Theo tìm hiểu của phóng viên Ngày mới Online, năm 2018, UBND tỉnh Bắc Ninh có Quyết định chủ trương đầu tư số 290/QĐ-UBND chấp thuận Công ty TNHH Nam Dương 68 làm nhà đầu tư thực hiện Dự án đầu tư xây dựng chợ thôn Phương Cầu, do ông Nguyễn Hoàng Anh, sinh năm 1995, làm Giám đốc. Dự án được thực hiện tại thôn Phương Cầu, xã Phương Liễu, với tổng vốn đầu tư dự kiến 46 tỷ đồng.

Đơn vị phát triển dự án này là Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú, được thành lập vào năm 2017, người đại diện pháp luật là ông Nghiêm Văn Vượng. Dự án chợ thôn Phương Cầu chính là kết quả của sự hợp tác đầu tiên giữa hai công ty trên.

Ngày 14/4/2020, UBND tỉnh Bắc Ninh ký Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư để điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án chợ thôn Phương Cầu do dự án gặp nhiều vướng mắc trong quá trình đền bù, giải phóng mặt bằng.

Đến thời điểm hiện tại, dù vẫn chưa đủ điều kiện để được cấp Giấy phép xây dựng nhưng dự án đã bắt đầu thi công hạ tầng, xây dựng nhà xưởng phục vụ cho công nhân làm việc tại dự án này.

Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú ngang nhiên bán hàng “chui” tại dự án
Dự án đầu tư xây dựng chợ thôn Phương Cầu chưa được cấp Giấy phép xây dựng.

Chưa dừng lại ở đó, đơn vị phát triển dự án là Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú đã thành lập văn phòng tư vấn bán hàng ở gần dự án để “chèo kéo” các nhà đầu tư.

Một môi giới tự xưng là nhân viên kinh doanh của Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú cho biết: Dự án thu hút rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Hiện dự án đang làm hạ tầng. Do chưa có giá chính thức nên nếu khách có nhu cầu sẽ đặt chỗ ưu tiên trước là 100 triệu đồng/ lô. Mua bao nhiêu lô đặt cọc số tiền tương ứng. Khách hàng sẽ được ký hợp đồng, có phiếu thu với đồng chủ đầu tư dự án là công ty Hoa Thiên Phú.

Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú ngang nhiên bán hàng “chui” tại dự án
Dự án đầu tư xây dựng chợ Phương Cầu dù chưa đủ điều kiện pháp lý nhưng đã được rao bán dưới hình thức đặt chỗ ưu tiên với trị giá 100 triệu đồng/lô.

Một môi giới khác tên H. tiếp tục tư vấn: “Nếu mua đầu tư thì tốt quá vì chỗ này sau sẽ tăng nhiều lắm. 1 lô kiot 37 m2 có giá khoảng tầm 2 tỷ. Hạ tầng đang làm rồi, làm nhanh lắm, thành đường hết rồi. Kiot thì bán 50 năm, rất thích hợp để đầu tư kinh doanh.”

Theo tài liệu mà phóng viên có được, ngày 28/2/2021, Phó Tổng giám đốc Lê Quang Hòa, đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú đã ký thỏa thuận đặt chỗ lấy số thứ tự ưu tiên tại dự án chợ Phương Liễu với khách hàng N.B.L.N với số tiền là 200 triệu đồng. Trong bản thỏa thuận này, Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú tự xưng là chủ đầu tư, trong khi công ty này chỉ đơn vị phát triển dự án.

Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú ngang nhiên bán hàng “chui” tại dự án
Phiếu thu tiền đặt cọc giữ chỗ tại Dự án chợ thôn Phương Cầu có xác nhận của Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú.

Để làm rõ những thông tin trên, ngày 22/3, PV Ngày mới Online đã có buổi làm việc trực tiếp với ông Nghiêm Văn Vượng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú. Tại buổi làm việc, ông Vượng cho biết: “Quảng cáo giới thiệu là chuyện bình thường. Bên anh chưa bán gì cả. Đến giờ này, với vai trò là đơn vị phát triển dự án cho chủ đầu tư Nam Dương 68, thấy tỉnh làm quá chậm so với một dự án con con, 4 năm rồi chưa xong. Một số sales chưa được bán nhưng cứ chào lung tung các kiểu thành ảnh hưởng đến chủ đầu tư.”

Tuy nhiên, khi PV hỏi về việc tại sao lại có thỏa thuận đặt cọc trị giá 100 triệu đồng kèm phiếu thu có đóng dấu của Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú thì ông Vượng nói: “Bên anh có test thị trường một thời gian để đo mức quan tâm của khách hàng như thế nào. Các bạn có triển khai một thời gian nhưng khi có văn bản tỉnh đang rà soát các dự án trên địa bàn thì bên anh đã dừng, không làm nữa.”

Chia sẻ với PV, luật sư Phạm Kỳ Dương (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng: “Việc ký hợp đồng đặt tiền giữ chỗ với khách hàng tại các dự án bất động sản chỉ là chiêu trò chiếm dụng vốn trái phép, có lợi rất nhiều cho chủ đầu tư, tiềm ấn rủi ro cho người mua đồng thời là tác nhân khiến thị trường bất động sản trở nên bất ổn.

Theo khoản 1, Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Ngoài ra, chủ đầu tư phải nộp hồ sơ hợp lệ đề nghị Sở Xây dựng chấp thuận được phép bán và phải có thông báo đủ điều kiện bán của Sở Xây dựng hoặc hết thời hạn mà Sở Xây dựng không trả lời thì mới được phép bán. Như vậy, việc ký kết thỏa thuận đặt cọc giữ chỗ khi dự án chưa đủ điều kiện bán hàng là hành vi vi phạm pháp luật.”

Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú ngang nhiên bán hàng “chui” tại dự án
Trong thỏa thuận đặt chỗ, Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú tự xưng là chủ đầu tư Dự án chợ Phương Liễu.

Về mức độ xử phạt, tại Khoản 1, Điều 179 của Luật Nhà ở 2014 đã quy định: Người có hành vi vi phạm pháp luật về nhà ở thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại điểm a, Khoản 3, Điều 57, Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ thì hành vi kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 250 triệu đồng – 300 triệu đồng.

Còn tại điểm b, Khoản 4, Điều 57 của Nghị định 139 cũng quy định phạt tiền từ 270.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng đối với chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án mà không đảm bảo đầy đủ các yêu cầu hoặc các điều kiện theo quy định.

Căn cứ vào các điều trên, đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh, Sở Công Thương tỉnh Bắc Ninh cùng các ban, ngành liên quan sớm vào cuộc thanh tra, làm rõ thông tin về việc bán hàng tại Dự án đầu tư xây dựng chợ thôn Phương Cầu của Công ty Cổ phần Đầu tư Hoa Thiên Phú đồng thời xử lý nghiêm những sai phạm nếu có nhằm hạn chế tình trạng tràn lan các giao dịch đất đai bất hợp pháp, tiếp tay cho hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin.

Bắc Ninh: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo lập đoàn kiểm tra liên ngành loạt dự án bất động sản Bắc Ninh: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo lập đoàn kiểm tra liên ngành loạt dự án bất động sản

Sau phản ánh của báo chí, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản chỉ đạo thành lập Đoàn kiểm tra …

Bắc Ninh: Chưa được cấp giấy phép xây dựng, dự án chợ Phương Cầu đã triển khai thi công hạ tầng Bắc Ninh: Chưa được cấp giấy phép xây dựng, dự án chợ Phương Cầu đã triển khai thi công hạ tầng

Mặc dù chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng, nhưng khu đất thực hiện Dự án đầu tư xây dựng chợ …Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.