Điều này khiến nhiều NCT cảm thấy cô đơn, thậm chí tinh thần u uất. Chính vì thế, NCT cần chủ động quan tâm chăm sóc đời sống tinh thần cho bản thân để có cuộc sống vui tươi lành mạnh lúc tuổi già..

Đời sống tinh thần ảnh hưởng lớn đến sức khỏe NCT

Theo các chuyên gia tâm lí, NCT hay nghĩ về quá khứ, họ sống nhiều với kí ức và đôi khi ít thích nghi với các giá trị hiện tại, đặc biệt là trong xã hội phát triển công nghệ số họ thường bị lùi lại khá xa. Có nhiều giá trị đang diễn ra nhưng họ tiếp nhận rất hạn chế và thường so sánh với “ngày xưa” để rồi đánh giá theo ý chí chủ quan. Điều này khiến con cháu không thoải mái và dần dần tránh nghe những chuyện đó. Chính vì thế vô tình khiến NCT bị tổn thương, tủi thân… dần dần họ bị lạc lõng, cô lập ngay trong ngôi nhà của mình, ngay cả khi sống cùng con cháu.

Tr6- Buổi đọc sách, báo, tạp chí của người cao tuổi thôn Tiên Kiều, xã Bãi Sậy, huyên Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.
Buổi đọc sách, báo, tạp chí của người cao tuổi thôn Tiên Kiều, xã Bãi Sậy, huyên Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.

Thực tế, nhiều NCT do không chia sẻ được trở nên sống khép mình, bó buộc trong suy nghĩ tiêu cực. Họ luôn nghĩ, bản thân không còn sức lực để lao động, là gánh nặng cho con cháu, thậm chí nhiều NCT còn lo sợ con cháu bỏ rơi mình. Có NCT người bị trầm cảm, mắc “tâm bệnh” – một trong số nguyên nhân phổ biến ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và còn sinh một số bệnh mạn tính về tim mạch, huyết áp…

NCT cần chủ động chăm sóc cho bản thân

Theo các bác sĩ lão khoa, NCT ít bệnh tật, có tinh thần lạc quan, vui vẻ thường là những cụ tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao, giao lưu tổ nhóm và được sự quan tâm chăm sóc của người xung quanh.

Trên thực tế, nhiều NCT có điều kiện vật chất tốt, nhưng vì lo nghĩ, buồn phiền vì con cháu mà sinh nhiều bệnh rồi qua đời. Nhiều người cảm thấy cô đơn, lạc lõng rồi càng ngày càng sống khép mình không giao tiếp. Từ thực tế đó, các chuyên gia tâm lí khuyên NCT, ngoài việc quan tâm bổ sung dinh dưỡng thích hợp, cần dành thời gian “giải độc” tinh thần. Tinh thần NCT tốt, vui vẻ sẽ đẩy lùi được bệnh tật, cơ thể khỏe mạnh giảm bớt suy nghĩ, âu lo… bằng sự tham gia các CLB, các lớp thể dục dưỡng sinh, giao lưu cờ tướng, thơ ca để có thêm bầu bạn, người tâm tình. Bên cạnh đó, người thân nên dành chút thời gian trong ngày trò chuyện để NCT cảm nhận được sự quan tâm, sống vui, sống khỏe trong những ngày tháng tuổi già. Qua đó, góp phần hạn chế các dấu hiệu không tốt về sức khỏe tinh thần.

Theo thống kê, hiện nay rất nhiều NCT chỉ quanh quẩn ở nhà trông cháu, hoặc xem ti vi, đọc sách, báo qua ngày, thiếu nhiều yếu tố làm cho tuổi già lành mạnh, sống khỏe. NCT có thể tham gia vào các hoạt động xã hội, nhất là những người có trí tuệ. NCT là nguồn lực có thể tham gia tích cực vào các hoạt động phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, chứ không phải là gánh nặng của xã hội. Tuy nhiên, để có cơ hội đóng góp nhiều hơn nữa cho xã hội, cần tạo điều kiện cho NCT được làm việc và tiếp tục cống hiến.Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.