Đó là con đường thảm bê tông phẳng lì, mịn màng dài 1.000 mét, trong đó đường liên khu 400 mét được đưa vào sử dụng. Kết quả này có sự quan tâm của địa phương, cụ thể là thành phố Uông Bí đã chi 809,126 triệu đồng và phường Vàng Danh chi 855,463 triệu đồng mua vật liệu, tạo vữa bê tông tươi trải đường cùng nội lực của bà con Khu phố 6.

Khu phố 6 có 193 hộ dân với 660 khẩu dựa vào dãy đồi của triền núi Bảo Đài, bề mặt của khu phố bám lòng suối. 10 năm trước, đôi bờ của dòng suối này được kè bê tông chắc chắn. Nhìn công trình bờ kè suối nổi lên, bà con mơ ước đến một ngày nào đó sẽ có một con đường bám bờ kè bao quanh khu phố, uốn lượn theo dòng suối nhưng mơ ước chỉ là ước mơ đằng đẵng qua hàng chục năm không thực hiện được bởi nhiều lí do phần vì kinh phí, phần vì lãnh đạo khu phố thiếu mạnh dạn “vào cuộc”. Vì thế, mọi dự kiến kế hoạch vẫn giậm chân tại chỗ.

“Con đường dâng Đảng của bà con Khu phố 6
“Con đường dâng Đảng của bà con Khu phố 6

Mãi cho đến đầu năm 2020, Đại hội lần thứ XXV của chi bộ Khu phố 6 có một nghị quyết lãnh đạo, động viên Nhân dân với mọi cách làm bằng được con đường dân đã từng mơ ước. Chỉ sau một ngày đại hội, Ban Chi ủy chi bộ đã “chụm đầu” xây dựng chủ trương, bàn tính kế hoạch. Nhận thấy hai yếu tố đang tạo cơ hội để thực hiện nghị quyết một là dân đã thuận, hai là dựa vào Nghị quyết số 287 về việc hỗ trợ vật liệu đầu tư bê tông hóa làm đường giao thông thôn, khu của Hội đồng Nhân dân thành phố Uông Bí, Chi ủy liền chớp thời cơ, từng bước triển khai kế hoạch hành động từ trong chi bộ tới các tổ chức đoàn thể. Khi công tác chuẩn bị chín muồi, khu phố phát động phong trào hiến kế, hiến công. Cái khéo là đã dựa vào lớp người cao tuổi vốn rất gương mẫu vận động con cháu đồng tâm xây dựng đô thị văn minh ngay trên địa bàn khu phố mình

Cần hiểu là Nghị quyết số 287 của Hội đồng Nhân dân thành phố là hỗ trợ vật liệu đầu tư công trình, còn người dân hưởng lợi từ nghị quyết này có trách nhiệm tự túc công làm đường. Chính vì thế, một Ban vận động nhanh chóng được thành lập đã miệt mài sớm tối đến 100% hộ dân kêu gọi ủng hộ. Kết quả không ngờ là nhà nhà tham gia nhiệt tình, người cao tuổi ủng hộ trước, con cháu theo sau thu được số tiền 115 triệu đồng, đóng góp 200 ngày công phục vụ thi công con đường. Rất nhiều tấm gương tham gia ủng hộ, tiêu biểu là hộ gia đình ông Lưu Xuân Đông ủng hộ 10 triệu đồng. Các hộ Nguyễn Văn Thanh, Trịnh Khắc Nguyện, Phạm Cường Toan mỗi hộ ủng hộ 3 triệu đồng. Các hộ Phạm Hồng Nam, Đinh Gia Long, Vũ Tiến Thanh, Hà Huy Hượng, Nguyễn Quốc Sử, Hoàng Thị Thanh Bình, Đào Duy Cương, Phạm Văn Ngạc… ủng hộ từ 800 nghìn đến 1 triệu đồng.

Nhiều người cao tuổi phát huy vai trò vượt lên tuổi tác, ốm yếu bám đường hướng dẫn con cháu, động viên và giám sát nhà thầu làm đúng các yêu cầu kĩ thuật của công trình. Trong đó phải kể đến các ông Vũ Đức Tuấn, Nguyễn Hữu Thử, Hà Huy Hượng, Nguyễn Chí Thông, Phạm Quang Đồng và không ít người cao tuổi khác. Bà Lê Thị Kim Liên, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu phố tất bật đêm ngày lo toan công việc; ông Phạm Văn Ngạc, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận liên tục đọc thông báo trên loa khu phố biểu dương tinh thần ủng hộ của bà con đã đem lại kết quả để 100% hộ gia đình đều tham gia đóng góp, ủng hộ đồng lòng vì một công trình phúc lợi.

Với tinh thần trên, con đường dâng Đảng, một con đường thể hiện ý nguyện của bà con Khu phố 6 mà không ít người bảo đó là “con đường ước mơ” được sự quan tâm của Đảng được hoàn thành đúng dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.