Ông Lê Thanh Thản có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Trong hồ sơ vụ án lừa dối khách hàng và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại dự án CT6 Kiến Hưng, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội đã đề nghị truy tố bị can Lê Thanh Thản, sinh năm 1950, ngụ phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội), Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty CP sản xuất – xuất nhập khẩu Bemes, chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh về tội lừa dối khách hàng.

Theo khoản 2, Điều 198, Bộ luật Hình sự năm 2015, ông Thản có thể đối mặt với khung phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 500 triệu đồng hoặc phạt tù 1-5 năm nếu: Phạm tội có tổ chức; Có tính chất chuyên nghiệp; Dùng thủ đoạn xảo quyệt; Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên.

Ngoài ra, cũng trong vụ án này, cơ quan điều tra cũng đề nghị truy tố 6 cán bộ về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng vì có liên quan đến sai phạm của ông Lê Thanh Thản. Trong đó, có các bị can Nguyễn Duy Uyển, Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Vương Đăng Quân, nguyên Phó chánh Thanh tra Xây dựng quận Hà Đông, Mai Quang Bài, cán bộ Đội quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông và 3 người khác.

Đề nghị truy tố Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản tội lừa dối khách hàng
Ông Lê Thanh Thản – Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh bị đề nghị truy tố về tội lừa dối khách hàng.

Đây được coi là động thái tố tụng mới nhất sau hơn 1 năm cơ quan công an ra quyết định khởi tố đối với vụ án nêu trên.

Trước đó, vào tháng 7/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP. Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tội lừa dối khách hàng, quyết định khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Lê Thanh Thản.

Ông Thản bị khởi tố do có vi phạm pháp luật tại dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (CT6), phường Kiến Hưng, quận Hà Đông.

Tại thời điểm bị khởi tố, ông Thản là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần sản xuất – xuất nhập khẩu Bemes, chủ đầu tư dự án.

Người dân điêu đứng vì mua nhà không phép

Liên quan dự án Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes CT6, trước đó, những người dân mua nhà và chuyển về sinh sống tại đây đã nhiều năm nhưng chưa được cấp sổ hồng đã có đơn kiến nghị gửi các sở, ban ngành của Hà Nội.

Năm 2017, UBND TP. Hà Nội từng trả lời kiến nghị của cư dân tòa nhà CT6 về việc chậm cấp sổ hồng cho cư dân đang sống tại các tòa chung cư này.

Theo quy hoạch và thiết kế được duyệt, khu đô thị này gồm 970 căn hộ, gồm 2 tòa CT6A và CT6B, số nhà thấp tầng, biệt thự liền kề là 34 căn.

Tuy nhiên, chủ đầu tư đã xây dựng 3 tòa CT6A, CT6B, CT6C (tăng 1 tòa CT6C so với quy hoạch), tổng số căn hộ chung cư CT6 là 1.590 căn (tăng 654 căn so với quy hoạch được phê duyệt).

Đề nghị truy tố Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản tội lừa dối khách hàng
Chung cư CT6C cao 32 tầng mọc không phép tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông.

Tất cả số căn chung cư không phép này đã được bán cho khách hàng và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến khi vào ở, những người mua nhà tại đây mới biết các căn chung cư tại tòa CT6C xây dựng không phép nên không thể cấp sổ được. Lâm vào cảnh bế tắc, người dân mới làm văn bản kiến nghị lên các cấp chính quyền về sự việc trên.

Trong quá trình thẩm định hồ sơ pháp lý về vụ việc, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Hà Nội đã có văn bản chuyển Tổ công tác liên ngành thành phố đề nghị báo cáo UBND thành phố Hà Nội đề xuất phương án giải quyết cụ thể đối với những sai lệch trong quá trình triển khai dự án nói trên. Đồng thời, đề nghị chủ đầu tư liên hệ với các Sở, ban ngành để hoàn thiện các thủ tục liên quan đến việc khắc phục những sai phạm tại dự án.

Thanh tra Chính phủ công bố loạt sai phạm tại dự án Mường Thanh Nha Trang Thanh tra Chính phủ công bố loạt sai phạm tại dự án Mường Thanh Nha Trang

Dự án không đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, không đấu giá tài sản trên đất, cấp phép xây dựng vi phạm quy hoạch …

Kiến nghị điều chỉnh cục bộ quy hoạch dự án Mường Thanh Phú Thọ Kiến nghị điều chỉnh cục bộ quy hoạch dự án Mường Thanh Phú Thọ

Thanh tra Chính phủ cho biết đang kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Phú Thọ xin ý kiến thống nhất với Bộ Tài …

3 cán bộ liên quan đến vụ ông Lê Thanh Thản 3 cán bộ liên quan đến vụ ông Lê Thanh Thản “lừa dối khách hàng” bị bắt là ai?

Liên quan đến vụ ông Lê Thanh Thản “lừa dối khách hàng”, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vừa tống đạt quyết định …Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.