“Bình mới rượu cũ”

Dự án The Legacy được giới thiệu tọa lạc tại khu đất vàng số 106 Ngụy Như Kon Tum (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Theo tìm hiểu, ban đầu, dự án này có tên gọi là “Chung cư Nhân Chính” nằm trên lô đất rộng 9.140 m2 ở vị trí góc của 2 con đường Ngụy Như Kon Tum và Lê Văn Thiêm, quận Thanh Xuân, Hà Nội, tiền thân là đất quốc phòng do Binh đoàn 11 – Bộ Quốc phòng quản lý.

Do vướng thủ tục pháp lý, dự án “đắp chiếu” cả chục năm trước khi được Công ty CP Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội số 41 tiếp quản vào năm 2016 với vai trò là đại diện liên danh chủ đầu tư. Để làm mới dự án, Công ty CP Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội số 41 đổi tên dự án thành The Legacy.

Mãi đến năm 2017, dự án mới được Sở Xây dựng Hà Nội cấp Giấy phép xây dựng số 110/GPXD cho liên danh Công ty CP Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội số 41 và Tổng công ty Thành An xây dựng công trình thuộc dự án “Khu chung cư để bán và văn phòng làm việc cho thuê” tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân.

Tuy nhiên, sau đó, Tổng Công ty Thành An đã hoàn toàn rút vốn và bán lại cho Tập đoàn An Thịnh (An Thịnh Group) cùng Công ty CP Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội số 41 làm chủ đầu tư xây dựng dự án này.

Dự án do Tập đoàn An Thịnh làm chủ đầu tư đưa cư dân vào ở khi chưa đủ điều kiện
UBND quận Thanh Xuân ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư dự án The Legacy

Chủ đầu tư “nhờn luật”

Về tay An Thịnh Group, mức giá bán căn hộ tại dự án “Chung cư The Legacy” được đẩy cao ngất ngưởng, lên đến gần 40 triệu đồng/ m2 cùng những lời giới thiệu thu hút khách hàng như: là dự án đầu tiên tại Việt Nam xuất hiện hệ thống thang thoát hiểm thông minh của Nhật Bản cùng hệ thống nước sạch tại vòi tiêu chuẩn Nhật, được quản lý vận hành bởi tập đoàn Biken Techno đến từ Nhật Bản,…

Tuy nhiên, đẳng cấp đâu chưa thấy thời gian gần đây, người dân đã vô cùng bức xúc trước hành vi coi thường pháp luật, bàn giao nhà cho cư dân vào ở khi công trình chưa đủ điều kiện nghiệm thu của chủ đầu tư.

Ngày 18/9/2020, UBND quận Thanh Xuân đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư dự án The Legacy, đại diện là Công ty CP Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội số 41 (người đại diện pháp luật là bà Nguyễn Thị Thanh Hương) số tiền là 75.000.000 đồng với hành vi bàn giao, đưa hạng mục công trình, công trình xây dựng vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Ngày 23/9/2020, Công an quận Thanh Xuân đã phối hợp với UBND phường Nhân Chính, Đội Quản lý TTXD Đô thị, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH tiến hành kiểm tra đối với công trình xây dựng khu chung cư để bán và văn phòng làm việc cho thuê (tòa nhà The Legacy). Tại thời điểm kiểm tra, tòa nhà có 10 căn hộ đã đưa vào sử dụng.

Dự án do Tập đoàn An Thịnh làm chủ đầu tư đưa cư dân vào ở khi chưa đủ điều kiện
Chung cư The Legacy do liên danh Công ty CP Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội số 41 cùng Tập đoàn An Thịnh làm chủ đầu tư chưa nghiệm thu PCCC đã “lùa” dân vào ở

Ngày 24/12/2020, Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ đã tiến hành kiểm tra nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy đối với công trình trên và kết luận công trình chưa đảm bảo các điều kiện để cấp văn bản nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy và chưa được phép đưa vào sử dụng.

Ngày 28/12/2020, UBND phường Nhân Chính có văn bản số 603/UBND về việc “Chấp hành các quy định của pháp luật trước khi đưa cư dân vào sinh sống trong tòa nhà chung cư” với nội dung: Đề nghị cư dân tòa nhà tuyệt đối không vào sử dụng căn hộ khi công trình chưa được các cơ quan chức năng thẩm duyệt, nghiệm thu theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn thiện các thủ tục pháp lý trước khi đưa cư dân vào sinh sống trong tòa nhà, phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra các sai phạm trong quá trình xử lý vận hành, khai thác sử dụng công trình khi chưa đủ các điều kiện pháp lý theo quy định.

Mặc dù chính quyền sở tại đã có nhiều văn bản yêu cầu chủ đầu tư dự án The Legacy khắc phục các vi phạm còn tồn tại, tuy nhiên, cho đến nay, dự án vẫn chưa đủ điều kiện để cấp văn bản nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, tình trạng người dân vào ở trong tòa nhà vẫn tiếp tục tái diễn. Việc này thực sự khiến dư luận băn khoăn đặt ra câu hỏi, liệu rằng chủ đầu tư dự án The Legacy có “nhờn luật”, coi thường tính mạng cư dân?

Ngày mới Online tiếp tục thông tin.

An Thịnh Group tiền thân là Công ty Cổ phần Đầu tư Tập đoàn An Thịnh (An Thịnh Group Invest) được thành lập từ tháng 9/2018. Cổ đông sáng lập bao gồm An Thịnh Urban sở hữu 60%, bà Nguyễn Thị Thanh Hương và bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ mỗi người nắm giữ 20% vốn điều lệ. Bà Nguyễn Thị Thanh Hương hiện đang giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT của An Thịnh Group.

Đồng thời, bà Nguyễn Thị Thanh Hương cũng là người đại diện pháp luật của nhiều đơn vị khác nằm trong hệ sinh thái của Tập đoàn An Thịnh, trong đó có Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội số 41 – đại diện chủ đầu tư dự án The Legacy vừa bị xử phạt hành chính.

Tỏ rõ “tham vọng” khi ôm loạt dự án lớn, đặc biệt là phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vùng ven thủ đô Hà Nội nhưng An Thịnh Group cũng liên tục vấp phải không ít tai tiếng xoay quanh những dự án đã và đang triển khai.

Bắc Ninh: Chưa có giấy phép xây dựng, Dự án Korea Town đã bị rao bán Bắc Ninh: Chưa có giấy phép xây dựng, Dự án Korea Town đã bị rao bán

Mặc dù chưa được cấp giấy phép xây dựng, dự án chưa thành hình nhưng các thông tin quảng cáo về dự án Khu Thương …

Sau “lùm xùm” bội tín với cư dân Ecolife Capitol, chủ đầu tư nói gì? Sau “lùm xùm” bội tín với cư dân Ecolife Capitol, chủ đầu tư nói gì?

Mới đây, cư dân Ecolife Capitol (Hà Nội) đã căng băng rôn trước tòa nhà, tố chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu …Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.