TP.Hồ Chí Minh: Người dân cần biết khi trở lại sau kỳ nghỉ Tết
Đội CSGT Bến Thành ra quân điều tiết giao thông tại đường hoa Nguyễn Huệ đêm giao thừa Tết Tân Sửu 2021.

Trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, do tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh nói riêng cũng như cả nước nói chung có nhiều diễn biến phức tạp, một bộ phận người dân thực hiện nghiêm những quy định cũng như khuyến cáo của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND TP. Hồ Chí Minh không về quê ăn Tết, hạn chế đi lại, tập trung đông người để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, bên cạnh đó, nhiều người dân vẫn trở về quê ăn Tết cùng gia đình.

Lãnh đạo Phòng CSGT Công an TP.Hồ Chí Minh cho biết, thời gian qua, phòng CSGT đã có sự chủ động trong công tác phòng ngừa và đề ra các giải pháp phù hợp trong công tác tuyên truyền, xử lý các hành vi là nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn giao thông (TNGT) trước, trong những ngày Tết nên tình hình giao thông trên địa bàn Thành phố có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, sau những ngày nghỉ Tết, đặc biệt là những ngày cuối cùng trước khi nhân dân Thành phố bắt đầu đi làm việc trở lại vào ngày Mùng 6 Tết (tức ngày 17/2), dự báo tình hình TTATGT trên địa bàn thành phố sẽ có nhiều diễn biến phức tạp. Vì vậy, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt có một số khuyến cáo đến với người dân như sau:

Vào ngày 16/2, (tức Mùng 5 Tết) và rạng sáng ngày 17/2 (tức Mùng 6 Tết) tình hình giao thông ở các tuyến đường huyết mạch từ các tỉnh vào Thành phố sẽ có nguy cơ ùn ứ và ùn tắc giao thông. Vì vậy, người dân cần chủ động lựa chọn cho mình thời gian và lộ trình đi thích hợp, thường xuyên nắm diễn biến giao thông qua các kênh thông tin truyền thông như: Kênh VOV Giao thông trên tần số 91 MHz, Kênh Giao thông đô thị trên tần số 95,6 MHz và các kênh tin tức truyền thông khác trước khi di chuyển để tránh đi vào khu vực ùn ứ và ùn tắc giao thông.

Bên cạnh đó, trước khi có chuyến hành trình dài từ quê vào thành phố, người dân cần chủ động kiểm tra nhiên liệu, việc chằng buộc hành lý chắc chắn và an toàn, đồng thời kiểm tra các điều kiện an toàn kỹ thuật cơ bản của phương tiện như: thắng, hệ thống chiếu sáng (đèn), còi, lốp xe,.. để đảm bảo các thiết bị ngày hoạt động ổn định trên chuyến hành trình của mình. Trong quá trình tham gia giao thông, người dân cần chủ động trong tay lái, tránh phóng nhanh vượt ẩu, nhường đường khi qua giao lộ theo quy định của pháp luật, có sự nghỉ ngơi thích hợp để đảm bảo sự tỉnh táo, điều kiện sức khỏe tốt khi điều khiển phương tiện trên đường với thời gian dài. Đồng thời người dân cần thực hiện nghiêm túc Thông điệp 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế)

Phòng CSGT đường bộ, đường sắt đề nghị người dân tuân thủ các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông trên đường, đặc biệt là các nguyên tắc cơ bản của Luật giao thông đường bộ như: không điều khiển phương tiện sau khi sử dụng rượu bia, tuân thủ quy định về tốc độ và khoảng cách, chấp hành nghiêm chỉnh hệ thống báo hiệu giao thông đường bộ, không lưu thông vào đường ngược chiều,…

Bên cạnh đó, trong 2 ngày cuối cùng kỳ nghỉ Tết ( mùng 5 và mùng 6), Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an TP.Hồ Chí Minh cũng sẽ tập trung lực lượng tại các cửa ngõ vào Thành phố, sân bay Tân Sơn Nhất, các bến xe liên tỉnh, các giao lộ trong nội thành để đảm bảo TTATGT trên địa bàn thành phố.Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.