Cụ thể, tại Quyết định số 5639, UBND quận Hoàng Mai đã xử phạt hành chính số tiền 45 triệu đồng với Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam vì hành vi xây dựng công trình không đúng thiết kế xây dựng được thẩm định, phê duyệt trong trường hợp miễn giấy phép xây dựng.

Ngoài việc bị xử phạt hành chính, UBND quận Hoàng Mai cũng yêu cầu Gamuda Land Việt Nam phải tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm. Thời gian thực hiện khắc phục là 10 ngày kể từ ngày nhận quyết định.

UBND quận Hoàng Mai yêu cầu Gamuda Land Việt Nam nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt. Nếu quá thời hạn mà Gamuda Land không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên quận Hoàng Mai ban hành quyết định cưỡng chế vi phạm trật tự xây dựng với Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam.

Trước đó, hồi tháng 8/2020, Phó chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Đỗ Thanh Tùng cũng đã ban hành quyết định cưỡng chế đơn vị này lần 1, buộc tháo dỡ công trình vi phạm xây dựng không đúng thiết kế.

Đến tháng 12/2020, quyết định lần một chưa được thực hiện dứt điểm, lãnh đạo quận Hoàng Mai tiếp tục quyết định gia hạn thời gian thi hành quyết định cưỡng chế đến hết tháng 2/2021.

Tuy nhiên, mặc cho UBND quận Hoàng Mai đã ban hành 2 văn bản và trải qua 10 tháng kể từ ngày ban hành văn bản cưỡng chế đầu tiên, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng của Gamuda Land Việt Nam vẫn chưa được khắc phục triệt để.

Quận Hoàng Mai: Xử phạt Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam 45 triệu do xây dựng công trình sai thiết kế
Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam xây dựng công trình không đúng thiết kế xây dựng được thẩm định.

Trước đó, phản ánh đến Ngày mới Online, nhiều cư dân đang sinh sống tại Khu đô thị Gamuda Gardens (phường Yên Sở, quận Hoàng Mai) cho biết, trong suốt gần 1 năm qua, họ sống trong nỗi hoang mang, lo sợ vì gia đình ông Trịnh Tiến Hưng (chủ căn liền kề 12, đường 3.7/11 (LK05-157) ngang nhiên dựng thang máy trái phép ngoài khoảng lưu không giữa dãy nhà ông Hưng và nhà của 4 hộ dân khác.

Các hộ dân cho biết, toàn bộ hệ thống thang máy này không có trong hồ sơ thiết kế ban đầu được phê duyệt của chủ đầu tư Công ty TNHH Gamudaland Việt Nam cũng như không được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép.

Vì vậy, người dân lo lắng, thang máy được cơi nới với khối sắt thép và hệ kính cao hơn chục mét, nặng hàng chục tấn có thể đổ bất cứ lúc nào sang nhà số 12A đường 3.7/11, nhà 11 đường 3.7/13, nhà 11A đường 3.7/13 hoặc ra đường đô thị, gây nguy hiểm đến tính mạng của cư dân, đặc biệt là trẻ nhỏ. Ngoài ra, công tác an toàn phòng chống cháy nổ tại khu vực cũng khó lòng được đảm bảo nếu tháng máy này vẫn tiếp tục tồn tại.

Đáng nói hơn, mặc dù sự việc đã cư dân phản ánh đến chính quyền phường Yên Sở và quận Hoàng Mai ngay từ khi công trình mới thi công nhưng không rõ lý do vì sao, đến nay, thang máy vi phạm trên vẫn ung dung hoàn thiện và đưa vào vận hành, gây nên sự bức xúc trong dư luận.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin.

Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam (thuộc Tập đoàn Gamuda Berhad) do ông Dennis Ng Teck Yow làm Tổng Giám đốc, địa chỉ trụ sở tại Khu đô thị mới C2 Gamuda Gardens, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Tại Hà Nội, Gamuda Land Việt Nam được biết đến trong vai trò chủ đầu tư dự án Khu đô thị Gamuda Gardens vướng nhiều “tai tiếng” trong việc huy động vốn trái phép, bán nhà khi chưa được Bộ Xây dựng phê duyệt thiết kế cơ sở, bàn giao nhà thiếu hụt diện tích theo quy chuẩn xây dựng nhà ở, lạm thu,…

Hồi cuối năm 2020, nhiều người dân tại Khu ST5 Dahlia Homes thuộc Dự án Khu đô thị mới C2 Gamuda Gardens bức xúc tố giác hàng loạt vi phạm của chủ đầu tư song Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam chẳng những không tiếp thu ý kiến của cư dân, trái lại lãnh đạo Gamuda Land đã dọa đơn phương chấm dứt hợp đồng, thu hồi nhà của khách hàng khiến cho mâu thuẫn kéo dài gần một năm chưa rõ hồi kết.

Tại một “siêu” dự án khác có tên Celadon City ở TP. Hồ Chí Minh, cuối năm 2019, Thanh tra Chính phủ cũng đã yêu cầu thu hồi hơn 510 tỷ đồng tại dự án này liên quan đến việc khấu trừ tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng tại Dự án Khu liên hợp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng do Gamuda Land làm chủ đầu tư.

Cho đến đầu năm 2021, Cục thuế TP.HCM tiếp tục “bêu tên” Công ty CP Gamuda Land đứng đầu trong danh sách các doanh nghiệp nợ tiền thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất với khoản nợ lên tới 541 tỷ đồng. Trong đó, nợ tiền thuê đất 421 tỷ đồng, tiền chậm nộp 120 tỷ đồng. Công ty CP Gamuda Land cũng là một công ty con của Tập đoàn Gamuda Berhad đến từ Malaysia.

Gamuda Land và Đức Khải nợ thuế gần 1.000 tỉ đồng Gamuda Land và Đức Khải nợ thuế gần 1.000 tỉ đồng

Nợ thuế lớn của TP. Hồ Chí Minh chủ yếu liên quan đến các khoản thu từ đất và thuế thu nhập doanh nghiệp của …

Thanh tra Chính phủ yêu cầu thu hồi hơn 510 tỷ đồng tại dự án của Gamuda Land Thanh tra Chính phủ yêu cầu thu hồi hơn 510 tỷ đồng tại dự án của Gamuda Land

Thanh tra Chính phủ tiếp tục kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND TPHCM thu hồi về cho ngân sách nhà …Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.