Sinh ra và lớn lên ở vùng quê Ba Trại, ông Cập sớm ý thức được thế mạnh trong phát triển kinh tế ở một miền quê vùng trung du nơi gia đình sinh sống, đó là phát triển kinh tế nông nghiệp từ trồng cây chè. Với ý chí, nghị lực vượt khó vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình, cùng với sự tư duy sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, học hỏi, tìm tòi và ứng dụng khoa học kĩ thuật vào trồng trọt, ông đã gặt hái được nhiều thành công, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Ông Cập thu hái chè.
Ông Cập thu hái chè.

Để có được ngày hôm nay, ông tâm sự: “Những năm trước đây, chúng tôi thường trồng giống chè cũ, năng suất chất lượng chưa cao. Khi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đưa giống chè mới vào, tôi là một trong những hộ đầu tiên của xã tiên phong phá bỏ nương chè già cỗi, cải tạo lại đất vườn, trồng giống chè mới LDP1 theo tiêu chuẩn VietGAP. Để có một sản phẩm chè đạt chất lượng, ông Cập quan niệm sản phẩm chè đó phải bảo đảm được 2 tiêu chí là ngon và sạch. Vì thế, khâu chăm sóc chủ yếu sử dụng phân chuồng, phân hữu cơ, hạn chế sử dụng phân đạm và ka li”.

Theo ông Cập, trồng chè theo tiêu chuẩn VietGAP, chi phí giảm mà năng suất tăng gấp 2 – 3 lần, búp đẹp, chất lượng lại ngon, bán được giá hơn, khách hàng ưa chuộng và tin dùng. Hiện tại, toàn bộ chè thành phẩm của gia đình ông được thương lái thu mua tại nhà với giá bán dao động từ 200 – 300 nghìn đồng/kg. Cây chè giờ đây đã thực sự trở thành hàng hóa, thu hoạch đến đâu tiêu thụ đến đó, bảo đảm có lãi. Mấy năm qua, hơn mẫu chè của gia đình ông đã cho thu nhập khoảng 100 triệu đồng đến 200 triệu đồng/năm.

Từ việc trồng và phát triển cây chè tại địa phương, trong những năm qua ông đã chủ động cùng với nhiều hộ ở thôn 3, liên kết sản xuất, cùng nhiều hộ gia đình để tạo được vùng chè lớn, góp phần làm nên thương hiệu tập thể của chè Ba Trại. Qua đó, giúp người trồng chè đẩy mạnh việc chế biến, tiêu thụ sản phẩm, nâng cao thu nhập, góp phần phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương. Do vậy, việc đầu tư và phát triển cây chè của gia đình ông Cập là đúng hướng trong phát triển kinh tế gia đình, đồng thời góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội của quê hương.Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.