Vào ngày Tết Hàn thực 3/3, các gia đình thường làm bánh trôi, bánh chay để dâng cúng tổ tiên.

Rộn ràng Tết quân dân mừng Chol Chnam Thmay tại Cần Thơ Chờ giúp việc sau Tết – nỗi niềm gia chủ

Tết Hàn Thực (tức 3/3 âm lịch) năm nay rơi vào thứ Tư ngày 14/4 dương lịch.

Với người Việt, Tết Hàn Thực chủ yếu mang ý nghĩa hướng về cội nguồn. Đồng thời cũng thể hiện rõ nét đặc trưng văn hóa, bản sắc và khát vọng rất riêng của người Việt.

Vì sao Tết Hàn Thực, người Việt lại cúng bánh trôi, bánh chay?
Tết Hàn Thực của người Việt thường cúng bánh trôi, bánh chay. Ảnh minh họa

Vào ngày này, người Việt thường cúng bánh trôi bánh chay, được bắt nguồn từ tích truyện “bọc trăm trứng của mẹ Âu Cơ”. Bánh trôi tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra thành 50 người con lên rừng theo mẹ. Bánh chay tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra thành 50 người con theo cha xuống biển.

Chính vì thế, Tết Hàn thực của người Việt chủ yếu mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao của những đã khuất.

Việc dùng bánh trôi, bánh chay để cúng lễ cũng mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Loại bánh này thể hiện cho văn hóa lúa nước của người Việt. Cả hai thứ bánh đều được làm từ bột gạo nếp thơm, thành quả lao động vất vả mới có được để dâng lên ông bà, tổ tiên.

Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới. Còn bánh chay thì nặn tròn dẹt, không nhân, đặt lên đĩa nhỏ, khi ăn đổ nước đường lên trên. Món ăn này vị ngọt thanh, rất phù hợp cho những ngày nóng nực.

Tường Vân (T/h)Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.