Vươn mình mạnh mẽ

Trong những năm gần đây, Phú Quốc thực sự đã vươn lên mạnh mẽ, trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế. Bình quân giai đoạn 2016-2019, tốc độ tăng giá trị sản xuất ngành thương mại – dịch vụ trên 19%/năm; huy động vốn đầu tư toàn xã hội đạt 141.652 tỉ đồng, vượt 57% chỉ tiêu Nghị quyết; thu ngân sách tăng bình quân 19%/năm, chiếm hơn 40% tổng thu của tỉnh Kiên Giang.

Bên cạnh đó, các giá trị văn hóa truyền thống được giữ gìn và phát huy; quốc phòng – an ninh được giữ vững; trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm. Công tác đối ngoại được tăng cường và mở rộng. Diện mạo đô thị, nông thôn ngày càng khang trang, hiện đại; đời sống Nhân dân không ngừng được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người ở mức cao so với tỉnh và cả nước.

Kinh tế của Phú Quốc luôn đạt tốc độ tăng trưởng cao và duy trì ổn định. 5 năm vừa qua, Phú Quốc đã hoàn thành 12 chương trình, dự án trọng điểm, nghị quyết chuyên đề. Trong đó, thương mại, dịch vụ ở huyện đảo tăng trưởng cao, gấp 2,37 lần so với đầu nhiệm kì. Kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội có chuyển biến rõ nét, nhất là hạ tầng kĩ thuật, hạ tầng phục vụ du lịch ngày càng hoàn thiện, hệ thống cảng biển, cảng hàng không đủ tiêu chuẩn quốc tế đã tạo điều kiện kết nối giao thương trong nước và thế giới, tạo diện mạo mới cho đảo Phú Quốc.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa và Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu trao  Nghị quyết của UBTV Quốc hội cho lãnh đạo tỉnh Kiên Giang và Thành phố Phú Quốc.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa và Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu trao Nghị quyết của UBTV Quốc hội cho lãnh đạo tỉnh Kiên Giang và Thành phố Phú Quốc.

Trong đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng bình quân 18,88%/năm. Thu ngân sách giai đoạn 2015-2020 được 20.639 tỉ đồng, tăng gấp 2,22 lần so với đầu nhiệm kì. Môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện tốt hơn, thu hút hơn 140.000 tỉ đồng vốn đầu tư toàn xã hội, nhất là thu hút được các tập đoàn kinh tế lớn đầu tư vào Phú Quốc.

Phú Quốc vươn mình phát triển mạnh mẽ với nhiều công trình dự án mang tầm cỡ khu vực và quốc tế được triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động, góp phần tích cực thúc đẩy kinh tế của Phú Quốc phát triển nhanh hơn. Hiện tại, Phú Quốc là địa phương có số dự án đầu tư lớn nhất, chiếm 41,2% dự án của cả tỉnh với 321 dự án đầu tư. Tổng vốn đăng kí đầu tư hơn 340.000 tỉ đồng, chiếm 72,4% về số vốn của cả tỉnh.

Vùng biển Phú Quốc có các ngư trường giàu tiềm năng và vùng nước biển sâu tạo điều kiện phát triển ngành đánh bắt hải sản và phát triển hệ thống cảng biển. Phú Quốc được du khách ca tụng và danh xưng là “Hòn ngọc châu Á”, hay “Top 10 hòn đảo nổi tiếng nhất hành tinh”. Phú Quốc từ hòn đảo hoang sơ đã thay da đổi thịt với diện mạo mới đẹp hơn, sang trọng và hiện đại.

Động lực mới cho Phú Quốc phát triển

Du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo đúng định hướng của Chính phủ, lượng khách bình quân mỗi năm tăng 28%, trong đó khách quốc tế tăng hơn 45%; nhiều thương hiệu du lịch lớn trên thế giới đều đã góp mặt tại Phú Quốc. Theo thống kê, trong vòng 10 năm qua du lịch Phú Quốc đã tăng trưởng mạnh mẽ, với 5,1 triệu lượt khách du lịch năm 2019, mức GDP cao gấp 6 lần bình quân cả nước.

Mở ra thời kì phát triển mới

Theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, việc thành lập TP Phú Quốc trên cơ sở nguyên trạng toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số sẽ có hiệu lực thi hành từ tháng 1/2021.

TP Phú Quốc được thành lập trên cơ sở nguyên trạng 589,27km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số là 179.480 người; có 9 đơn vị hành chính cấp xã, cụ thể: 2 phường là Dương Đông, An Thới và 7 xã: Hàm Ninh, Dương Tơ, Gành Dầu, Bãi Thơm, Cửa Dương, Cửa Cạn, Thổ Châu (xã Hòn Thơm được sáp nhập vào phường An Thới).

Mục tiêu quan trọng hiện nay là xây dựng Phú Quốc trở thành thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam, là trung tâm du lịch và dịch vụ cao cấp của quốc gia và khu vực. Việc đầu tư hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng, kết nối đồng bộ các khu đô thị, các khu dân cư, tái định cư, chỉnh trang đô thị, ổn định sinh kế của người dân sẽ từng bước hướng đến xây dựng TP Phú Quốc văn minh, hiện đại, hài hòa và thân thiện.

Ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND TP Phú Quốc cho biết, Phú Quốc trở thành thành phố vừa là động lực, cơ hội phát triển nhưng cũng là thách thức không nhỏ cho địa phương trong định hướng phát triển sắp tới. “Chúng tôi sẽ tập trung giải quyết vấn đề môi trường, đặc biệt là vấn đề rác thải và nước thải, đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sinh hoạt cho người dân, cho du khách và việc tưới tiêu. Việc phát triển thành phố phải thực hiện đồng bộ, hiệu quả, bền vững, tạo môi trường thông thoáng thuận lợi cho các nhà đầu tư”, ông Hưng chia sẻ.

Việc Phú Quốc trở thành thành phố thuộc tỉnh Kiên Giang là sự kiện lịch sử trọng đại, là thành quả của cả quá trình xây dựng, vun đắp bền bỉ, kiên cường qua nhiều thế hệ, thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Phú Quốc. Đây sẽ là cơ sở quan trọng, tạo sức bật mạnh hơn nữa để Phú Quốc phát triển ngang tầm khu vực và quốc tế, tạo thế và lực trong bảo đảm quốc phòng – an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới biển đảo vùng Tây Nam của Tổ quốc.Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.