Sự việc chiếc Toyota Vios biển số 18A-133.31 của anh Nguyễn Thành An tự bốc cháy trong đêm ở Hà Nam đã xảy ra từ tháng 8/2020, nhưng đến nay các bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Khách hàng như “kiến kiện củ khoai”, càng chờ càng mất hút, còn Toyota dường như coi sự việc không phải của mình.

Anh Nguyễn Thành An cho biết, chiếc xe nói trên anh mua mới cứng tại Công ty Liên doanh Toyota Giải Phóng vào cuối tháng 11/2018 là bản G (bản cao nhất của Toyota Vios).

Có phải Toyota là “ông lớn” nên muốn làm gì thì làm?
Hợp đồng mua xe của anh Nguyễn Thành An.
Có phải Toyota là “ông lớn” nên muốn làm gì thì làm?
Chiếc xe của anh An lúc chưa bị cháy.
Có phải Toyota là “ông lớn” nên muốn làm gì thì làm?
Chiếc xe bị cháy hoàn toàn.

Trả lời phóng viên điện tử Ngày mới Online, anh An khẳng định chiếc xe của anh từ khi mua chưa hề sửa chữa thay thế bất kỳ một chi tiết nào, mọi thứ theo xe là nguyên bản, và bảo dưỡng đầy đủ tại hãng Toyota. Sau vụ cháy, kết luận của Viện Khoa học hình sự (Bộ công an) cũng khẳng định: Nguyên nhân cháy là do sự cố điện tại cụm đèn trần làm cháy các chi tiết nhựa sau đó cháy lan ra xung quanh gây ra vụ cháy xe ô tô. Ngoài ra, theo công an huyện Lý Nhân, qua điều tra, vụ cháy không có sự tác động của người khác hoặc nguyên nhân khác.

Có phải Toyota là “ông lớn” nên muốn làm gì thì làm?
Hình ảnh do Viện Khoa học hình sự cung cấp.
Có phải Toyota là “ông lớn” nên muốn làm gì thì làm?
Theo công an huyện Lý Nhân thì vụ cháy không có sự tác động của người khác hoặc nguyên nhân khác.

Tuy nhiên ngày 30/12/2020, Công ty Liên doanh Toyota Giải Phóng tổ chức cuộc họp giữa các bên liên quan, có sự tham gia của Đại diện Toyota Việt Nam. Tại đây, đại diện Toyota Việt Nam kết luận: Cụm đèn trần nguyên bản theo xe được thiết kế an toàn về điện và được lắp đặt chắc chắn, không có giắc điện như hình ảnh phía Viện khoa học hình sự cung cấp. Như vậy, nguyên nhân cháy xe không phải lỗi do chất lượng, trường hợp này không thuộc phạm vi bảo hành, bồi thường của Toyota.

Điều này đồng nghĩa rằng hãng xe Toyota bác kết luận của công an để từ chối bảo hành cho khách hàng Nguyễn Thành An.

Nhiều người dùng xe lâu năm, qua nhiều đời xe cho biết, trường hợp người sử dụng có “độ” xe thì họ thường độ đèn chiếu sáng, âm thanh, vành, lốp… chứ không ai đi “độ” cái đèn trần.

Theo chủ một showroom ô tô lớn trên đường Nguyễn Văn Cừ: Toyota Vios bản G đời 2018 trang bị tính năng, tiện nghi theo xe đã khá đầy đủ. Hơn nữa, người tiêu dùng thường quen gọi đây là dòng “xe cỏ”, người mua dòng xe này đều là những người thích “ăn chắc mặc bền”, có ngân sách eo hẹp, nếu để ý quan sát khi ra đường, dòng xe Toyota Vios hầu hết về hình thức là nguyên bản so với khi khách mới mua về.

“Tôi không phải là người kinh doanh dịch vụ, tôi mua xe để đi làm hàng ngày, tôi hơn 40 tuổi rồi, có phải người trẻ đâu mà thích độ đẽo xe. Việc Toyota chỉ căn cứ vào hình ảnh của Viện khoa học hình sự gửi mà kết luận cụm đèn trần nguyên bản theo xe không có giắc điện như hình ảnh phía Viện khoa học hình sự cung cấp là không hợp lý, nhất là chiếc xe đã bị cháy hoàn toàn, các chi tiết đâu còn rõ hình dạng nữa. Dường như Toyota đang muốn đẩy thật nhanh trách nhiệm của mình” – Anh An chia sẻ.

Cũng theo anh An, từ khi sự việc xảy ra, tôi không tập trung làm được việc gì, chiếc xe trị giá hơn nửa tỉ đồng, sau bao nhiêu năm tích cóp làm việc, giờ là đống sắt vụn nằm đó. Phía Toyota kể từ ngày 30/12/2020 tới nay cũng không liên hệ thêm gì, tôi như bị bỏ rơi vậy.

Vios là dòng xe bán chạy nhất của Toyota Việt Nam. Tuy nhiên trong thời gian gần đây mẫu xe này gặp sự cố “tự cháy” cũng khá nhiều, có thể điểm ra một vài vụ điển hình như:

Hồi 14h05 ngày 4/6/2018, xảy ra vụ cháy xe ô tô hiệu Toyota Vios biển kiểm soát 20A – 263.92 trên đoạn đường dân sinh thuộc xóm Bến Cả, xã Tân Phú, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Chiếc xe trên của anh Nguyễn Văn Lộc, thường trú tại xóm Công Thương, xã Thuận Thành, thị xã Phổ Yên, được sản xuất năm 2018 và mới được mua cách đấy hơn 01 tháng.

Cuối tháng 5/2020 vừa qua, chiếc xe hiệu Toyota Vios khi đang lưu thông trên quốc lộ 18 hướng Hạ Long – Móng Cái thì bốc cháy ngùn ngụt.

Có phải Toyota là “ông lớn” nên muốn làm gì thì làm?
Chiếc xe Toyota Vios màu đen bốc cháy dữ dội trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên.

Sáng 12/10/2020, tại Km 41+350 đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên, hướng từ Thái Nguyên đi Hà Nội xảy ra vụ cháy xe ôtô nhãn hiệu Toyota Vios mang BKS 20A-332.xx do tài xế Lê Văn Thịnh (SN 1988, trú tại tổ 9, phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) điều khiển.

Phóng viên Tạp chí Ngày mới Online đã liên hệ với Toyota Việt Nam để tìm hiểu thêm về sự việc trên, sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả.Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.