Theo kênh CNBC, ngày 19/5, giá đồng Bitcoin giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng, có lúc chỉ 30.000 USD/đồng, tức giảm hơn 30% giá trị và tiếp tục trải qua một tuần bán tháo. Đồng Ether, đồng tiền số chính trong mạng lưới chuỗi khối Ethereum cũng giảm giá mạnh và có lúc xuống dưới ngưỡng 2.000 USD/đồng, tức giảm hơn 40% giá trị trong chưa đầy 24 giờ.

Tình trạng sụt giá mạnh này trái ngược với hiện tượng tăng giá mạnh từ nửa sau năm 2020. Tính chung, giá đồng Bitcoin vẫn tăng hơn 200% giá trị từ tháng 9/2020 nhờ một phần động thái chấp nhận tiền số của các giám đốc quỹ đầu tư mạo hiểm, ngân hàng và các công ty.

Các thể chế không ủng hộ

Một phần lí do khiến đồng Bitcoin sụt giá là do xu hướng chấp nhận tiền số tạm đảo chiều. Đầu năm nay, ông Elon Musk thông báo sẽ mua hơn 1 tỉ USD Bitcoin. Vài công ty thanh toán thông báo sẽ cập nhật để chấp nhận đồng tiền số này. Các ngân hàng lớn ở Phố Wall cũng bắt đầu nghiên cứu thành lập nhóm giao dịch tiền số cho khách hàng. Coinbase, một công ty giao dịch tiền số đã niêm yết trên thị trường chứng khoán hồi giữa tháng 4.

Tuy nhiên, mới tuần trước, ông Musk cho biết công ty xe điện Tesla của mình sẽ không chấp nhận đồng Bitcoin làm công cụ thanh toán nữa do lo ngại về môi trường trong quá trình “đào” Bitcoin. Ông cũng cho biết Tesla không bán các đồng Bitcoin mà mình đang nắm giữ.

Giải mã những tác nhân khiến Bitcoin giảm giá đột ngột

Sau khi giá cổ phiếu tăng lên 400 USD ngay sau phiên giao dịch đầu tiên ngày 14/4, cổ phiếu Coinbase nhanh chóng giảm giá và xuống mức gần 220 USD/cổ phiếu sáng 19/5. Ngày mà Coinbase niêm yết trực tiếp cũng là ngày mà Bitcoin có mức giá tăng kỉ lục.

Ngoài ra, báo cáo mới từ JPMorgan dựa trên các hợp đồng tương lai thì các nhà đầu tư thuộc các thể chế tài chính dường như quay lưng với Bitcoin để trở lại với vàng. Bitcoin thường được coi là tài sản thay thế tiềm năng của vàng về mặt giữ giá trị.

Tâm lí sợ rủi ro và lo ngại quản lí

Tình trạng giảm giá không chỉ xảy ra với tiền số, tức là các nhà đầu tư có thể có xu hướng giảm các giao dịch mang tính đầu cơ khác. Trong những tuần gần đây, cổ phiếu ngành công nghệ và tăng trưởng vốn tăng giá trị vượt trội trên thị trường trong đại dịch Covid-19, nay cũng đang chật vật.

Cổ phiếu của Ark Innovation ETF, một quỹ cổ phiếu tăng trưởng cao của Giám đốc Cathie Wood nổi tiếng, đã giảm giá hơn 30% so với hồi tháng 2.Tính tới sáng 19/5, chỉ số Nasdaq Composite (gồm nhiều cổ phiếu công nghệ) giảm 6,9% so với mức đóng cửa cao nhất ngày 26/4.Chỉ số Russell 2000 của các công ty có mức vốn hóa thấp giảm 5,6% trong cùng giai đoạn. Tình trạng sụt giảm trên trùng hợp với việc trì hoãn hạn chót nộp thuế. Điều này có thể gây áp lực bán khi các nhà đầu tư tìm cách nắm giữ tiền mặt để thực hiện nghĩa vụ thuế…

Có thể thấy, Bitcoin và những tài sản liên quan ngày càng bị các nhà quản lí khắp thế giới soi xét khi dần trở thành một phần lớn trong thị trường tài chính. Trung Quốc, nước đang phát triển tiền số riêng của chính phủ, khẳng định lại các quy tắc phản đối các đồng tiền số khác ngày 18/5 khi cấm các công ty tài chính cung cấp dịch vụ giao dịch tiền số.

Ở Mỹ, Chủ tịch Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Gary Gensler đầu tháng này cho rằng các nhà quản lí cần trung lập về công nghệ nhưng cần bảo vệ người tiêu dùng nhiều hơn trên thị trường tiền số.

Việc đồng Dogecoin, đồng tiền số được tạo ra để làm trò đùa, tăng giá nhờ tỉ phú Elon Musk cũng có thể làm tổn hại độ tin cậy của thị trường số. Một số thay đổi với các đồng tiền số nhỏ hơn cho thấy xu hướng giảm giá trên thị trường tiền số gắn với giao dịch đầu cơ thay vì lãi suất tăng…Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.