Vì sao Tết Hàn Thực, người Việt lại cúng bánh trôi, bánh chay? Rộn ràng Tết quân dân mừng Chol Chnam Thmay tại Cần Thơ

Tết Hàn Thực (tức ngày 3/3 âm lịch) năm 2021 rơi vào thứ Tư ngày 14/4 dương lịch. Đối với người Việt, Tết Hàn Thực chủ yếu mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công ơn của những người đã khuất. Đồng thời cũng thể hiện rõ nét đặc trưng văn hóa, bản sắc và khát vọng rất riêng của người Việt.

Vào ngày này, người Việt thường cúng bánh trôi bánh chay. Cả hai loại bánh đều được làm từ bột gạo nếp thơm, là thành quả lao động vất vả mới có được để dâng lên ông bà, tổ tiên. Đồng thời, cũng thể hiện cho nền văn hóa lúa nước từ lâu đời của người Việt.

Ngoài việc làm bánh trôi, bánh chay để dâng lên tổ tiên, nhiều gia đình Việt thường làm những việc sau đây:

Tảo mộ

Tết Hàn Thực là một trong những dịp để con cháu bày tỏ lòng biết ơn đến ông bà tổ tiên, những người đã khuất. Ngày này cũng nằm trong tiết Thanh minh nên nhiều gia đình kết hợp đi tảo mộ để thăm viếng, sửa sang lại phần mộ của tổ tiên, thể hiện lòng thành kính và cầu mong những điều tốt đẹp nhất.

Nên làm gì trong ngày Tết Hàn Thực 2021?
Tết Hàn Thực, nhiều gia đình Việt thường đi tảo mộ. Ảnh minh họa

Làm mâm cúng tổ tiên

Vào ngày này, rất nhiều gia đình Việt thường chuẩn bị mâm cỗ dâng lên tổ tiên cầu mong những điều may mắn sẽ đến với mọi người. Tuy nhiên, lễ vật không cần cầu kỳ, có thể chuẩn bị mâm cúng chay như hoa tươi, hoa quả, trầu cau, bánh trôi, bánh chay…

Nói những điều hay

Ngày Tết Hàn Thực, các gia đình Việt thường tránh nói những điều không hay, hoặc tranh cãi khiến không khí nặng nề. Thay vào đó, mọi người cùng nhau chia sẻ những câu chuyện vui vẻ và học hỏi lẫn nhau.

Nhắc nhớ công ơn người đã khuất

Với ý nghĩa hướng về cội nguồn và công lao của những người đã khuất. Vì vậy, Tết Hàn Thực là dịp để mọi người có thể nhắc nhớ cho các thế hệ sau về công lao của tổ tiên, những người đã khuất. Đây vừa là cách để ôn lại quá khứ, vừa dạy bảo con cháu phải “uống nước nhớ nguồn”.Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.