Cụ thể, tại Kết luận số 525/TB-TTCP cho biết, có 6/19 dự án có tên là TTTM nhưng không có mục tiêu xây dựng và kinh doanh TTTM. Các dự án TTTM đều không đạt tiêu chuẩn là TTTM.

Việc lập quy hoạch chung xây dựng, quy hoạch phân khu còn thiếu sót và chậm, chưa phù hợp với quy định tại Nghị định số 37 năm 2010 của Chính phủ.

Việc lập quy hoạch chi tiết, chấp thuận tổng mặt bằng tỉ lệ 1/500 tại một số dự án không thể hiện chỉ tiêu sử dụng đất về mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất các lô đất là không phù hợp với quy định. Một số dự án chỉ lập tổng mặt bằng, chưa lập phương án kiến trúc công trình là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Việc để 19/19 dự án TTTM, 3/18 dự án chợ tại thời điểm cấp giấy chứng nhận đầu tư/quyết định chủ trương đầu tư là không phù hợp với quy hoạch ngành thương mại.

Về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất, kết luận thanh tra cho biết, đến ngày 12/11/2019, tổng số tiền chậm nộp về về tiền sử dụng đất và tiền thuê đất còn nợ 7.109 triệu đồng. Bao gồm: Công ty CP Du lịch Thương mại Tân Sáng là 7.070 triệu đồng tiền chậm nộp tiền sử dụng đất; Công ty TNHH Vinamat còn 39 triệu đồng tiền thuê đất. Theo báo cáo của UBND tỉnh Hưng Yên, đến nay, Công ty CP Du lịch Thương mại Tân Sáng đã nộp đủ số tiền nợ.

Hưng Yên: Thanh tra Chính phủ công bố loạt sai phạm trong xây dựng trung tâm thương mại, chuyển đổi chợ
Thanh tra Chính phủ công bố loạt sai phạm trong xây dựng trung tâm thương mại, chuyển đổi chợ ở Hưng Yên

Đối với hạng mục chợ, TTTM tại 3 dự án được thực hiện theo Quyết định 1310 năm 2009 của UBND tỉnh đã được nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền xác định nghĩa vụ tài chính/ chưa thực hiện đủ nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật. Về việc này, Thanh tra Chính phủ cho rằng trách nhiệm thuộc về các chủ đầu tư dự án, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên, trong đó, trách nhiệm chung thuộc UBND tỉnh Hưng Yên.

Đối với các dự án bị thanh tra trực tiếp, kết luận thanh tra chỉ rõ Dự án TTTM Techwood của Công ty TNHH chế biến đồ gỗ Techwood có mặt bằng quy hoạch tổng thể chưa phù hợp với chức năng sử dụng đất tại Quy hoạch chung huyện Văn Lâm.

Dự án Khu thương mại và Dịch vụ Hòa Vượng của Công ty TNHH Hòa Vượng có tổng mặt bằng dự án không thể hiện chỉ tiêu sử dụng đất về mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất các lô đất là không phù hợp với quy định; tiến độ dự án chậm 5 năm 6 tháng so với tiến độ quy định trong Giấy chứng nhận đầu tư.

Dự án TTTM huyện Ân Thi của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ sản xuất Tiến Hưng có một phần dự án chậm tiến độ so với tiến độ đã được phê duyệt.

Dự án TTTM và dịch vụ An Phúc của Công ty TNHH Sản xuất thương mại và Đầu tư xây dựng An Phúc Hưng Yên đã được chấp thuận chủ trương đầu tư khi chưa có trong quy hoạch phát triển thương mại, dịch vụ.

Dự án đầu tư xây dựng chợ và hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở thương mại huyện Khoái Châu của UBND huyện Khoái Châu, quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 dự án có chỉ tiêu mật độ xây dựng tối đa lô đất ở chưa phù hợp với quy chuẩn quy hoạch xây dựng Việt Nam năm 2008.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra hàng loạt sai phạm liên quan đến công tác quản lý đất đai, việc đầu tư xây dựng TTTM, chợ tại một số dự án khác.

Căn cứ vào kết luận trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức thực hiện và chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân qua các thời kỳ để xảy ra các tồn tại, vi phạm trên.

Đồng thời, căn cứ vào kết quả kiểm tra, có biện pháp xử lý trách nhiệm đối với những tập thể, cá nhân trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Bắc Ninh: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo lập đoàn kiểm tra liên ngành loạt dự án bất động sản Bắc Ninh: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo lập đoàn kiểm tra liên ngành loạt dự án bất động sản

Sau phản ánh của báo chí, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản chỉ đạo thành lập Đoàn kiểm tra …

Vụ 6.000m2 Vụ 6.000m2 ‘đất vàng’ vào tay tư nhân: Lập dự án ‘khống” vay ngân hàng nghìn tỷ

Theo Thanh tra Chính phủ, Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) và đơn vị liên danh là Công ty Việt Hân Sài …

Thanh tra Chính phủ công bố loạt sai phạm tại dự án Mường Thanh Nha Trang Thanh tra Chính phủ công bố loạt sai phạm tại dự án Mường Thanh Nha Trang

Dự án không đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, không đấu giá tài sản trên đất, cấp phép xây dựng vi phạm quy hoạch …Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.