Lâm Đồng: Con đường “ổ voi” cha chung không ai khóc?
Đơn Người cao tuổi tổ dân phố Chi Lăng, thị trấn Nam Ban gửi Tạp chí Người cao tuổi.

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online có nhận được đơn của của người dân (trong đó có nhiều người cao tuổi) tại tổ dân phố Chi Lăng, thị trấn Nam Ban phản ánh về con đường liên xã dài 9km từ thị trấn Nam Ban đi xã Nam Hà, xã Mê Linh nhiều năm nay không được sửa chữa, xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đi lại, đời sống, phát triển kinh tế nhất là tới các cháu nhỏ đi học.

Lâm Đồng: Con đường “ổ voi” cha chung không ai khóc?
Xe hơi bị “mắc cạn ở voi” trên con đường liên xã.

Dẫn phóng viên đi xem toàn bộ con đường liên xã, ông Vũ Đình Nhiễu, đại diện Chi hội Người cao tuổi thôn Chi Lăng, xã Nam Hà cho biết: “Chúng tôi đã phản án qua nhiều đời cán bộ từ tỉnh xuống huyện, xã, thị trấn lắm rồi, nhưng hàng chục năm vẫn chưa được chính quyền các cấp quan tâm để ý sửa chữa, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân lắm. Con đường xuống cấp nghiêm trọng khiến cho giao thông qua lại gặp nhiều khó khăn, thương lái vào mua nông, lâm sản cũng vì thế ép giá, ảnh hưởng đến đời sống kinh tế của người dân”.

Chúng tôi những người cao tuổi sống gần hết cuộc đời nơi đây chỉ mong nhìn thấy con đường liên xã này được đổi mới, chúng tôi được đi tập thể dục vào mỗi buổi sáng chiều, các cháu bé đi học cũng đỡ khổ, cuộc sống người dân nơi đây được cải thiện, không bị thương lái ép giá, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội cho cả 3 xã chứ không riêng gì tổ dân phố Chi Lăng chúng tôi.

Chỉ tay về phía các cháu đi học về, ông Nguyễn Đăng Chính, Tổ trưởng tổ dân phố Chi Lăng bùi ngùi: “Buồn nhiều lắm, thương các cháu bé đi học giữa trời nắng bụi mù đất đỏ, đến mùa mưa thì trơn trượt, nhiều cháu đi học còn bị ngã bẩn hết cả quần áo. Đường đi như thế này cực khổ lắm. Nắng thì bụi bay mù mịt. Mưa thì trơn trượt, lấm lem. Không hiểu sao chính quyền các cấp không cho cải tạo, sửa chữa hay làm con đường mới để người dân bớt khổ”.

Lâm Đồng: Con đường “ổ voi” cha chung không ai khóc?
Hệ thống vòi xịt nước tự động người dân lắp đặt hai bên đường.

Giữa trưa ngày đầu năm, theo ghi nhận của phóng viên, tuyến đường liên xã đất đỏ, bụi bay mù mịt, ngay đầu đường đã xuất hiện các “ổ voi” khiến cho việc đi lại rất khó khăn. Đi sâu vào con đường, xe chạy tới đâu bụi “tung bay” đến đó, cây cối hai bên đường phủ một màu đất đỏ.

Trao đổi với phóng viên, người dân cho biết: “Khổ lắm chú, nhà nào cũng phải lắp hệ thống ống nước “tưới đường” tự động để không bị bụi bay vào nhà”. “Nhà tôi xa mặt đường gần 10 mét nhưng lúc nào cũng phải đóng cửa, chứ mở cửa ra là “ăn bụi” ngay”, một người dân khác bức xúc.

Lâm Đồng: Con đường “ổ voi” cha chung không ai khóc?
Vào mùa nắng cây cối phủ kín một màu đất đỏ.

Ông Vũ Đình Nhiễu, Phó chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi thôn Chi Lăng bức xúc: “Con đường dài chỉ gần 9km nhưng lại đi qua 3 xã, theo tôi được biết đây có lẽ là con đường đất đỏ duy nhất trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Phải chăng vì đi qua 3 xã, “cha chung không ai khóc” nên hàng chục năm qua không cơ quan nào chịu làm hoặc báo cáo lên các cấp cao hơn? Người dân chúng tôi ở đây khổ lắm nắng thị bụi, mưa thì trơn trượt. Nhiều năm qua, người dân chúng tôi cũng phản ánh nhiều lắm, cũng gửi đơn lên cấp huyện, cũng họp bàn nhưng rồi vẫn đâu vào đấy, đường vẫn hư, dân vẫn khổ”.

Rất mong các cơ quan chức năng của huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng quan tâm, triển khai phương án tu bổ, sửa chữa hoặc đầu tư mới tuyến đường để cải thiện chất lượng sống cho người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn 3 xã.Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.