phẩm như vừa nêu ở trên khiến nhiều người tiêu dùng, đặc biệt là người cao tuổi hiểu nhầm về công dụng sản phẩm từ Yến Sào có tác dụng như thuốc chữa bệnh. Nhiều người cao tuổi dễ nhầm lẫn các sản phẩm này giúp thay thế thuốc chữa bệnh.

Để nâng cao hiểu biết cho người cao tuổi trong việc nhận biết các sản phẩm từ tổ yến; thực phẩm chức năng và thuốc chữa bệnh. Đặc biệt, để người cao tuổi không bị nhầm lẫn giữa các sản phẩm từ tổ yến của Công ty TNHH Yến Sào Sài Gòn với thuốc điều trị bằng cách quảng cáo có dấu hiệu thổi phồng công dụng, Tạp chí Người cao tuổi đã có văn bản gửi Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đề nghị xác minh, làm rõ các thông tin phản ánh nêu trên.

Phúc đáp Văn bản số 155/CV-TCNCT của tạp chí, tại công văn số 2496/ATTP –NĐTT, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khẳng định: “Theo Điều 3 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Health Supplement, Dietary Supplement) là những sản phẩm được dùng để bổ sung thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày nhằm duy trì, tăng cường, cải thiện các chức năng của cơ thể con người, giảm nguy cơ mắc bệnh do đó thực phẩm bảo vệ sức khỏe không có tác dụng điều trị bệnh.

Cục An toàn thực phẩm không cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm và Giấy xác nhận nội dung quảng cáo cho sản phẩm Yến chưng nhân sâm và sản phẩm Yến chưng nhụy hoa nghệ tây của Công ty TNHH Yến Sào Sài Gòn.

Nội dung quảng cáo về 2 sản phẩm trên tại website http://yensaosaigon.com là vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo. Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không căn cứ vào nội dung quảng cáo sai sự thật trên website để quyết định mua, sử dụng sản phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế.

Đồng thời, Cục An toàn thực phẩm cũng gửi văn bản số 2580/ATTP-PCTTPR đến Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội đề nghị xác minh việc tự công bố, quảng cáo và sản xuất, kinh doanh các sản phẩm của Công ty TNHH Yến Sào Sài Gòn, xử lý vi phạm rồi thông báo kết quả xác minh cho Tạp chí Người cao tuổi và Cục An toàn thực phẩm để tổng hợp.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin.Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.