Hằng năm, cứ đến ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng âm lịch), người dân lại tấp nập đi mua vàng để cầu may. Bởi theo quan niệm dân gian, người dân tin rằng mua vàng hay trang sức vàng bạc đá quý trong ngày này, chủ nhân sẽ gặp nhiều may mắn, tài lộc dồi dào trong năm mới.

Vì lẽ đó, những năm trước đây, tại một số địa điểm kinh doanh vàng nổi tiếng tại Hà Nội thường chứng kiến cảnh người dân xếp hàng dài, chờ đợi cả tiếng đồng hồ hay chen chúc nhau để mua vàng cầu may.

Tuy nhiên, năm nay, ngày vía Thần tài rơi đúng vào thời điểm tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến căng thẳng nên thói quen của người tiêu dùng đã có nhiều thay đổi.

Thay vì hình thức mua vàng truyền thống là xếp hàng chờ đợi, người dân đã đặt mua vàng trực tuyến. Còn một số người dân đến trực tiếp tại cửa hàng kinh doanh để lựa mua các loại trang sức vàng bạc đá quý thì cũng hết sức cẩn thận, tuân thủ chặt chẽ các quy tắc phòng chống dịch Covid-19 như đeo khẩu trang đúng cách, sử dụng nước sát khuẩn tay,…

Ngày vía Thần Tài 2021: Người dân chuyển sang mua vàng online để phòng dịch Covid-19
Người dân đi mua vàng được hướng dẫn giữ khoảng cách, xếp hàng trong làn vách mica, đo thân nhiệt và xịt nước sát khuẩn tay,… để đảm bảo an toàn trong mùa dịch Covid-19

Với hình thức mua vàng online, người tiêu dùng có thể chủ động được thời gian giao dịch khi đang ở bất cứ đâu, giúp tiết kiệm được cả thời gian và tiền bạc lại đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch Covid-19.

Nắm bắt được nhu cầu của người dân trong thời kỳ dịch bệnh, các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý đã sớm đẩy mạnh hoạt động bán hàng online. Ví dụ như Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DoJI đã mở dịch vụ mua vàng trực tuyến eGold qua máy tính hoặc điện thoại, với các sản phẩm SJC 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ, 10 chỉ, Đồng vàng Kim Ngưu và Âu Vàng Phúc Long,…

Ngày vía Thần Tài 2021: Người dân chuyển sang mua vàng online để phòng dịch Covid-19
Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DoJI triển khai ứng dụng eGold trong dịp vía Thần Tài 2021

Khách hàng sẽ nhận được sản phẩm sau khi thực hiện lệnh đặt mua tại eGold hoặc nhận vàng vật chất trực tiếp tại các điểm giao dịch của DOJI tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ.

Tương tự, Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận PNJ cũng cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng mua hàng trực tuyến trên website của công ty. Đối với Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu, chương trình mua vàng online “Rước lộc Thần Tài – thảnh thơi không phải xếp hàng chờ đợi” là thông điệp mà doanh nghiệp muốn gửi tới khách hàng trong mùa đại dịch.

Bên cạnh việc mua hàng trực tuyến, một số người dân vẫn đến trực tiếp tại các cửa hàng kinh doanh kim hoàn để có thể tham khảo, lựa chọn nhiều mẫu trang sức bằng vàng bạc đa dạng hơn. Tuy nhiên, không còn cảnh người dân chen lấn để mua vàng như mọi năm.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các công ty kinh doanh vàng bạc tại Hà Nội cũng chủ động triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho khách hàng trong “ngày lễ ngành vàng” lớn nhất trong năm.

Đơn cử như Công ty Bảo Tín Mạnh Hải có triển khai chương trình, khách đến giao dịch tại bất kỳ chi nhánh nào trên toàn hệ thống đều được hướng dẫn giữ khoảng cách, xếp hàng trong làn vách mica, đo thân nhiệt và xịt nước sát khuẩn tay,… để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, mỗi khách hàng giao dịch thành công sẽ được tặng 1 hộp khẩu trang tiêu chuẩn để phòng chống dịch Covid-19.

Ngày vía Thần Tài 2021: Người dân chuyển sang mua vàng online để phòng dịch Covid-19
Người dân đi mua vàng tuân thủ quy định đeo khẩu trang để phòng dịch Covid-19

Chị Đỗ Như Thanh (Thạch Thất, Hà Nội) chia sẻ: “Mọi năm vào ngày vía Thần Tài, tôi thường cùng chồng đi mua vàng để cầu mong công việc kinh doanh của gia đình trong năm mới được thuận lợi. Năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên tôi đã đặt mua vàng trực tuyến. Tuy nhiên, sau ngày mùng 10 tôi mới đến cửa hàng lấy vàng để tránh tụ tập đông người.”

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, trong ngày vía Thần Tài, người dân không nên mua vàng với số lượng lớn. Xét về mặt kinh tế, giá vàng ngày vía Thần Tài thường đắt hơn so với ngày thường vì vậy, chỉ nên mua 0,5 – 2 chỉ vàng miếng, nhẫn hay vàng trang sức. Bên cạnh yếu tố giá cả, người mua vàng nên chú ý đến phí chế tác, nguồn gốc sản phẩm, chất lượng vàng…

Ngoài ra, nếu lựa chọn mua vàng theo hình thức trực tuyến, người dân nên tìm đến các thương hiệu uy tín và lấy hoá đơn đầy đủ để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng cũng như tránh hệ lụy xảy ra trong giao dịch sau này.

Ngày vía Thần Tài có nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào? Ngày vía Thần Tài có nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào?

Theo quan niệm dân gian, ngày mùng 10 tháng Giêng hằng năm được chọn là ngày vía Thần Tài. Vào ngày này nhiều doanh nghiệp, …Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.