Tỉ phú Bill Gates và Melinda Gates ly hôn
Vợ Bill Gates có thể trở thành người phụ nữ giàu thứ 2 thế giới
Bill Gates và Melinda Gates. Ảnh: AFP

Nếu vợ chồng Bill Gates không có thỏa thuận tiền hôn nhân thì bà Melinda Gates – một nhà từ thiện và nhà vận động cho việc trao quyền cho phụ nữ – có thể trở thành người phụ nữ giàu thứ hai thế giới, với tài sản ước tính khoảng 73 tỉ USD, theo The Guardian.

Trong đơn ly hôn đệ trình hôm 3.5 tại tòa án cấp cao Quận King ở Seattle, Washington, bà Melinda Gates tuyên bố rằng cuộc hôn nhân của bà với tỉ phú đồng sáng lập Microsoft Bill Gates – một trong những người giàu nhất thế giới – đã “tan vỡ không thể cứu vãn” và kêu gọi tòa án chia khối tài sản trị giá 146 tỉ USD của cặp vợ chồng

Tỷ lệ chia đôi 50-50 có khả năng xảy ra vì hồ sơ ly hôn cũng tiết lộ rằng, cặp đôi đã không ký thỏa thuận tiền hôn nhân, và theo luật, nơi ở của họ là bang Washington sẽ quyết định việc phân việc chia khối tài sản khổng lồ theo chế độ đồng sở hữu tài sản của bang.

Nếu điều đó xảy ra, bà Melinda French Gates sẽ chỉ đứng sau Françoise Bettencourt Meyers – chủ sở hữu L’Oreal 67 tuổi, người được thừa kế tài sản hiện trị giá khoảng 83 tỉ USD.

Theo chỉ số tỉ phú của Bloomberg, Bill Gates hiện được xếp là người giàu thứ 4 thế giới, với tổng tài sản khoảng 146 tỉ USD. Còn theo Forbes, tỉ phú Bill Gates hiện sở hữu khối tài sản 130,5 tỉ USD. Tuy nhiên, Bill Gates sẽ giàu hơn rất nhiều – và có lẽ vẫn là người giàu nhất thế giới – nếu ông chưa cho đi ít nhất 40 tỉ USD cho tổ chức từ thiện của hai vợ chồng, Bill & Melinda Gates Foundation.

Cuộc ly hôn cũng đặt ra câu hỏi về tương lai của những nỗ lực từ thiện của các cặp vợ chồng thông qua quỹ này. Bill & Melinda Gates Foundation cũng thu tiền quyên góp từ các nhà tài trợ khác, từ tỉ phú Warren Buffett đến chính phủ Anh. Mặc dù cặp đôi cho biết họ sẽ vẫn là đồng chủ tịch của quỹ, một số chuyên gia cho rằng, cặp đôi ly hôn có thể có quan điểm khác nhau về hướng đi trong tương lai của tổ chức từ thiện.

Đây là một nền tảng rộng lớn có trụ sở tại Seattle, sử dụng 1.600 nhân viên, đã tài trợ 50 tỉ USD cho các dự án trên 135 quốc gia kể từ khi được thành lập vào năm 2000 và vẫn có tài sản trị giá 43 tỉ USD.

Rob Reich, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Stanford, cho biết: “Vì quỹ của Gates là nền tảng gia đình nên cuộc ly hôn có thể gây ra những hậu quả to lớn cho quỹ và công việc của nó trên toàn cầu”.

Khối tài sản của vợ chồng Bill Gates bao gồm ngôi nhà rộng 66.000 mét vuông nhìn ra hồ Washington được định giá 130 triệu USD, và một loạt các ngôi nhà nghỉ dưỡng như ngôi nhà bên bờ biển trị giá 43 triệu USD gần San Diego, trang trại 59 triệu USD ở Florida.

Ngoài danh mục bất động sản, cặp đôi còn sở hữu một số máy bay riêng và một dàn xe sang, bao gồm một chiếc Porsche 959 trị giá 2 triệu USD hiếm có và một chiếc Porsche Taycan chạy điện.

Tiểu bang Washington là một trong số ít tiểu bang của Mỹ có cái gọi là luật “tài sản cộng đồng”, cho rằng hầu hết tài sản có được trong cuộc hôn nhân đều thuộc về vợ chồng và phải được chia đều. Cặp đôi dự kiến ​​ra tòa vào tháng 4 năm 2022.Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.