Vaio Z

87%
87%
Tốt

Một cách thực tế mà nói, chiếc laptop Vaio Z này là một "bằng chứng về khái niệm" (thuật ngữ một sản phẩm được sản xuất ra để kiểm tra ý tưởng về một tính năng kỹ thuật nhất định hoặc thiết kế chung của sản phẩm và chứng minh rằng có thể áp dụng những ý tưởng đó, rằng những ý tưởng về sản phẩm đó là khả thi).

 • Thiết kế
  9
 • Hiệu năng
  9.2
 • Tính năng
  8
 • Người dùng đánh giá (0 bình chọn)
  0

Một cách thực tế mà nói, chiếc laptop Vaio Z này là một “bằng chứng về khái niệm” (thuật ngữ một sản phẩm được sản xuất ra để kiểm tra ý tưởng về một tính năng kỹ thuật nhất định hoặc thiết kế chung của sản phẩm và chứng minh rằng có thể áp dụng những ý tưởng đó, rằng những ý tưởng về sản phẩm đó là khả thi).

Đánh giá Vaio Z (2021): Cái giá quá đắt của sợi carbon
Đánh giá Vaio Z (2021): Cái giá quá đắt của sợi carbon. AAnAnhẢnhẢn

Có hai chi tiết về chiếc mày này mang tính đột phá – ít nhất là trên các bản mô tả trên giấy. Đầu tiên là nó được làm hoàn toàn bằng sợi carbon. Trong khi rất nhiều mẫu máy tính xách tay cao cấp, trong đó có cả mẫu Dell XPS 13, chỉ sử dụng các tấm sợi carbon ở chỗ kê tay, còn hai bên cạnh máy sử dụng các vật liệu khác, thì Vaio Z sử dụng sợi carbon để làm các cạnh viền bao của máy, tức là vật liệu dùng để tạo nên các các cạnh xung quanh máy (cũng như đa số các vị trí khác) toàn bộ là sợi carbon. (Vaio cho biết dòng Z là chiếc máy tính xách tay đầu tiên sử dụng sợi carbon làm vật liệu cho phần viền cạnh của thiết bị, mặc dù trước đó dòng Gigabyte X11 2012 cũng công bố rằng cấu trúc của nó làm hoàn toàn bằng sợi carbon.)

Thứ hai là, với khối lượng khoảng 0,96 kg, Vaio Z là máy tính xách tay nhẹ nhất sử dụng chip Intel dòng H (Tuy nhiên đó là khối lượng của phiên bản cấu hình thấp nhất của chiếc máy này; sau đó, tôi có cơ hội trải nghiệm một chiếc máy có cấu hình cao hơn và khối lượng của nó cũng nặng hơn đôi chút – khoảng 1,05 kg). Bộ vi xử lý Intel dòng H là con chip hiệu suất cao vốn thường xuất hiện trong các dòng máy tính xách tay và máy trạm chơi game. Thật thú vị (và không thông thường lắm) khi có một con chip dòng H xuất hiện bên trong một mẫu máy tính xách tay mỏng và nhẹ, đặc biệt là khi chiếc máy này chỉ nặng trên dưới 1 kg – các mẫu máy tính có kích thước như thế này thường chỉ được trang bị chip dòng U, vốn có công suất thấp hơn).

Sản phẩm mà tôi đang được trải nghiệm được trang bị bộ vi xử lý Intel Core i7-11375H lõi tứ, sản phẩm chủ lực hiện tại của dòng chip “Tiger Lake H” hoàn toàn mới của Intel. Khi giới thiệu con chip này tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES), Intel tuyên bố dòng vi xử lý này mang đến hiệu suất xử lý đơn luồng nhanh nhất trên thị trường, với tốc độ xung nhịp có thể tăng tối đa lên đến 5GHz. Đó là một tiềm năng khá ấn tượng, nhất là khi nó được đặt gọn trong một chiếc máy tính nặng chỉ 1,05 kg.

Nhưng, điều thứ ba mà bạn cần lưu ý về dòng Vaio Z là giá của nó không hề rẻ. Phiên bản có cấu hình thấp nhất – vâng, tôi không đùa và bạn cũng không nghe nhầm đâu – có giá lên đến 3.579 USD (khoảng 82,65 triệu đồng) cho cấu hình gồm bộ vi xử lý Intel Core i7-11375H, màn hình 4K 14 inch, bộ nhớ RAM 16 GB và ổ cứng 512 GB. Bạn có thể tìm mua phiên bản cấu hình cao nhất với giá tận… 4.179 USD (khoảng 96,51 triệu đồng) để có bộ nhớ RAM 32GB và 2TB dung lượng lưu trữ ổ cứng. Phiên bản tôi thử nghiệm trong bài viết này là phiên bản “nằm giữa”, với bộ nhớ RAM 32GB và ổ cứng 1TB.

Một chiếc máy tính xách tay ở tầm giá đó không phải là một lựa chọn thực tế đối với hầu hết người dùng phổ thông, bất chấp vẻ đẹp hình thức của nó. Vì vậy, thay vào đó, tôi sẽ sử dụng bài đánh giá này để trả lời hai câu hỏi liên quan đến tương lai của thị trường máy tính xách tay cao cấp – những câu hỏi mà Vaio Z đang đặt ra: một là, liệu sợi carbon bọc viền có phải là tương lai của thiết kế khung máy? Và thứ hai, một chiếc máy tính xách tay nặng 1,05 kg có thể “chứa” và “cân” nổi bộ vi xử lý dòng H hay không?

Vaio tuyên bố rằng dòng Vaio Z bền hơn và mang tới cảm giác sử dụng thoải mái hơn so với những mẫu laptop khác

Tuy nhiên, ở thời điểm bài này được viết, câu trả lời cho hai câu hỏi trên – rất đáng tiếc – vẫn là “chưa”.

Đánh giá Vaio Z (2021): Cái giá quá đắt của sợi carbon

Chúng tôi sẽ bắt đầu với kết cấu khung máy và độ hoàn thiện. Điểm nhấn trong thiết kế khung máy của Vaio là chất liệu sợi carbon bọc viền vừa chắc chắn hơn các vật liệu thông thường khác (như hợp kim magie và hợp kim nhôm) mà các mẫu máy tính xách tay cao cấp khác sử dụng. Hơn nữa, vật liệu này cũng là lựa chọn lý tưởng nhằm kết hợp giữa độ cứng, chắc với kết cấu nhẹ. Sợi carbon cũng cho phép các nhà sản xuất điều chỉnh độ cứng và tính linh hoạt cho từng vị trí cụ thể trên máy tính xách tay (bằng cách thay đổi số lớp và hướng cán vật liệu). Do đó, Vaio tuyên bố dòng máy tính Vaio Z cứng cáp hơn và mang đến cảm giác sử dụng tốt hơn hơn so với các máy tính xách tay khác cùng trọng lượng.

Sự chắc chắn và cứng cáp là những yếu tố rất khó định lượng và xác minh với các đơn vị đánh giá sản phẩm, vì những lý do không quá khó đoán. Vaio cho biết dòng sản phẩm Vaio Z đã vượt qua các bài kiểm tra “tra tấn” MIL-STD 10H, bao gồm các bài kiểm tra thả rơi, kiểm tra áp suất/áp lực và kiểm tra vặn xoắn, cùng nhiều bài kiểm tra khác. Trên thị trường, không có quá nhiều mẫu laptop sở hữu cân nặng ấn tượng 1,05 kg, và do đó tôi không nghi ngờ rằng Vaio Z – khách quan mà nói – có chất lượng hoàn thiện và kết cấu khung tốt hơn so với những sản phẩm khác cùng phân khúc.

Nhưng có thật sự chiếc máy này đem lại cảm giác cứng cáp không? Không hẳn vậy. Phần bàn phím và màn hình có thể uốn cong đáng kể. Mặc dù nếu muốn làm cho bàn phím xuất hiện hiện tượng cong nhẹ, tôi thường phải tác động một lực ấn khá mạnh, nhưng khu vực bên dưới phím Shift lại có thể “cong” dễ dàng chỉ với lực nhấn của một ngón tay cái. Màn hình thì bị cong đến mức tôi đã phải cẩn thận khi xoay vì sợ nó có thể bị gãy đôi. Thực tế sử dụng thì đa số người dùng chẳng ai lại cố gắng dùng tay uốn cong chiếc máy tính của mình để làm gì cả; nhưng bạn cũng nên lưu ý không nên đặt quá nhiều vật nặng lên trên thiết bị bởi qua thời gian, hành động này có thể làm tổn hại đến phần màn hình và bàn phím của máy.

Lần đầu khi tôi liên hệ với phía Vaio về vấn đề này, công ty trả lời với tôi rằng sản phẩm vẫn đang trong giai đoạn đặt hàng sớm và chất lượng khung máy sẽ được cải thiện gần với ngày xuất xưởng. Công ty sau đó đã gửi cho tôi một một chiếc máy khác – chiếc máy thuộc dòng sản xuất hàng loạt để xuất xưởng ra thị trường. Với sản phẩm này, tôi nhận thấy phần bàn phím đã cứng cáp hơn một chút, đặc biệt là khu vực dưới phím Shift. Dù vậy, độ uốn đáng kể của phần màn hình vẫn còn.

Chia sẻ.