Hoạt động giao dịch tại LienVietPostBank. Ảnh minh họa
Hoạt động giao dịch tại LienVietPostBank. Ảnh minh họa

Đầu năm 2021, LienVietPostBank công bố phát hành thành công 1.500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 5 năm theo hình thức phát hành riêng lẻ, lãi suất cố định 6,5%/năm cho các nhà đầu tư nước ngoài. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không có tài sản bảo đảm, không phải là nợ thứ cấp, được phát hành và thanh toán bằng VND.

Ngân hàng cho biết, các nhà đầu tư trái phiếu đều là những tổ chức có kinh nghiệm và có tên tuổi trên thị trường tài chính quốc tế. Đợt phát hành đã góp phần tăng quy mô vốn hoạt động của LienVietPostBank, cải thiện và nâng cao chất lượng các hệ số an toàn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đặc biệt là tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích tài chính, việc dùng dòng tiền trái phiếu để phủ hệ số an toàn vốn là phương án khá mạo hiểm.

Trong tháng 11/2020, LienVietPostBank cũng đã phát hành thành công hơn 2.000 tỷ đồng trái phiếu tăng vốn cấp 2, trở thành một trong những ngân hàng TMCP đầu tiên phát hành thành công trái phiếu tăng vốn ra công chúng với khối lượng lớn.

Năm 2020, LienVietPostBank tăng trích lập dự phòng và mua lại toàn bộ trái phiếu VAMC trong quý II/2020 để làm đẹp hơn các chỉ số tài chính.

Từ cuối năm 2019, nhà băng này đã có nhiều thay đổi mang tính cốt lõi trong hệ thống. Tại cuộc họp Hội đồng Quản trị (HĐQT) định kỳ tháng 12/2019, HĐQT ngân hàng Bưu điện Liên Việt đã thông qua phương án thay đổi Chủ tịch HĐQT. Ông Nguyễn Đình Thắng xin nghỉ theo nguyện vọng cá nhân. Ông Huỳnh Ngọc Huy – thành viên HĐQT giữ chức danh Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ III (2018 – 2023) kể từ ngày 30/12/2019.

Đầu năm 2020, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận việc tăng vốn điều lệ cho Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt từ 8.881 tỷ đồng lên gần 9.770 tỷ đồng. Nhà băng này tăng vốn điều lệ dưới hình thức phát hành gần 82,5 triệu cổ phiếu để trả cổ tức từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối đến thời điểm 31/12/2018 và phát hành khoảng 6,3 triệu cổ phiếu thưởng để tăng vốn điều lệ từ thặng dư vốn cổ phần. Tổng tỷ lệ phát hành 10% (sở hữu 10 cổ phiếu lấy 1 cổ phiếu). Đầu năm 2021, vốn điều lệ nhà băng này chính thức nâng lên hơn 10.700 tỷ đồng.

Năm qua, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt đã hoàn tất đưa gần 977 triệu cổ phiếu lên giao dịch tại HoSE. Từ khi lên HoSE, thanh khoản cổ phiếu LPB liên tục duy trì ở mức cao. Việc chuyển sàn niêm yết đã tạo sân chơi vốn mới cho nhà băng này.

Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt đã hoàn tất đưa gần 977 triệu cổ phiếu lên giao dịch tại HoSE
Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt đã hoàn tất đưa gần 977 triệu cổ phiếu lên giao dịch tại HoSE

Trong một diễn biến khác, ngày 14/7/2020, Hội đồng quản trị LienVietPostBank đã ra quyết định về việc chấm dứt hoạt động 59 phòng giao dịch bưu điện do chưa đáp ứng được điều kiện hoạt động theo quy định tại Thông tư 43/2015/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước. Các phòng giao dịch này trước đó thuộc quyền quản lý của nhiều chi nhánh LienVietPostBank trên cả nước, trong đó nhiều nhất là thuộc Chi nhánh TP.HCM (16 PGD) và chi nhánh Đồng Nai (7 PGD).

Nhân tố mới của LienVietPostBank muốn tăng quy mô vốn, thu hẹp quy mô phủ sóng? Những thay đổi của nhà băng này trong một năm gần đây cho thấy dấu hiệu “đổi chủ”. Ông Nguyễn Đức Thuỵ hay còn gọi là bầu Thuỵ gần đây đã tăng hiện diện bằng hình ảnh, dù lượng cổ phiếu LVB mua vào chưa công bố chính thức.

Ngày 5/2/2021 Ngân hàng Bưu điện Liên Việt và CTCP Thaiholdings (THD) đã trao tặng số tiền 21 tỷ đồng cho Quỹ mua Vaccine phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế. Tham dự lễ tiếp nhận tiền tài trợ gồm ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thuỵ) – đại diện cổ đông lớn của LienVietPostBank và Thaiholdings, ông Phạm Doãn Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc LienVietPostBank. Trước đó, bầu Thuỵ cũng tham gia nghi lễ đánh cồng trong ngày chào sàn của LienVietPostBank cùng hàng ngũ lãnh đạo chủ chốt.

Đầu năm 2020, LienVietPostBank đã ký hợp đồng thuê 6 tầng, từ tầng 1-6 của toà nhà Thai Holdings Tower tại 17 Tông Đản – 210 Trần Quang Khải, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội với thời hạn thuê là 5 năm. Hợp đồng này có giá trị 424 tỷ đồng. Tính đến ngày 31/3/2020, LienVietPostBank đã trả trước 150 tỷ đồng. Sau đó ít lâu, ngân hàng này cũng đã chuyển trụ sở về đây.

Bầu Thuỵ đứng sau một nhóm doanh nghiệp liên quan đến bất động sản – Thaigroup. Đước biết, nhóm này đang có nhiều dự án nghìn tỷ chưa có nguồn huy động vốn, hiện kết quả kinh doanh không có đột phá. Bầu Thuỵ cũng được nhắc đến nhiều trong vai trò đưa cổ phiếu THD tăng giá hàng chục lần lên 200.000 đồng/cổ phiếu.

LienVietPostBank đình chỉ công tác cán bộ có liên quan đường dây đánh bạc tại Bắc Kạn LienVietPostBank đình chỉ công tác cán bộ có liên quan đường dây đánh bạc tại Bắc Kạn

Phản hồi thông tin tới Ngày mới Online vào sáng ngày 22/1, đại diện Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) …Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.