Như đã thông tin trong bài viết “Thủy điện sông Âm bao giờ về đích?”, dự án thủy điện sông Âm nằm trong quy hoạch thủy điện nhỏ toàn quốc trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, được Bộ Công Thương điều chỉnh công suất từ 2MW lên 12MW.

Ngày 23/9/2016, UBND tỉnh Thanh Hóa có Công văn số 10878/UBND – CN yêu cầu chủ đầu tư phải khởi công xây dựng công trình vào tháng 1/2017 và hoàn thành công trình vào tháng 1/2020. Tuy nhiên, đến nay, đã bước sang năm 2021 mà dự án vẫn chưa thể đi vào hoạt động.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng dự án thủy điện sông Âm bị chậm tiến độ. Trong đó, một nguyên nhân quan trọng chính là trong quy hoạch của dự án có phần diện tích đất rừng tự nhiên. Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Năng lượng Việt Nam (thành viên Tập đoàn GFS) đã có văn bản gửi UBND tỉnh Thanh Hóa xin chuyển đổi mục đích sử dụng diện tích đất rừng này.

Ngày 26/5/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa có Văn bản số 6627/UBND – NN về việc Công ty Cổ phần Đầu tư Năng lượng Việt Nam xin chuyển đổi 0,1 ha rừng tự nhiên tại dự án Thủy điện sông Âm. Theo đó, UBND tỉnh đã báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ( Bộ NN&PTNT) tại Công văn số 6445/UBND – NN, Bộ NN&PTNT cũng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận chủ trương chuyển mục đích rừng tự nhiên để thực hiện dự án nhưng đến nay Thủ tướng Chính phủ vẫn đang xem xét, chưa có ý kiến chỉ đạo.

Vướng đất rừng tự nhiên, Dự án thủy điện sông Âm sẽ đi về đâu?
Dự án Thủy điện sông Âm vẫn “ì ạch” sau nhiều năm. Ảnh minh họa.

Ngày 26/11/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa có Văn bản số 16617/UBND – NN giao Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan rà soát, tổng hợp, đánh giá tình hình và kết quả thực hiện các dự án thủy điện có chuyển mục đích sử dụng rừng trên địa bàn tỉnh; đồng thời, tổ chức chỉ đạo, quản lý, giám sát chặt chẽ việc thực hiện trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích thực hiện các dự án thủy điện; kiên quyết tạm dừng đối với các dự án chưa chấp hành đầy đủ quy định của pháp luật hoặc tác động xấu đến môi trường sinh thái, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh ký Văn bản số 9844/BCT-ĐL gửi UBND các tỉnh, thành phố về tăng cường quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng và vận hành khai thác dự án/công trình thủy điện.

Theo đó, Bộ Công thương đề nghị các tỉnh, thành phố ngay lập tức tạm dừng đối với các dự án thủy điện nhỏ đã có trong quy hoạch nhưng chưa đầu tư xây dựng; Chỉ triển khai sau khi có kết quả đánh giá đảm bảo không tác động lớn, tiêu cực đến môi trường và không ảnh hưởng lớn đến dân cư, không chiếm dụng đất rừng tự nhiên và có hiệu quả kinh tế.

Liên quan đến việc đánh giá hiệu quả của các dự án điện, nhất là thủy điện nhỏ và vừa, Bộ Công Thương đã phối hợp với các bộ, ngành, đưa 472 dự án thuỷ điện nhỏ và vừa, 8 dự án thuỷ điện bậc thang và 213 địa điểm tiềm năng xây dựng thuỷ điện,… ra khỏi quy hoạch thủy điện theo yêu cầu của Quốc hội nhằm bảo vệ môi trường và giảm thiểu tác động đến thiên tai bão lũ, phát triển bền vững.

Có thể thấy, trong năm 2020 vừa qua, vấn đề mưa lũ ở miền Trung đã trở thành câu chuyện thời sự tâm điểm nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận. Tại Phiên thảo luận về phát triển kinh tế – xã hội ở Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV ngày 4/11/2020, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, trong giai đoạn trước đây, nhiều dự án thủy điện chiếm đất rừng tự nhiên và ảnh hưởng đến rừng đầu nguồn, chức năng của rừng trong phòng, chống lũ, bão cũng như giảm thiểu tác động đến môi trường. Vì vậy, việc phát triển thủy điện nhận được sự quan tâm đặc biệt của Quốc hội, Chính phủ.

Trong bối cảnh tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, khả năng gây thiệt hại lớn, hệ lụy khi phá rừng tự nhiên để xây dựng thủy điện là khó có thể lường hết được. Liệu rằng, chủ đầu tư dự án thủy điện sông Âm có thể xin chuyển đổi thành công mục đích sử dụng đất rừng để tiếp tục triển khai dự án?

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin.

Bộ Công Thương đề nghị tạm dừng xây dựng thủy điện nhỏ đã có trong quy hoạch Bộ Công Thương đề nghị tạm dừng xây dựng thủy điện nhỏ đã có trong quy hoạch

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ký văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị tạm dừng xây dựng các …

Thủy điện sông Âm bao giờ về đích? Thủy điện sông Âm bao giờ về đích?

Dự kiến hoàn thành công trình vào quý I năm 2020, nhưng cho đến nay, quá trình thi công dự án Thủy điện sông Âm …Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.