Cụ thể, tại văn bản số 75/BC-UBND ngày 17/03/2021, UBND TP. Hà Nội đã báo cáo về kết quả rà soát việc khắc phục, xử lý dứt điểm các vi phạm tại 89 dự án còn tồn tại đã được Đoàn Giám sát HĐND thành phố kiến nghị có 3 dự án chậm tiến độ, chậm đưa đất vào sử dụng, kiến nghị gia hạn sử dụng đất 24 tháng và chủ đầu tư phải nộp tiền cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian gia hạn.

Đối với dự án Bệnh viện Quốc tế 500 giường của Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường, có thời gian thực hiện dự án từ quý II/2014 – đến quý IV/2018. Tuy nhiên, Tập đoàn Nam Cường đang xin điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án. Nội dung kiến nghị đã được UBND TP. Hà Nội giao các Sở, ngành xem xét báo cáo, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản xin ý kiến các ngành.

Tại kết luận kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội năm 2019, đã kiến nghị gia hạn sử dụng đất 24 tháng và chủ đầu tư nộp nghĩa vụ tài chính. Đồng thời, tiếp tục đôn đốc Tập đoàn Nam Cường khẩn trương đầu tư xây dựng công trình thuộc dự án theo tiến độ được điều chỉnh theo quy định.

Tính đến nay, chỉ còn chưa đầy 7 tháng nữa, nếu chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước tiến hành thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất.

Bên cạnh đó, Khu đô thị Dương Nội được coi là một trong những dự án lớn làm nên tên tuổi của Nam Cường, đặc biệt là sau “lùm xùm” xây thừa 500 căn biệt thự và nghi án “bán nhà hai giá”.

Năm 2008, sau khi được giao đất, dự án Khu đô thị mới Dương Nội và phần đấu nối giao thông, đất xen kẹt và dải cây xanh bị Đoàn Giám sát HĐND TP. Hà Nội giám sát trực tiếp vì chậm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng.

Tại Kết luận thanh tra ngày 29/07/2019, UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu chủ đầu tư hoàn thành tiến độ dự án đồng thời phối hợp với UBND quận Hà Đông và các đơn vị liên quan hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng phần diện tích còn lại gần 25 ha, gia hạn đến quý IV/2020.

Tuy nhiên, đến nay, dự án này vẫn còn 2,3 ha “vướng” giải phóng mặt bằng, trong đó có khu D, một số hạng mục công trình thuộc dự án chưa đầu tư xây dựng. UBND TP. Hà Nội tiếp tục yêu cầu Tập đoàn Nam Cường khẩn trương xây dựng công trình thuộc dự án đồng thời sẽ tiếp tục giám sát dự án này.

Hà Nội chỉ đích danh loạt dự án bị “sa lầy” của Tập đoàn Nam Cường
Hàng loạt dự án của Tập đoàn Nam Cường bị chậm tiến độ, vi phạm các điều khoản trong Luật Đất đai.

UBND TP. Hà Nội cũng xác định dự án khu đô thị Chương Mỹ tại Đông Sơn, Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ diện tích 5.673 ha của Nam Cường chậm hoàn thành giải phóng mặt bằng và không còn phù hợp quy hoạch chung của thị trấn Chúc Sơn.

Đồng thời, Nam Cường cũng chậm giải phóng mặt bằng xây dựng đường giao thông, khớp nối hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm. Nguyên nhân được xác định do vướng mắc công trình ngầm của Học viện Kỹ thuật quân sự. UBND TP. Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư phối hợp với quận Bắc Từ Liêm và Học viện Kỹ thuật quân sự để làm rõ nội dung vướng mắc trên.

Ngoài ra, Hà Nội cũng kiểm tra, hậu kiểm và xử lý theo pháp luật với dự án Xây dựng đường trục phát triển kinh tế xã hội Bắc Nam đoạn qua Thạch Thất. Trong đó, riêng dự án Dự án Xây dựng đường trục phát triển kinh tế xã hội Bắc Nam giai đoạn 1 thuộc địa phận Chương Mỹ được đầu tư theo hình thức BT đã bị loại bỏ do nhà đầu tư nghiên cứu khi chưa có chỉ đạo của UBND TP Hà Nội.

Cũng theo báo cáo của UBND TP. Hà Nội, Dự án Khu đô thị Quốc Oai có diện tích 9407 ha của Tập đoàn Nam Cường đã bị thu hồi đất.

Có tiền thân là Tổ hợp dịch vụ Vận tải vật tư nông nghiệp và xây dựng Xuân Thủy được thành lập vào năm 1984. Ngày 20/12/2007, công ty này chính thức hoạt động theo mô hình tập đoàn với tên mới là Công ty TNHH Tập đoàn Nam Cường. Đến tháng 8/2009, tên giao dịch được đổi thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội theo giấy phép đăng ký số 0702001435 do Sở kế hoạch Đầu tư Tỉnh Nam Định cấp, đặt trụ sở tại Lô 24 đường Đông A, Khu ĐTM Hòa Vượng, TP. Nam Định, tỉnh Nam Định.

Nam Cường bắt đầu nổi lên trên thị trường bất động sản nhờ sở hữu trong tay quỹ đất “khủng” được “nuôi lớn” bằng các dự án BT, hưởng lợi rất nhiều từ các thương vụ “đổi đất lấy hạ tầng”. Điển hình phải kể đến việc Nam Cường tham gia xây dựng dự án 5,1km đường trong trục phát triển phía Bắc của quận Hà Đông.Theo hợp đồng xây dựng chuyển giao, dự án này có tổng mức đầu tư hơn 700 tỷ đồng, có điểm đầu tuyến thuộc phường Vạn Phúc và điểm cuối thuộc phường Yên Nghĩa.

Tại dự án, Nam Cường được Hà Nội cấp đối ứng khu đất có diện tích gần 200 ha ở Dương Nội (Hà Đông) để xây dựng khu đô thị. Tuy nhiên, từ khi khởi công đến nay, Khu đô thị Dương Nội vẫn liên tục vấp phải những “lùm xùm” từ việc xây biệt phủ, nhà xưởng không phép, sai quy hoạch đến nghi vấn “lách luật”, trốn thuế trong việc bán nhà hai giá,…Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.