Người xưa từng quan niệm “Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng”. Bởi, nhiều người cho rằng, đây là đêm Rằm tháng Giêng, Phật giáng lâm nên đi chùa cầu an, cầu may, cúng sao giải hạn…Tuy nhiên, theo nhiều người khi thực hiện cúng Rằm tháng Giêng cần phải lưu ý một số điều sau đây.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Không dùng hoa giả, trái cây giả

Hiện nay, một số người vẫn dùng hoa giả, trái cây giả để bày trí bàn thờ cho đẹp mắt. Tuy nhiên, việc bày hoa, quả giả trên bàn thờ hay trong mâm lễ cúng là việc làm không đúng. Thờ cúng phải tịnh tâm, nhà có sao dâng lên vậy, nên dùng hoa tươi, trái cây tươi để dâng cúng thần Phật, tổ tiên.

Không dùng đồ chay giả mặn

Đây cũng là một trong những điểm cần lưu ý khi sắm lễ vật cúng Rằm tháng Giêng. Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng có thể làm đồ chay hoặc mặn. Tuy nhiên, nếu làm đồ chay, gia chủ nên chuẩn bị đồ thuần chay để cúng Thần Phật, Tổ tiên.

Không cúng thủ lợn

Theo quan niệm dân gian từ xưa tới nay, mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng có thể cúng cả đồ chay và đồ mặn. Tuy nhiên, nếu gia chủ cúng mâm cỗ mặn thì nên nhớ, chớ nên cúng thủ lợn. Bởi, nhiều người cho rằng, ngày đầu năm đã sát sinh, có thể ảnh hưởng đến vận phúc của cả gia đình trong năm, vì thế vẫn nên hạn chế.

Không dùng tiền giả, tiền có nguồn gốc bất chính

Nhiều gia đình thường có thói quen đặt tiền thật lên bàn thờ khi cúng tế, ngụ ý muốn cầu xin tài lộc, may mắn. Tuy nhiên cần lưu ý, tiền này nên là tiền thật, do chính sức mình làm ra.

Tuyệt đối không dâng lên tiền giả hay tiền có nguồn gốc bất chính, có được từ những hành vi phạm pháp hay trái với đạo đức.Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.