Thống kê từ Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh cho biết, năm 2020 có 31 dự án có sản phẩm đủ điều kiện bán hàng ra thị trường với 15.275 căn hộ và 1.620 căn thấp tầng. Lượng cung đủ điều kiện chỉ đạt 59,7% so với năm 2018 (77 dự án) và 68,1% so với năm 2019 (47 dự án).

Trong báo cáo mới đây của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARs) cũng cho thấy, lượng sản phẩm chào bán trên toàn thị trường TP. Hồ Chí Minh (bao gồm cả hàng tồn) trong năm qua đạt 27.390 sản phẩm. Trong đó, có 25.069 căn hộ và 2.321 căn thấp tầng. Lượng giao dịch đạt 23.833 sản phẩm, gồm 21.650 căn hộ và 2.183 căn thấp tầng. Tỉ lệ hấp thụ đạt 87%. Tính riêng căn hộ mới chào bán trên thị trường đạt 21.312 sản phẩm, lượng giao dịch đạt 13.043 sản phẩm. VARs nhận định, 6 tháng cuối năm 2020 là thời điểm TP. Hồ Chí Minh có lượng cung và giao dịch tăng mạnh so với 6 tháng đầu năm, tỉ lệ hấp thụ tốt.

Về giá bán căn hộ cũng có một số biến động. Giá căn hộ thuộc phân khúc bình dân đã được đẩy lên thành giá căn hộ trung cấp. Giá bán căn hộ trung cấp có chiều hướng tăng mạnh (tăng 26,5% so với năm 2019 và tăng 50,7% so với năm 2018). Giá bán trung bình căn hộ cao cấp là 72,9 triệu đồng/m2. Giá trung bình của liền kề, nhà phố, shophouse là 74,2 triệu đồng/m2.

Tuy rằng dịch Covid – 19 đã gây ra những ảnh hưởng không nhỏ trong hầu khắp các lĩnh vực kinh tế – xã hội trên cả nước nhưng dường như việc này lại không có tác động lớn đến việc đầu tư, giao dịch bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh.

Năm 2021, thị trường TP. Hồ Chí Minh có xảy ra bong bóng bất động sản?
Thành phố Thủ Đức sẽ trở thành tâm điểm hấp dẫn các nhà đầu tư bất động sản trong năm 2021

VARs cho rằng, thông qua các thông tin vĩ mô tích cực thì có nhiều dấu hiệu để TP. Hồ Chí Minh sẽ tăng tốc phát triển kinh tế như: Có cơ chế đặc thù để chủ động phát triển, cải tổ mạnh mẽ để nâng cao chất lượng điều hành, nhiều dự án hạ tầng đô thị đặc biệt đang dần được hình thành. Cùng với đó là việc xây dựng sân bay quốc tế Long Thành tại Đồng Nai và đặc biệt là thành lập thành phố Thủ Đức đã tạo một lực hút đầu tư rất mạnh cho TP. Hồ Chí Minh.

Lực cầu của thị trường bất động sản tăng mạnh do sự chuyển dịch đầu tư từ các ngành kinh tế khác sang bất động sản. Hiện, lực cầu tại TP. Hồ Chí Minh đang dồn phần lớn về khu vực xây dựng thành phố Thủ Đức như: quận 9, quận 2, quận Thủ Đức và lan tỏa sang cả khu vực miền Đông Nam Bộ. Làn sóng cầu này hấp thụ rất nhanh những bất động sản có giá tốt ở các phân khúc đất nền, căn hộ trung cấp và căn hộ cao cấp có diện tích nhỏ. Những căn hộ cao cấp có giá trị cao (trên 70 triệu đồng/m2) thì hấp thụ yếu hơn.

Đánh giá sơ bộ về lực cầu ngoài ngành chuyển hướng vào thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh cho thấy đang chiếm tỷ trọng khá lớn (ước đạt 30 – 40% tổng cầu đầu tư vào thị trường bất động sản tại TP. Hồ Chí Minh) tuy nhiên chỉ mang tính chất ngắn hạn với mục đích sinh lời nhanh rồi rút vốn.

Ngoài ra, việc tăng giá bán căn hộ dẫn đến sự thay đổi về phân khúc các dự án cũng là điều bất thường khi đã không phản ánh đúng giá trị của bất động sản nên dễ dẫn đến việc xảy ra bong bóng bất động sản. Những cơn sốt đất ảo khiến cho thị trường tiềm ẩn những nguy cơ phát triển không bền vững, gây ra những bất ổn về kinh tế – tài chính.

Năm 2021, thị trường TP. Hồ Chí Minh có xảy ra bong bóng bất động sản?
Sự thay đổi các phân khúc căn hộ do tăng giá tiềm ẩn nguy cơ gây ra bong bóng bất động sản cho thị trường

Dự báo tình hình phát triển của thị trường trong năm 2021, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, nhu cầu về căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh vẫn chiếm tỷ trọng lớn. Phân khúc căn hộ trung cấp loại 2 phòng ngủ tiếp tục được giao dịch nhiều nhất. Đồng thời, đất nền cũng là sản phẩm hấp dẫn giới đầu tư tuy nhiên sản phẩm này sẽ khan hiếm dần vì các địa phương hạn chế phát triển dự án đất nền, chỉ còn chủ yếu ở những dự án đấu giá.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, dự kiến giá bán căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh tiếp tục tăng cao, chủ yếu là ở khu vực xây dựng thành phố Thủ Đức. Về cuối năm, có thể nguồn cung tăng mạnh, giới đầu tư F0 sẽ rút khỏi thị trường nhiều, các nhà đầu cơ xả hàng mạnh. Lúc này, giá bán căn hộ có thể chững lại, thậm chí là xuất hiện áp lực giảm giá. Tuy nhiên, những dự án mới ra trong giai đoạn cuối năm sẽ xây dựng cơ chế giá phù hợp hơn. Ngoài ra, giá nhà đất tại các khu đô thị được đầu tư tốt về chất lượng sẽ tăng khoảng từ 5 – 10% so với năm 2020.

Hà Nội: Nhiều dự án nhà phố thiết lập mức giá kỷ lục, lên tới 300 triệu đồng/m2 Hà Nội: Nhiều dự án nhà phố thiết lập mức giá kỷ lục, lên tới 300 triệu đồng/m2

Năm vừa qua, mặc dù chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid – 19, nhưng nhiều dự án được đầu tư hạ tầng chất lượng …

Năm 2021, thị trường condotel liệu có khởi sắc? Năm 2021, thị trường condotel liệu có khởi sắc?

Thấm đòn Covid – 19, thị trường Condotel năm 2020 lâm cảnh “chợ chiều”, với lượng giao dịch cả năm chỉ đạt khoảng 120 sản …

Khách hàng cẩn trọng với thông tin rao bán “vịt trời” tại dự án Five Star Hà Đông Khách hàng cẩn trọng với thông tin rao bán “vịt trời” tại dự án Five Star Hà Đông

Mặc dù chưa được triển khai nhưng trên mạng internet đã xuất hiện tràn lan các thông tin quảng cáo về dự án Five Star …Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.