Với nhiều nỗ lực của chính quyền địa phương, tỉnh Bình Thuận đã thu hút số lượng lớn các doanh nghiệp cả trong và ngoài nước về đầu tư tại đây. Tính đến đầu tháng 6/2021, toàn tỉnh có 1.594 dự án đầu tư, với tổng số vốn đăng ký hơn 333.600 tỷ đồng. Trong số đó, một số dự án trọng điểm được triển khai đã tạo nên nhiều thay đổi tích cực cho diện mạo của địa phương này.

Tuy nhiên, theo UBND tỉnh Bình Thuận, vẫn còn tình trạng nhiều dự án đã được cấp phép trong một thời gian dài nhưng các chủ đầu tư không tích cực triển khai xây dựng như cam kết. Việc chậm triển khai các dự án này đã làm ảnh hưởng xấu đến công tác quy hoạch của tỉnh, gây khó khăn cho việc thu hút đầu tư đồng thời tạo ra dư luận xấu trong nhân dân.

Vì vậy, UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Thanh tra tỉnh tiến hành rà soát các dự án chậm triển khai và phân loại những khó khăn của từng dự án để đề xuất với UBND tỉnh biện pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các dự án triển khai và kiên quyết thu hồi những dự án triển khai cầm chừng, chủ đầu tư không có năng lực tài chính.

Mới đây nhất, tại văn bản số 1920/UBND-ĐTQH, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong đã ký quyết định thống nhất chủ trương chấm dứt hoạt động Dự án Khu dân cư Nguyễn Thông tại phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết của Công ty cổ phần Liên đội nông lâm ngư thanh niên xung phong Trường Sơn.

Đồng thời, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận tiến hành các thủ tục chấm dứt hoạt động dự án đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư năm 2020.

Theo tìm hiểu của PV, dự án này được UBND tỉnh Bình Thuận cấp Quyết định chủ trương đầu tư số 2881/QĐ-UBND ngày 5/10/2017, với diện tích khoảng 37 ha; tổng vốn đầu tư 339 tỷ đồng. Dự kiến sẽ hoàn thành đi vào hoạt động vào quý III/2020.

Cuối năm 2017, Sở KH&ĐT tỉnh Bình Thuận đề nghị Công ty Trường Sơn thoả thuận ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án và đóng tiền ký quỹ gần 10 tỷ đồng trước ngày 16/1/2018.

Sau khi được gia hạn, tháng 10/2020, chủ đầu tư Khu dân cư Nguyễn Thông cam kết nộp tiền ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án trước ngày 30/12/2020. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn không thực hiện.

Bình Thuận: Thu hồi nhiều dự án chậm tiến độ, chủ đầu tư
Thu hồi nhiều dự án chậm tiến độ, chủ đầu tư “chây ì” ký quỹ tại tỉnh Bình Thuận.

Hiện, dự án mới chỉ được ban hành thông báo thu hồi đất, chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý. Người dân địa phương đều không đồng ý thực hiện dự án này do công ty vẫn chưa tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư về việc triển khai dự án.

Đến nay, đã quá hạn thực hiện dự án nhưng chủ đầu tư chưa hoàn tất các thủ tục để triển khai xây dựng, mới đang trong quá trình thực hiện thỏa thuận đền bù, di dời mồ mả của người dân, chưa thực hiện nộp tiền ký quỹ đầu tư theo cam kết.

Vì vậy, đối chiếu quy định trong Luật Đầu tư năm 2020, dự án thuộc diện chậm triển khai; tiến độ thực hiện dự án theo quyết định chủ trương đầu tư đã hết và chủ dự án không thực hiện ký quỹ đầu tư, đủ điều kiện chấm dứt hoạt động dự án.

Ngoài dự án Khu dân cư Nguyễn Thông, trước đó, UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã ban hành nhiều văn bản thu hồi các dự án chậm triển khai khác trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, UBND tỉnh thu hồi 2 dự án của Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Huy Hoàng: Dự án Khu liên hợp hồ điều hòa, chỉnh trang đô thị và dịch vụ thương mại Hưng Long (có tên là Ocean Light Center Phan Thiết) tại phường Hưng Long, thành phố Phan Thiết và Dự án Khu tái định cư (phục vụ dự án Ocean Light Center Phan Thiết) tại phường Phú Tài, thành phố Phan Thiết. Cả hai dự án này có tổng diện tích hơn 130.000m2, tổng vốn đầu tư 580 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, thu hồi, chấm dứt hoạt động dự án Khu du lịch cộng đồng Biển Việt-Shores của Công ty cổ phần Đầu tư TAT Tiến Thành tại xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam với diện tích đất sử dụng 22ha, tổng vốn đầu tư 100 tỷ đồng.

Ngoài ra, tại xã Tân Tiến, thị xã La Gi, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận cũng đã ra quyết định chấm dứt hoạt động của dự án Khu dân cư đô thị mới Tân Tiến có quy mô 19 ha, do Công ty TNHH Thương mại dịch vụ và xây dựng Thiên Lý Lan, nay đổi tên thành Công ty TNHH Lập dự án đầu tư Thiên Lý Lan làm chủ đầu tư.

Bình Thuận: Thu hồi hơn 130.000 m2 Bình Thuận: Thu hồi hơn 130.000 m2 “đất vàng” của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Huy Hoàng

Mới đây, UBND tỉnh Bình Thuận đã ban hành quyết định thu hồi 2 dự án bất động sản với tổng diện tích hơn 130.000 …

Bình Thuận không đồng ý Bình Thuận không đồng ý ‘xén’ đất rừng làm khu phức hợp hơn 6.000 tỷ đồng

UBND huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận không thống nhất chủ trương đầu tư dự án khu phức hợp Centraland tại vị trí khu 2 …Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.