Như Ngày mới Online thông tin, đầu tháng 1/2021, trước thực trạng nhiều địa bàn bị ùn ứ rác thải sinh hoạt, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh giao Thanh tra thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng thanh tra toàn diện công tác vệ sinh môi trường liên quan đến Công ty Minh Quân.

Tuy nhiên, trước quyết định của người đứng đầu chính quyền Thủ đô ít ngày, doanh nghiệp này dưới tư cách liên danh với Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Hà Đông đã trúng gói thầu “khủng” số 01 – dịch vụ công ích duy trì vệ sinh môi trường trên địa bàn quận Hà Đông (thời gian thực hiện 3 năm, từ ngày 1/1/2021 đến hết ngày 31/12/2023) do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hà Đông mời thầu.

Để tìm hiểu rõ hơn, rộng đường dư luận vì sao một đơn vị đã bộc lộ nhiều tồn tại như Công ty Minh Quân vẫn trúng gói thầu lớn, quan trọng, có phải khách quan?

Đơn vị mời thầu nói gì về việc Công ty Minh Quân đang bê bối vẫn trúng gói thầu thu gom rác thải
Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của BQL Dự án ĐTXD quận Hà Đông.

Trả lời phóng viên Ngày mới Online, ông Bùi Xuân Hà, Trưởng Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hà Đông (đơn vị mời thầu và phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu) cho biết, ông không có quyền phát ngôn, việc này phóng viên liên hệ với UBND quận Hà Đông để tìm hiểu.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân (nay là Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội) được thành lập giữa năm 2007, có địa chỉ trụ sở ở số 28A, TT10, khu đô thị Văn Quán – Yên Phúc, phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội.

Như báo chí đã phản ánh trước đó, năm 2017, Nhà thầu Minh Quân trúng thầu 6 trong số 25 gói thầu dịch vụ công ích vệ sinh môi trường giai đoạn 2017 – 2020 trên địa bàn 6 quận/huyện của Hà Nội, gồm: quận Hà Đông, quận Nam Từ Liêm, huyện Thạch Thất, huyện Mỹ Đức, huyện Mê Linh, huyện Thanh Trì. Tổng giá trúng thầu lên tới 1.150,341 tỉ đồng.

Tuy vậy, ngay sau khi trúng thầu, Công ty Minh Quân đã liên tục gặp sự cố khi không đủ xe, thiết bị để thu gom, vận chuyển rác thải.

Đơn vị mời thầu nói gì về việc Công ty Minh Quân đang bê bối vẫn trúng gói thầu thu gom rác thải
Rác ùn ứ tại thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức, cuối tháng 12/2020. Ảnh: A.Tuấn.

Sau hơn 2 năm thực hiện công tác vệ sinh môi trường, công ty Minh Quân đã bộc lộ nhiều yếu kém trong công tác quản lý, vận hành. Chính vì vậy khiến cho công tác vệ sinh môi trường tại các địa bàn đơn vị này phụ trách không đảm bảo.

Đặc biệt, tình trạng chậm lương, nợ lương và không thanh toán bảo hiểm xã hội… của công nhân diễn ra như “cơm bữa”. Chính vì vậy mỗi khi chậm lương, công nhân thường phải ngừng việc tập thể để yêu cầu công ty chi trả lương đúng thời hạn. Tuy nhiên, đến nay sự việc nợ lương công nhân lại tiếp tục tái diễn. Đã không ít lần phía công ty hứa hẹn trả lương xong rồi lại khất lần.

Những tháng cuối năm 2020, nhiều lao động chưa nhận được lương của 2 tháng cuối năm và tình trạng ùn ứ rác lại tiếp diễn. Không chỉ vậy, nhiều lao động đã làm việc vài năm nhưng không được ký hợp đồng dài hạn, không được đóng BHXH.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.