Kiên Giang có tuyến biên giới trên bộ giáp với Campuchia khá dài, với nhiều đường mòn, lối mở dọc biên giới, do đó tiềm ẩn nguy cơ các đối tượng lợi dụng nhập cảnh hoặc tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép vào địa phương là rất cao. Qua công tác rà soát, truy vết người trở về từ 2 tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, đến nay các địa phương gồm Giồng Riềng, Châu Thành, Hòn Đất và TP Hà Tiên đã phát hiện có 8 người về từ vùng dịch, hiện các trường hợp này đã được cách li và kiểm tra y tế theo quy định.

UBND tỉnh yêu cầu Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cùng với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, đặc biệt là các đường mòn, lối mở không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào địa bàn, đồng thời kích hoạt các khu cách li tập trung của địa phương, với chỉ tiêu giường cách li được giao tại Quyết định số 79/QĐ-BCĐ ngày 21/4/2020 của Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Cùng với đó, khẩn trương rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở y tế, trường học, các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người. Tập trung rà soát, lập danh sách toàn bộ những người đi, đến, về từ Hải Dương, Quảng Ninh và các địa bàn có liên quan đến vùng dịch, yêu cầu các trường hợp này phải nhanh chóng khai báo y tế để cơ quan chức năng hướng dẫn cách li tại nhà hoặc tổ chức cách li tập trung theo quy định.

Ông Nguyễn Lưu Trung (bìa trái) thăm hỏi các chiến sĩ thực hiện công tác phòng chống, dịch Covid - 19 tại chốt số 15, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên.
Ông Nguyễn Lưu Trung (bìa trái) thăm hỏi các chiến sĩ thực hiện công tác phòng chống, dịch Covid – 19 tại chốt số 15, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên.

Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân tạm dừng các chuyến tham quan, du lịch, thăm thân và những công việc không cần thiết khác đến các tỉnh, thành đang có dịch bệnh theo thông báo của Bộ Y tế. Yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các giải pháp về đeo khẩu trang, hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách nơi công cộng; khuyến khích, động viên người nhà, người thân đi lao động trong vùng có dịch ở lại ăn Tết, không về nước trong thời gian này và thực hiện công tác truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 sâu rộng, kịp thời về tình hình diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch bệnh phù hợp để các ngành, các cấp cùng toàn thể Nhân dân được biết và chủ động thực hiện; tuyệt đối không để xuất hiện tư tưởng, tâm lí, biểu hiện chủ quan lơ là.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung yêu cầu UBND các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, xử lí nghiêm các hành vi vi phạm. Đẩy mạnh hoạt động phòng chống dịch Covid-19 tại các ấp, khu phố, tổ dân phố, phát huy vai trò của trưởng ấp, tổ trưởng tổ dân phố, trưởng ban công tác mặt trận, các đoàn thể ở cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền; giám sát chặt chẽ tại cộng đồng, nắm chắc tình hình từng nhà, từng người, tình hình người đi, đến địa bàn và lịch sử di chuyển để có biện pháp phòng, chống dịch thích hợp, kịp thời.

Các cấp, các ngành cần vận động quần chúng Nhân dân tăng cường cảnh giác, phát hiện và thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng để có biện pháp xử lí; hướng dẫn người dân và doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến để được giải quyết thủ tục hành chính qua môi trường mạng; quản lí chặt chẽ các trường hợp tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn để kịp thời phát hiện các trường hợp về từ vùng dịch hoặc các trường hợp tạm trú bất hợp pháp để có biện pháp xử lí phù hợp, hiệu quả, đặc biệt là tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học, khách sạn, nhà nghỉ,…

Sở Y tế theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến dịch bệnh, kịp thời phối hợp với các đơn vị có liên quan tham mưu UBND tỉnh quyết định triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với từng thời điểm, từng địa bàn cụ thể. Phối hợp với Công an tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh khẩn trương thống kê, rà soát người đi về từ vùng dịch, thực hiện nghiêm túc việc cách li, xét nghiệm các trường hợp theo quy định. Đặc biệt, căn cứ diễn biến tình hình của dịch bệnh để phối hợp với các cơ quan, tổ chức các hoạt động phục vụ Tết Nguyên đán xây dựng phương án tổ chức phù hợp, bảo đảm an toàn tuyệt đối trong phòng, chống dịch.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục rà soát, tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Thực hiện nghiêm các giải pháp bảo đảm an toàn cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên, giáo viên, nhân viên và cán bộ quản lí giáo dục. Tăng cường trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học, đồng thời tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên, người học và cha mẹ học sinh về các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là trong thời điểm trước, trong và sau kì nghỉ Tết Nguyên đán.

Các hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí, lễ hội,… tập trung đông người trên địa bàn phải bảo đảm phù hợp với tình hình diễn biến của dịch bệnh. Các công ty du lịch, khách sạn, khu, điểm, cơ sở lưu trú du lịch và kinh doanh dịch vụ du lịch thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; nắm bắt tình hình sức khỏe hằng ngày, lịch trình của du khách và kịp thời thông báo cho cơ sở y tế hoặc chính quyền nếu phát hiện du khách nghi ngờ bị mắc bệnh, đặc biệt là khách du lịch đến từ vùng dịch. Chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các cơ sở y tế địa phương tổ chức cách li, quản lí du khách ngay khi phát hiện trường họp nghi ngờ, mắc bệnh.Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.