Từ việc làm mang ý nghĩa nhân văn đó, với vai trò nòng cốt trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao – Gương sáng” của Hội NCT, nhiều năm qua các cấp Hội NCT tỉnh Bạc Liêu nói chung và các huyện Hồng Dân, Phước Long, Vĩnh Lợi và thị xã Giá Rai nói riêng đã dấy lên phong trào thi đua “Vui Xuân, đón Tết nhớ Bác Hồ”. Điểm nổi bật là các địa phương nói trên đã tuyên tuyên, vận động, hướng dẫn được 7.417 hộ NCT làm bàn thờ Bác Hồ, để trong thời gian vui Tết khi bạn bè, con cháu đến nhà, ai cũng thắp nhang để tưởng nhớ công đức của Người.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hòa Bình cùng lãnh tỉnh Bạc Liêu thắp hương viếng Đền thờ Bác Hồ tại xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi.
Phó Chủ tịch Nguyễn Hòa Bình cùng lãnh tỉnh Bạc Liêu thắp hương viếng Đền thờ Bác Hồ tại xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi.

Hội NCT xã Ninh Thạnh Lợi A, huyện Hồng Dân còn chủ động phối hợp với các đoàn thể tổ chức chấm điểm, biểu dương, khen thưởng những gia đình có bàn thờ đẹp nhất. Còn cán bộ, hội viên Chi hội NCT ấp Bà Chăng B, xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi (nơi có Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh) đã thành lập câu lạc bộ “Thắp hương Bác Hồ”, có 49 thành viên tham gia, do bà Nguyễn Thị Nghiến 79 tuổi và ông Nguyễn Văn Thâu 67 tuổi sáng lập, phụ trách. Từ năm 2015 đến nay, khi Tết đến, CLB chia tổ thay phiên nhau trực thắp nhang cho Bác hằng ngày, thành viên trong CLB còn đóng góp gây quỹ chi vào việc mua trái cây, thực phẩm… nấu cơm cúng Bác, nhất là vào ngày kỉ niệm Tết Độc lập (2/9) hằng năm. Việc làm của NCT trong ấp đã khẳng định tấm lòng sắt son, chung thủy của Nhân dân Bạc Liêu luôn hướng về Đảng và Bác Hồ kính yêu.

NCT các địa phương trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu lập bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh
NCT các địa phương trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu lập bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hưởng ứng cuộc vận động học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Tân Sửu-2021, trên 6.860 hội viên, NCT các xã trong huyện Phước Long, Vĩnh Lợi, Hồng Dân và xã Tân Phong, thị xã Giá Rai đã ra quân trồng cây hoa kiểng (Hoàng Yến) 2 bên đường giao thông nông thôn, với chiều dài trên 46 km. Điển hình như ông Lê Văn Thành, 68 tuổi, Chi hội trưởng, Chi hội NCT ấp 23, xã Phong Thạnh, thị xã Giá Rai vừa đi vận động hội viên, NCT tham gia trồng hoa kiểng, ông vừa trực tiếp ươm trên 5.000 cây hoa hoàng yến giống, trị giá gần 10 triệu đồng để phân phát cho hội viên, NCT trong xã trồng theo tuyến lộ liên ấp với chiều dài trên 8 km. Việc làm của ông đã góp phần xây dựng ấp 23 đạt tiêu chuẩn ấp văn hóa, ấp nông thôn mới kiểu mẫu; ông còn vận động hội viên thành lập câu lạc bộ “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”, có trên 50 thành viên tham gia. Ghi nhận những đóng góp và việc làm của ông, Thị ủy thị xã Giá Rai tuyên dương ông dưới cờ và ông được Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bạc Liêu tặng Giấy khen. Ngoài ra hội viên, NCT các địa phương còn tham gia vận động người dân và động viên con cháu, thân nhân đóng góp tiền, ngày công lao động để mắc bóng đèn chiếu sáng sân nhà và lộ giao thông, chiều dài trên 66 km, vừa tạo cảnh quan sáng, đẹp ở vùng quê, vừa đảm bảo an toàn giao thông và bảo vệ an ninh trật tự ban đêm.

Ban Đại diện Hội NCT tỉnh phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và chỉ đạo Hội NCT cấp cơ sở tổ chức nhiều hội nghị tuyên truyền, tập huấn cho hội viên và NCT tham gia bảo vệ môi trường. Kết quả, có 8.016 hộ có NCT đạt các tiêu chí do Hội phát động. Cụ thể như nhà có vườn, ao, chuồng phải cải tạo vườn tạp, nuôi trồng các loại cây, con có hiệu quả kinh tế; xung quanh vườn, nhà phải mắc bóng đèn chiếu sáng trước ngõ; trồng cây xanh, cây ăn quả tạo bóng mát, trồng hoa, cây kiểng, có làm hàng rào; gia đình phải có hố xí, hố rác tự hoại, có phòng tắm, chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh; nếu nhà ở ven sông, kênh, cặp lộ giao thông phải có bờ kè chống sạt lở, bảo đảm an toàn giao thông… Những công trình, phần việc mà hội viên, NCT trong tỉnh Bạc Liêu đạt được đã phát huy tốt vai trò của các cụ trong phong trào thi đua yêu nước “Tuổi cao – Gương sáng”.

Hình ảnh của Bác Hồ luôn khắc sâu trong tiềm thức, trong trái tim của dân tộc Việt Nam nói chung, nhất là lớp NCT nói riêng, cho đến ngày nay NCT ở Bạc Liêu cũng như NCT cả nước luôn ghi nhớ những lời Bác dạy: Càng già, càng dẻo lại càng dai/Tinh thần gương mẫu chẳng nhường ai/Đôn đốc con em làm nhiệm vụ/Vuốt râu mừng xã hội tương lai/Tuổi già nhưng chí không già/Góp phần xây dựng nước nhà phồn vinh.Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.