Bà Trần Thị Phương Lan – Quyền Giám đốc sở Công thương thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: P.Đ
Bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc sở Công thương thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: P.Đ

Tại buổi họp, ông Nguyễn Anh Dũng, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết, vừa qua, hệ thống siêu thị Big C, Vinmart, Co.opmart… của Hà Nội đã tích cực hỗ trợ tiêu thụ khoảng 5 tấn nông sản/ ngày từ tỉnh Hải Dương, 3 tấn thủy sản/ngày từ tỉnh Quảng Ninh. Qua đó, hỗ trợ tích cực cho 2 tỉnh này tiêu thụ nông sản, hải sản khó tiêu thụ do dịch bệnh.

Theo ông Dũng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 2 tháng qua tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu dồi dào, phong phú, giá cả ổn định, đáp ứng đủ nhu cầu của người dân Thủ đô. Tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 50.839 tỉ đồng, đạt 20,2% dự toán, bằng 95,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chi ngân sách địa phương thực hiện hết tháng 2.2021 là 8.615 tỉ đồng, đạt 7,9 % dự toán đầu năm, bằng 97% so với cùng kỳ năm ngoái.

Toàn cảnh buổi họp báo.
Toàn cảnh buổi họp báo.

Bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội đã có thông tin về tình trạng cung vượt cầu dẫn tới nông sản trên địa bàn Thành phố ùn ứ, giá rẻ. Theo bà Lan, năm nay vụ Đông Xuân thời tiết thuận lợi nên nông sản phát triển tốt, được mùa. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên sức mua giảm, giảm 11,1% so với cùng kỳ. Dù có tháng Tết nhưng sức mua vẫn giảm hơn so với những năm trước. Bên cạnh đó, tháng 2 khi dịch bùng phát nên người dân chủ yếu mua sắm online, ít tập trung đông người.

Ngoài ra, do các bếp ăn tập thể, nhà hàng khách sạn đóng cửa, bếp ăn trường học tạm dừng nên cũng khiến sức mua, tiêu thụ nông sản giảm hơn so với trước. Không riêng Hà Nội, các địa phương khác cũng có tình trạng cung vượt cầu. Để tháo gỡ những khó khăn này, Thành uỷ Hà Nội, UBND TP Hà Nội đã triển khai nhiều biện pháp để tìm cách hỗ trợ tiêu thụ nông sản của Hà Nội cũng như các tỉnh thành khác.

Theo bà Lan, thời gian tới, Sở Công thương sẽ tiếp tục chỉ đạo các kênh phân phối, đẩy mạnh hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân huyện Mê Linh và các địa phương đề xuất. Phối hợp với các cơ sở sản xuất, chế biến để mua và tiêu thụ nông sản. Tuy nhiên, những sản phẩm này phải đạt tiêu chuẩn và chất lượng.

Bà Lan đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các quận huyện có sản xuất nông nghiệp cần kiên quyết chỉ đạo sản xuất để có kế hoạch, không để người dân trồng tự phát. Điều này sẽ dẫn đến việc dư cung, gây khó khăn cho việc tiêu thụ nông sản. Việc bỏ đi hay khó khăn tiêu thụ đều là lãng phí nông sản. Cần quan tâm, chỉ đạo nhân dân sản xuất theo phương châm sản xuất nông nghiệp cao.

Cũng theo bà Lan, chỉ có sản phẩm chất lượng cao mới có việc tiêu thụ bền vững, có giá tiêu thụ cao. Nếu không tham gia sản xuất công nghệ cao sẽ dẫn đến việc khó tiêu thụ, giá rẻ hơn 1 nửa, thậm chí khó tiêu thụ. Người dân cũng nên sản xuất có kế hoạch, không nên sản xuất tự phát, không để cung vượt cầu.Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.