Vì sao vàng có xu hướng giảm giá?

Trên thế giới, giá vàng trên sàn Kitco tăng nhẹ lên mức 1.789,2 USD/ounce, tăng 1,2 USD/ounce so với thời điểm cuối tuần qua. Quy đổi giá vàng thế giới theo tỉ giá USD tại Vietcombank ở thời điểm tham chiếu (1 USD = 23.110 VND), giá vàng thế giới tương đương 49,81 triệu đồng/lượng.

Trong nước, sau ngày vía Thần Tài, Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng mua vào ở mức 55,55 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 56,07 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 250.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với cuối phiên giao dịch tuần trước. Chênh lệch giá bán đang cao hơn giá mua 520.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, nếu so với giá vàng thế giới thì giá vàng trong nước vẫn duy trì khoảng cách cao hơn.

Theo giới chuyên gia đánh giá, giá vàng trong những ngày qua giảm là do trong tuần qua, giá vàng thế giới đã giảm 2,2% và tổng cộng giảm hơn 6% kể từ đầu năm nay. Đây là yếu tố khiến giá vàng trong nước giảm theo. Tuy nhiên, mức giảm giá của vàng trong nước vẫn rất chậm, trong khi giá thế giới giảm hàng triệu đồng/lượng thì các công ty vàng bạc vẫn duy trì giá vàng ở mức rất cao, cách xa thế giới.

Vì thế, các chuyên gia cho rằng, với mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước với thế giới như hiện nay là khá cao và rủi ro.

Giá vàng lao dốc sau ngày vía Thần Tài, nhà đầu tư có nên mua?
Các chuyên gia dự báo vàng sẽ tiếp tục giảm giá trong thời gian tới. Ảnh minh họa.

Có nên đầu tư vàng trong thời điểm này?

Theo khảo sát hàng tuần của Kitco nhận định về giá vàng trong tuần, đa số các chuyên gia cho rằng, xu hướng giảm giá của vàng trong tuần tới khá rõ. Cụ thể, trong số 18 chuyên gia tham gia khảo sát thì có 13 người (chiếm 71%) cho rằng vàng sẽ tiếp tục giảm và chỉ có 3 người (chiếm 17%) nhận định vàng sẽ tăng trở lại và 2 nhà phân tích khác dự báo giá kim loại quý sẽ đi ngang.

Giới chuyên môn cho rằng, với các số liệu từ nền kinh tế Mỹ như: GDP quý 4, đơn đặt hàng hóa bền lâu, số liệu trợ cấp thất nghiệp,… kém khả quan, cộng với việc Chủ tịch FED bật tín hiệu về YCC, giá vàng có thể sẽ tăng trở lại, nhưng khó tăng mạnh vì lợi suất trái phiếu Mỹ dự báo vẫn còn tăng trong ngắn hạn khiến giá vàng có thể sẽ quay trở lại vùng 1.700USD/oz.

Nguyên nhân có thể là tại thời điểm này, một số loại tiền điện tử tăng giá vọt lên cao đã tạo sức ép đối với vàng. Ngoài ra, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng cao đã đẩy giá USD tăng cao theo cũng là yếu tố kìm hãm giá vàng giảm trở lại trong thời gian tới đây.

Vì lẽ đó, đây không phải là thời điểm mà các nhà đầu tư nên mang tiền đi đầu tư vàng và cũng không phải là thời điểm lý tưởng để mua vào.Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.