Tân Lộc hiện có trên 3.300 ha đất tự nhiên, trong đó diện tích vườn cây ăn trái trên 95%. Đặc biệt đây được xem là vương quốc mận An Phước, với gần 500 ha chiếm trên 90% sản lượng mận của TP Cần Thơ. Đáng chú ý là gần 100% diện tích đều được canh tác theo phương pháp VietGap nên chất lượng bảo đảm, đa phần được xuất khẩu sang thị trường: Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia, Singapore…

Không những có lợi thế về cây ăn trái, Tân Lộc còn rất thuận lợi trong việc phát triển thủy sản, bởi địa hình nằm giữa sông Hậu có nguồn nước sạch và ngọt quanh năm, người dân ở đây luôn tuân thủ các biện pháp nuôi cá da trơn và các loại thủy sản khác để nguồn nước được xử lí đúng quy định trước khi đưa ra sông nên không xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường.

Bà Lê Thị Tuyết Nga, một người dân nơi đây phấn khởi cho biết: “Tôi và bà con nuôi cá luôn ý thức vấn đề bảo vệ môi trường sống, môi trường nước thải trong chăn nuôi, đó là hành động góp phần vừa phát triển kinh tế lại vừa xây dựng nếp sống văn hóa văn minh”.

Thu hoạch thủy sản
Thu hoạch thủy sản

Chúng tôi đã làm một cuộc tham quan suốt chiều dài cù lao với gần 30km trên những con đường nhựa to rộng; đi qua những chiếc cầu kiên cố có tải trọng hàng chục tấn. Dọc 2 bên đường xuất hiện nhiều ngôi nhà cao tầng mới xây như minh chứng cho một sự phồn vinh của vùng đất phì nhiêu. Mận, ổi, sầu riêng, chôm chôm cứ nối nhau tạo những gam màu xanh rất mát dịu. Nhiều chiếc xe tải ngược xuôi để vận chuyển trái cây, thủy sản tạo nên bức tranh quê rất nhộn nhịp và sôi động. Trên sông Hậu rộng mênh mông, các phương tiện thủy ghé bến để chuyên chở nông sản và giao nhận vật liệu xây dựng, các mặt hàng tiêu dùng, vật tư nông nghiệp.

Từ năm 2016 đến nay, Tân Lộc đã tập trung cao độ cho cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng phường đô thị văn minh” và đã được công nhận danh hiệu trên vào năm 2020. Để có được niềm vui đó, địa phương đã huy động trên 100 tỉ đồng, trong đó Nhân dân đóng góp gần 18 tỉ để nâng cấp, mở rộng 38 tuyến đường giao thông dài trên 30 km, xây thêm 2 trường học, Khu lưu niệm nơi thành lập Chi bộ Ðảng đầu tiên của quận Thốt Nốt, Trung tâm văn hóa… Trạm y tế phường đạt chuẩn quốc gia, tỉ lệ hộ dân sử dụng điện an toàn, sử dụng nước sạch hợp vệ sinh đạt 100%.

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế, chính quyền phường còn vận động được 3,8 tỉ đồng xây dựng 142 căn nhà Ðại đoàn kết tặng các gia đình khó khăn về nhà ở và xây dựng các công trình giáo dục, y tế, phúc lợi dân sinh khác. Hiện toàn phường chỉ còn 8 hộ nghèo, tỉ lệ 0,1%, số hộ trong phường.

Nhìn từ góc độ thành công khác, Tân Lộc đã làm tốt việc vận động, tuyên truyền người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thay đổi tập quán canh tác, áp dụng khoa học kĩ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, nâng cao thu nhập, phát triển hàng chục điểm du lịch sinh thái thu hút mỗi năm trên 25.000 khách trong và ngoài nước đến tham quan.

Ông Nguyễn Văn Nhã phấn khởi kể: “5 năm qua tôi chuyển 8 công ruộng sang trồng mận An Phước và nuôi cá da trơn, bình quân mỗi năm sau khi trừ chi phí còn lãi trên 400 triệu đồng, sắp tới tôi dự kiến làm điểm du lịch trên vườn mận của mình để tăng thêm thu nhập”.

Cù lao “3 tỉnh”, phường văn minh Tân Lộc đang gọi mời du khách gần xa về để chung vui với những đổi thay rất lạ lẫm, bất ngờ trên dòng sông Hậu đẹp nên thơ.Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.