Nên làm gì trong ngày Tết Hàn Thực 2021? Vì sao Tết Hàn Thực, người Việt lại cúng bánh trôi, bánh chay?

Tết Hàn Thực (tức ngày 3/3 âm lịch) năm 2021 là thứ Tư ngày 14/4. Đối với người Việt, Tết Hàn Thực chủ yếu mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công ơn của những người đã khuất. Đồng thời cũng thể hiện rõ nét đặc trưng văn hóa, bản sắc và khát vọng rất riêng của người Việt.

Mâm cỗ cúng Tết Hàn Thực của người Việt không nhất thiết phải mâm cao cỗ đầy, thay vào đó nhiều gia đình thường chuẩn bị mâm cỗ cúng với những lễ vật dưới đây:

Bánh trôi, bánh chay

Mâm cỗ cúng Tết Hàn Thực gồm những gì?
Bánh trôi, bánh chay thường xuất hiện trong mâm cỗ cúng Tết Hàn Thực của người Việt. Ảnh minh họa

Trong mâm cỗ cúng Tết Hàn Thực của người Việt thường có bánh trôi, bánh chay. Việc dùng bánh trôi, bánh chay để cúng lễ mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Loại bánh này thể hiện cho văn hóa lúa nước của người Việt. Cả hai thứ bánh đều được làm từ bột gạo nếp thơm, thành quả lao động vất vả mới có được để dâng lên ông bà, tổ tiên.

Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới. Còn bánh chay thì nặn tròn dẹt, không nhân, đặt lên đĩa nhỏ, khi ăn đổ nước đường lên trên. Món ăn này vị ngọt thanh, rất phù hợp cho những ngày nóng nực.

Theo quan niệm của nhiều người, số lượng bánh trôi, bánh chay “chuẩn” nhất trong mâm cúng là 5 hoặc 3 bát bánh trôi, 3 hoặc 5 bát bánh chay.

Trầu cau, hoa tươi

Trong lễ cúng dù to hay nhỏ của người Việt đều không thể thiếu nén hương, hoa tươi và trầu cau để trên ban thờ. Do vậy, vào ngày Tết Hàn thực, mâm cúng cũng sẽ không thể thiếu những thứ này.

Ngũ quả

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tùy từng mùa, tùy điều kiện mỗi nhà, gia chủ có thể chọn 5 quả có màu sắc khác nhau như màu xanh, đỏ, vàng, tím… để đại diện cho ngũ hành, dâng cúng tổ tiên thể hiện lòng hiếu thảo và ước mong những điều tốt lành.

Ngoài các món trên, gia đình có thể chuẩn bị thêm tiền vàng, một ly nước sạch và 3-5 chén trà.Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.