Theo tìm hiểu của phóng viên Tạp chí Ngày mới online, vào tháng 1/2021, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành Quyết định số 36/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại dự án Khu nhà ở thôn Do Nha, xã Phương Liễu.

Văn bản nêu rõ, đơn vị trúng đấu giá quyền sử dụng đất là Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Đông Á, người đại diện là ông Nguyễn Cảnh Toàn, chức vụ Giám đốc. Tổng diện tích khu đất là 74.674,3 m2 (trong đó diện tích đất ở để đấu giá quyền sử dụng đất là 29.719,7 m2) theo Quyết định số 928/QĐ-UBND ngày 31/12/2019 của UBND tỉnh Bắc Ninh. Trong đó, diện tích đất ở là 29.719,7 m2 (tương đương 300 lô đất), còn lại là các loại đất khác. Thời hạn giao đất là 50 năm.

UBND tỉnh Bắc Ninh giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Cục Thuế tỉnh, UBND huyện Quế Võ theo chức năng hướng dẫn, đôn đốc Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Đông Á nộp tiền vào ngân sách Nhà nước theo tiến độ đã được phê duyệt. Trường hợp Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Đông Á không nộp đủ tiền theo đúng quy định thì Sở Tài nguyễn và Môi trường tỉnh Bắc Ninh hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá theo quy định.

Bắc Ninh: Dấu hiệu huy động vốn trái phép tại dự án Khu nhà ở thôn Do Nha, chính quyền có làm ngơ?
Khu đất trúng đấu giá thực hiện Dự án Khu nhà ở thôn Do Nha của Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Đông Á hiện vẫn còn ngổn ngang chưa thi công xong hạ tầng nhưng đã bị rao bán “chui”.

Từ nhiều tháng nay, dự án Khu nhà ở thôn Do Nha (xã Phương Liễu, huyện Quế Võ) đã bị quảng cáo trên mạng xã hội và rao bán các lô đất với giá hàng tỷ đồng/ lô.

Cụ thể, trên website: chungcugroup.com giới thiệu: “Dự án tọa lạc tại thôn Do Nha, xã Phương Liễu, huyện Quế Võ, Tỉnh Bắc Ninh với tổng số 300 lô liền kề. Hiện dự án đang chuẩn bị đi vào thực hiện các tiến độ xây dựng ban đầu. Mặt bằng dự án được chia thành 9 phân khu với các diện tích khác nhau dao động từ 80m2 đến 120m2 với mặt tiền 5m. Dự án đang được chào bán với mức giá vô cùng hấp dẫn, chỉ từ 27tr/m2 đến 40tr/m2. Tiến độ đóng tiền chia thành 3 bước: Bước 1: Đặt cọc 100 triệu/ lô, bước 2: 7 ngày sau ký Hợp đồng mua bán đóng 70% giá trị lô đất, bước 3: đóng nốt 30% còn lại khi nhận sổ đỏ.”

Liên hệ với số điện thoại 096x99x96x, một nam môi giới tư vấn: “Dự án được chia thành 9 khu, trong đó cũng đã bán được khá nhiều rồi. Bây giờ mua thì đặt trước 500 triệu đồng, ký hợp đồng góp vốn với công ty Đông Á. Nếu không đủ tiền thì đặt cọc trước 100 triệu đồng cũng được vì khu này có vị trí khá đẹp, tiềm năng tăng giá cao.”

Người này cũng cho biết thêm, hiện dự án chưa làm xong hạ tầng, chưa đủ điều kiện bán hàng nên công ty Đông Á đã “gửi” hàng ra cho môi giới bán theo hình thức nhận cọc cá nhân. Điều này làm dấy lên nghi vấn về việc “lách luật”, trốn thuế đối với các giao dịch hàng trăm triệu, thậm chí lên đến cả tỷ đồng.

Bắc Ninh: Dấu hiệu huy động vốn trái phép tại dự án Khu nhà ở thôn Do Nha, chính quyền có làm ngơ?
Dự án Khu nhà ở thôn Do Nha hiện đang bị rao bán dưới hình thức đặt cọc giữ chỗ với số tiền lên tới 500 triệu đồng/lô.

Để làm rõ hơn về việc các giao dịch đất đai tại dự án Khu nhà ở thôn Do Nha có dấu hiệu huy động vốn trái phép, phóng viên Ngày mới Online đã đặt lịch làm việc với UBND xã Phương Liễu. Tuy nhiên, đã nhiều ngày trôi qua vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía đơn vị này. Liên hệ với một cán bộ tên là Năng, văn phòng UBND xã Phương Liễu thì người này cho biết, lãnh đạo xã đang chuẩn bị cho công tác bầu cử nên rất bận, không có thời gian tiếp báo chí, phải chờ đến hết tháng 6/2021 mới có thể xem xét được (!)

Xét về vị trí địa lý, dự án Khu nhà ở thôn Do Nha nằm cách UBND xã Phương Liễu không xa. Hoạt động bán hàng “chui” tại dự án đang diễn ra rầm rộ như vậy, lẽ nào chính quyền xã Phương Liễu lại không hề hay biết? Dư luận băn khoăn liệu người đứng đầu địa phương có cố tình “né” báo chí hay chờ đợi đến hết tháng 6/2021 để “hợp thức hóa” cho sai phạm này.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định: Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh thì dự án đủ điều kiện kinh doanh phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án,… Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Tại điểm a, Khoản 3, Điều 57, Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định, hành vi kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 250 triệu đồng – 300 triệu đồng.

Bắc Ninh: Chưa được Sở Xây dựng cho phép, dự án Khu đô thị Kim Đô đã rao bán rầm rộ Bắc Ninh: Chưa được Sở Xây dựng cho phép, dự án Khu đô thị Kim Đô đã rao bán rầm rộ

Mặc dù chưa thi công xong hạ tầng, chưa được Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cấp văn bản đủ điều kiện mua bán nhà …

Bắc Ninh: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo giám sát chặt tình trạng phân lô bán nền trái phép Bắc Ninh: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo giám sát chặt tình trạng phân lô bán nền trái phép

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra, rà soát, xác minh thông tin báo chí phản …Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.