Theo tìm hiểu của PV Ngày mới Online, vào tháng 5/2020, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành Quyết định số 158/QĐ-UBND về việc giao đất cho Công ty CP Đầu tư nhà và Thương mại Hưng Ngân (gọi tắt là công ty Hưng Ngân) để xây dựng Khu đô thị và dịch vụ phía Tây thị trấn Chờ, phân khu A – phân khu 3 hoàn trả vốn đối ứng cho dự án đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp TL286 đoạn từ thị trấn Chờ đến cầu Đò Lo, huyện Yên Phong theo hình thức hợp đồng BT tại xã Yên Phụ, huyện Yên Phong (đợt 1).

Cụ thể, UBND tỉnh Bắc Ninh giao 227.868 m2 đất đã giải phóng mặt bằng cho chủ đầu tư là Công ty Hưng Ngân để thực hiện dự án, trong đó có 60.578 m2 đất ở (tương ứng 539 lô đất), còn lại là đất hạ tầng kỹ thuật và các loại đất khác.

Đến nay, mặc dù chưa thi công xong hạ tầng, chưa đủ điều kiện mở bán theo quy định của pháp luật thế nhưng ngay từ khi mới được UBND tỉnh Bắc Ninh cấp Quyết định giao đất, dự án Khu đô thị Kim Đô đã bị rao bán công khai, rầm rộ trên các trang mạng xã hội theo hình thức đặt cọc, giữ chỗ.

Bắc Ninh: Chưa được Sở Xây dựng cấp phép, dự án Khu đô thị Kim Đô đã rao bán rầm rộ
Dự án Khu đô thị Kim Đô do Công ty Cổ phần Đầu tư nhà và Thương mại Hưng Ngân làm chủ đầu tư đang được quảng cáo và rao bán rầm rộ trên internet.

Cụ thể, trên website khudothikimdobacninh.net, dự án Khu đô thị Kim Đô được giới thiệu: “Do Công ty Cổ phần Đầu tư nhà và Thương mại Hưng Ngân làm chủ đầu tư, với tổng diện tích 496 ha, gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 thực hiện từ năm 2018 – 2022 có tổng vốn đầu tư là 903.785.967.000 tỷ đồng. Giai đoạn 2 thực hiện từ năm 2019 – 2025 có tổng vốn đầu tư là 2.956.829.605.000 tỷ đồng. Hiện dự án đang triển khai trên diện tích quy hoạch 70 ha với 1000 căn shophouse, liền kề, biệt thự.”

Liên hệ với một nam môi giới tự xưng là nhân viên kinh doanh của chủ đầu tư là công ty Hưng Ngân, người này cho biết: “Dự án đang trong giai đoạn làm hạ tầng, giờ khách mua xem bản vẽ mà ưng thì chọn ô rồi đặt tiền để giữ chỗ thôi. Hiện đang làm hạ tầng và đặt chỗ trong khu vực khoảng 23 ha. Đây là một phần của tiểu khu 3 rộng 70 ha, nằm trong giai đoạn 1 của dự án.”

Bắc Ninh: Chưa được Sở Xây dựng cấp phép, dự án Khu đô thị Kim Đô đã rao bán rầm rộ
Hiện dự án Khu đô thị Kim Đô vẫn chưa thi công xong hạ tầng.

Liên hệ qua số điện thoại 096x15x89x, một môi giới khác tư vấn rằng: “Dự án này có thể nói là lớn nhất tỉnh Bắc Ninh. Dự kiến sang tháng mới bắt đầu mở bán. Bây giờ khách mua thì sẽ là nhà đầu tư đầu tiên. Hiện cũng có nhiều nhà đầu tư đã đặt chỗ trước rồi. Nếu khách đặt chỗ thì sẽ tính 20 triệu/ suất.”

Trao đổi với PV Ngày mới Online về việc bán hàng tại dự án Khu đô thị Kim Đô, ông Nguyễn Trọng Tuấn – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư nhà và Thương mại Hưng Ngân thừa nhận đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư vẫn đang thực hiện các trình tự thủ tục để có văn bản thông báo đủ điều kiện mua bán nhà ở theo quy định của pháp luật kinh doanh bất động sản. Công ty Hưng Ngân chưa ký bất kỳ các hợp đồng nào liên quan đến quảng cáo, phân phối, mua bán dự án. Các bài viết đăng tải trên các trang mạng xã hội liên quan đến việc quảng cáo, rao bán, đặt chỗ,… của dự án là các tin tự phát chưa được sự đồng ý của chủ đầu tư.

Bắc Ninh: Chưa được Sở Xây dựng cấp phép, dự án Khu đô thị Kim Đô đã rao bán rầm rộ
Dù chưa đủ điều kiện mở bán nhưng hoạt động môi giới, tư vấn bán hàng tại dự án đã diễn ra công khai nhiều tháng nay.

Điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định: Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh thì dự án đủ điều kiện kinh doanh phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án,… Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Có thể nói, dự án Khu đô thị Kim Đô chưa thi công xong hạ tầng, chưa được sự chấp thuận của Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh về điều kiện mua bán nhà ở hình thành trong tương lai thì mọi giao dịch tại dự án đều không có giá trị pháp lý. Điều đó đồng nghĩa với việc khách hàng có nguy cơ bị kẻ gian lừa đảo, chiếm đoạt tài sản khi ký kết bất cứ thỏa thuận đặt cọc giữ chỗ nào tại dự án này.

Để đảm bảo quyền lợi của người dân, tránh xảy ra tình trạng giao dịch mua bán bất hợp pháp, huy động vốn trái phép tại dự án Khu đô thị Kim Đô, đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh và các sở, ngành liên quan sớm vào cuộc thanh tra, làm rõ vụ việc trên.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin.

Theo quy định tại điểm a, Khoản 3, Điều 57, Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ thì hành vi kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 250 triệu đồng – 300 triệu đồng. Điểm b, Khoản 4, Điều 57 của Nghị định 139 cũng quy định phạt tiền từ 270.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng đối với chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án mà không đảm bảo đầy đủ các yêu cầu hoặc các điều kiện theo quy định.Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.