Dự án của Công ty TNHH Phương Anh còn nhiều vướng mắc

Cụ thể, tại Kết luận thanh tra số 525/TB-TTCP nêu rõ, Dự án chợ và hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở thương mại Như Quỳnh tại huyện Văn Lâm hiện còn một số vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. Bao gồm: Phần diện tích đất nông nghiệp của 5 hộ dân khu vực tiếp giáp với khu chợ Lifsap; phần đất của 2 hộ dân là bà Nguyễn Thị Thúy và bà Nguyễn Thị Thục; khu đất liên quan 8 hộ dân lấn chiếm vào diện tích đất đã được UBND tỉnh có quyết định giao cho Công ty TNHH Phương Anh. Đồng thời, có phần diện tích 6.106 m2 của chợ Như Quỳnh cũ (4.510 m2), khu chợ và nông sản Lifsap (1.456 m2) và đất ở đô thị của 1 hộ gia đình.

Ngoài ra, quá trình di chuyển các hộ tiểu thương từ chợ Như Quỳnh cũ sang chợ Như Quỳnh mới đã xảy ra việc các hộ tiểu thương không chuyển sang kinh doanh tại chợ mới do một số đối tượng có nhà ở xung quanh khu vực chợ Như Quỳnh cũ có hành vi ngăn cản, cản trở những hộ tiểu thương muốn về chợ Như Quỳnh mới để kinh doanh.

Về việc này, Thanh tra Chính phủ cho rằng, trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư dự án, UBND huyện Văn Lâm, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (liên quan đến việc xây dựng chợ Lifsap không phù hợp với quy hoạch chi tiết chợ Như Quỳnh); trách nhiệm chung thuộc UBND tỉnh Hưng Yên.

Đồng thời, việc vướng mắc trong triển khai thực hiện do việc đấu nối hạ tầng kỹ thuật với phạm vi lân cận có nguyên nhân do UBND tỉnh chậm triển khai Dự án xây dựng và đấu nối hạ tầng kỹ thuật chợ và khu nhà ở thương mại Như Quỳnh. Thanh tra Chính phủ kết luận trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư dự án, UBND huyện Văn Lâm và UBND tỉnh Hưng Yên.

Hưng Yên: Sai phạm tại Dự án chợ và khu nhà ở thương mại Như Quỳnh, trách nhiệm thuộc về ai?
Thanh tra Chính phủ chỉ rõ nhiều sai phạm tại Dự án chợ và hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở thương mại Như Quỳnh (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) do Công ty TNHH Phương Anh làm chủ đầu tư.

Trách nhiệm gọi tên UBND tỉnh Hưng Yên

Trên cơ sở kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Hưng Yên xử lý dứt điểm các tồn tại, vướng mắc tại Dự án chợ và hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở thương mại Như Quỳnh tại huyện Văn Lâm.

Cụ thể, UBND tỉnh Hưng Yên cần sớm phê duyệt dự án xây dựng và đấu nối hạ tầng kỹ thuật chợ và khu nhà ở thương mại Như Quỳnh để tháo gỡ vướng mắc, bất cập liên quan việc đồng bộ hạ tầng kỹ thuật dự án Chợ Như Quỳnh với phạm vi lân cận.

UBND tỉnh chỉ đạo xử lý dứt điểm việc chồng lấn quy hoạch của Khu chợ và nông sản Lifsap, theo hướng di chuyển Khu chợ và nông sản Lifsap (trường hợp cần thiết, trước khi di chuyển, UBND tỉnh xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về vấn đề này) đồng thời có lộ trình sớm thu hồi, bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng phần diện tích chợ Như Quỳnh cũ để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư (Công ty TNHH Phương Anh) thực hiện dự án theo quy hoạch, theo dự án đầu tư đã được UBND tỉnh Hưng Yên phê duyệt.

UBND tỉnh Hưng Yên có trách nhiệm chỉ đạo UBND huyện Văn Lâm phối hợp chủ đầu tư xử lý dứt điểm các tồn tại, vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng (phần diện tích đất nông nghiệp của 5 hộ dân khu vực tiếp giáp với khu chợ Lifsap đã nhận tiền bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng, phần đất của 2 hộ dân là bà Nguyễn Thị Thúy và bà Nguyễn Thị Thục và vụ việc liên quan 8 hộ dân có đất nằm trong phạm vi phần diện tích đất đã được UBND tỉnh có quyết định giao cho Công ty TNHH Phương Anh, diện tích 140 m2 đất ở đô thị của 1 hộ gia đình).

Bên cạnh đó, cần thanh tra công tác quản lý, hoạt động của Ban quản lý chợ Như Quỳnh cũ, trường hợp phát hiện có sai phạm, kiến nghị xử lý theo quy định của pháp luật.

UBND tỉnh đồng thời chỉ đạo UBND huyện Văn Lâm và các cơ quan chức năng liên quan tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ tiểu thương chợ Như Quỳnh cũ về kinh doanh tại chợ Như Quỳnh mới; phối hợp với chủ đầu tư là Công ty TNHH Phương Anh để có các chính sách ưu tiên, hỗ trợ tối đa đối với các hộ tiểu thương khi di chuyển.

Ngoài ra, chỉ đạo Công an tỉnh Hưng Yên nắm tình hình an ninh trật tự khu vực chợ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật việc một số trường hợp có hành vi cản trở tiểu thương chuyển đến kinh doanh tại chợ Như Quỳnh mới.

Hưng Yên: Thanh tra Chính phủ công bố loạt sai phạm trong xây dựng trung tâm thương mại, chuyển đổi chợ Hưng Yên: Thanh tra Chính phủ công bố loạt sai phạm trong xây dựng trung tâm thương mại, chuyển đổi chợ

Mới đây, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã ban hành kết luận thanh tra chỉ rõ nhiều sai phạm còn tồn tại trong việc thực …

Thanh tra Chính phủ công bố loạt sai phạm tại dự án Mường Thanh Nha Trang Thanh tra Chính phủ công bố loạt sai phạm tại dự án Mường Thanh Nha Trang

Dự án không đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, không đấu giá tài sản trên đất, cấp phép xây dựng vi phạm quy hoạch …Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.