Theo dữ liệu của Ngày mới Online, Dự án Tổ hợp công trình căn hộ, văn phòng và công cộng có tên thương mại là The Jade Orchid do liên danh Công ty CP Bất động sản Vimedimex (thành viên thuộc Công ty CP Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex) và Công ty CP Bạch Đằng TMC làm chủ đầu tư. Dự án có vị trí thuộc quy hoạch chi tiết khu vực Bắc Cổ Nhuế – Chèm (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội).

Ngày 24/5/2018, UBND thành phố Hà Nội có Quyết định số 2562/QĐ-UBND phê duyệt chủ trương đầu tư dự án The Jade Orchid có quy mô hơn 6,77ha, tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 2.973,73 tỷ đồng. Các hạng mục xây dựng nhà ở được phê duyệt gồm có 1.401 căn hộ thuộc 5 tòa chung cư (cao 26 tầng và 3 tầng hầm), cùng 126 căn nhà ở kiểu biệt thự nhà vườn.

Ghi nhận thực tế cho thấy, đến thời điểm hiện tại, dự án The Jade Orchid chưa thi công xong phần ngầm khu nhà ở cao tầng (5 tòa chung cư gồm CT1,2 và HH1,2,3), tuy nhiên, trên nhiều website của chủ đầu tư, sàn môi giới,… đã công khai đăng thông tin quảng cáo, rao bán các căn hộ tại dự án.

Tái diễn kịch bản bán nhà trên giấy tại Dự án The Jade Orchid, cơ quan quản lý có buông lỏng?

Dự án The Jade Orchid do liên danh Công ty CP Bất động sản Vimedimex (thuộc Công ty CP Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex) và Công ty CP Bạch Đằng TMC làm chủ đầu tư đã nhiều lần bán “lúa non”, có dấu hiệu huy động vốn trái phép

Đáng chú ý, đây cũng không phải là lần đầu tiên dự án The Jade Orchid bán “lúa non”. Ngay từ đầu năm 2020, khi dự án còn chưa được cấp giấy phép xây dựng, vẫn chỉ “khoác” hình hài một bãi đất trống thì dự án đã được rao bán dưới hình thức hợp đồng ký quỹ.

Đến tháng 9/2020, sau khi được Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng số 68/GPXD cho các hạng mục công trình: phần ngầm các công trình nhà ở cao tầng CT1, CT2 tại ô đất A3-NO2-1 và công trình cao tầng HH1, HH2, HH3, tại ô đất A3-HH5-1, kịch bản bán nhà trên đất trống tại dự án lại tiếp tục tái diễn rầm rộ hơn.

Theo quan sát, phía ngoài dự án được quây tôn, căng nhiều banner với hình ảnh giới thiệu về các khối nhà cao tầng và khu thấp tầng. Bên cạnh đó, nhân viên môi giới còn tổ chức các bàn tư vấn, bán hàng một cách công khai ngay bên ngoài dự án.

Một nhân viên môi giới cho biết, hiện dự án The Jade Orchid đang triển khai xây dựng và bán các căn hộ tại khu nhà cao tầng với 5 tòa chung cư, nhiều khách hàng đã đặt cọc giữ chỗ. Theo đó, bước đầu khách hàng thanh toán với hình thức hợp đồng ký quỹ 3 bên, gồm chủ đầu tư, ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) – chi nhánh Quang Trung và khách hàng với số tiền khoảng 100 triệu đồng. Theo điều khoản ghi trong hợp đồng ký quỹ, dự kiến vào khoảng tháng 7/2021, khách hàng sẽ được ký hợp đồng mua bán.

Khách hàng sẽ đóng tiền theo tiến độ, chia thành 5 đợt. Đợt 1: khách hàng thanh toán 20% (đã bao gồm tiền cọc) ký hợp đồng mua bán trong vòng 10 ngày kể từ khi đặt cọc. Đợt 2: thanh toán 25% trong vòng 60 ngày kể từ ngày ký hợp đồng mua bán. Đợt 3: thanh toán 25% trong vòng 120 ngày kể từ ngày ký hợp đồng mua bán. Đợt 4: thanh toán 25% + Kinh phí bảo trì khi có thông báo bàn giao nhà. Đợt 5: thanh toán 5%, trong vòng 7 ngày có thông báo bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong vai khách hàng có nhu cầu, liên hệ theo số điện thoại 098x88x16x, phóng viên được một người xưng là nhân viên kinh doanh của Vimefullland cho biết: “Dự án đang bắt đầu mở bán cho những khách hàng đầu tiên, với khu biệt thự thì có thể ký hợp đồng mua bán rồi. Còn với khu chung cư hiện bên em đang nhồi cọc, dự kiến khoảng tháng 7/2021 sẽ xây xong móng và đủ điều kiện để ký hợp đồng mua bán. Hiện tại khách sẽ mua theo dạng hợp đồng ký quỹ. Với khu nhà cao tầng có 5 tòa chung cư, có diện tích khác nhau từ 2 – 4 phòng ngủ. Giá bán phụ thuộc vào vị trí, độ view, trong khoảng 35 – 40 triệu đồng/m2 với các căn hộ tại tòa HH3”.

Tái diễn kịch bản bán nhà trên giấy tại Dự án The Jade Orchid, cơ quan quản lý có buông lỏng?
Dự án The Jade Orchid đã và đang được rao bán rầm rộ, dù bên trong mới chỉ là bãi đất trống, chưa triển khai xây dựng các hạng mục công trình nhà ở cao tầng.

Trao đổi với phóng viên Ngày mới Online, ông Nguyễn Hữu Cường, Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) cho biết, đến thời điểm này, chủ đầu tư dự án The Jade Orchid là liên danh Công ty CP Bất động sản Vimedimex và Công ty CP Bạch Đằng TMC mới được cấp giấy phép xây dựng phần ngầm hạng mục nhà ở cao tầng (5 tòa chung cư) và đang thi công khoan nhồi ép cọc.

Theo Điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định: Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh cần có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Như vậy, căn cứ theo quy định của pháp luật thì rõ ràng, đến thời điểm hiện tại, dự án The Jade Orchid chưa đủ điều kiện để bán sản phẩm căn hộ tại hạng mục nhà ở cao tầng cho khách hàng. Để làm rõ những vi phạm tại dự án, PV đã đặt lịch làm việc với phía chủ đầu tư là Công ty CP Bất động sản Vimedimex, tuy nhiên, đã nhiều ngày trôi qua vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía đơn vị này.

Thực tế cho thấy, tại nhiều dự án, chủ đầu tư đã dùng một số hình thức “lách luật” nhằm huy động vốn của khách hàng một cách trái phép, thông qua các dạng hợp đồng ký quỹ, thỏa thuận đặt cọc, giữ chỗ,… tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro bởi chế tài xử phạt đối với các trường hợp vi phạm trong việc huy động vốn vẫn còn lỏng lẻo. Nếu dự án chậm tiến độ, xảy ra tranh chấp thì sẽ đẩy khách hàng rơi vào cảnh “cầm dao đằng lưỡi”, “tiền mất tật mang”. Chính vì vậy, trước khi “xuống tiền” tại các dự án chưa đủ điều kiện pháp lý, khách hàng cần hết sức tỉnh táo và thận trọng.

Để đảm bảo an toàn cho các nhà đầu tư và đảm bảo tính minh bạch của thị trường bất động sản thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc kiểm tra, cảnh báo về các hoạt động giao dịch, mua bán tại dự án này.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin.

Khách hàng cẩn trọng với thông tin rao bán “vịt trời” tại dự án Five Star Hà Đông Khách hàng cẩn trọng với thông tin rao bán “vịt trời” tại dự án Five Star Hà Đông

Mặc dù chưa được triển khai nhưng trên mạng internet đã xuất hiện tràn lan các thông tin quảng cáo về dự án Five Star …

Sau “lùm xùm” bội tín với cư dân Ecolife Capitol, chủ đầu tư nói gì? Sau “lùm xùm” bội tín với cư dân Ecolife Capitol, chủ đầu tư nói gì?

Mới đây, cư dân Ecolife Capitol (Hà Nội) đã căng băng rôn trước tòa nhà, tố chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu …

TP Hà Nội: Có hay không TP Hà Nội: Có hay không “chiêu trò” huy động vốn trên bãi đất trống tại dự án The Jade Orchid?

Tọa lạc tại khu vực quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), dự án The Jade Orchid hiện vẫn đang khoác hình hài của một “bãi …Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.