Sai phạm tại dự án Ruby City Đồng Xoài: Chính quyền tỉnh Bình Phước cần vào cuộc xử lý

Tiến độ chậm, gọi vốn nhanh

Khu dân cư Kiên Cường Phát, tọa lạc tại xã Tiến Hưng, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước do Công ty TNHH BĐS Kiên Cường Phát làm chủ đầu tư, được phát triển và phân phối bởi Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Kavi, Công ty TNHH Phát triển hạ tầng và Bất động sản Tạo Tín Phát, được đưa ra thị trường với tên thương mại: Khu đô thị Ruby City. Dự án có quy mô 8.3 ha, cung ứng cho thị trường 350 sản phẩm gồm shophouse, biệt thự, nhà ở liền kề và căn hộ chung cư.

Dự án Ruby City được UBND tỉnh Bình Phước chấp thuận đầu tư ngày 11/10/2019, bằng Quyết định số 2110/QĐ-UBND. Theo đó, tiến độ thực hiện dự án được nêu tại quyết định trên là tháng 12/2020: Hoàn thiện các thủ tục về đầu tư xây dựng. Từ tháng 1/2021 đến tháng 6/2021: Tiến hành xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư theo quy hoạch được duyệt. Tháng 7/2021: Bắt đầu kinh doanh.

Tuy nhiên, ghi nhận thực tế, dự án nằm lọt thỏm trong con hẻm sâu thuộc đường DT 741, hiện đã xây dựng một số công trình kỹ thuật như các công viên, vài tuyến đường nội khu cũng đang xây dựng, còn tổng thể dự án vẫn chưa hoàn thiện.

Trái ngược với tiến độ triển khai dự án, tiến độ huy động vốn được chủ đầu tư và đơn vị phát triển tiến hành rất khẩn trương. Theo một nhân viên môi giới của công ty Tạo Tín Phát, dự án đã cho nhiều khách hàng giữ chỗ với số tiền 20 triệu/sản phẩm. Hiện đã có hơn 100 sản phẩm được khách hàng giữ chỗ. Để chứng minh, người này còn gởi nhiều phiếu thu thể hiện nhiều khách hàng đã chuyển tiền cho Công ty Tạo Tín Phát.

Sai phạm tại dự án Ruby City Đồng Xoài: Chính quyền tỉnh Bình Phước cần vào cuộc xử lý
Công trình đang dang dở, vẫn huy động vốn
Công trình đang dang dở, vẫn huy động vốn

Đối chiếu với Điều 55, Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 thì việc Công ty Kiên Cường Phát “bắt tay” với Công ty Tạo Tín Phát huy động vốn của nhiều khách hàng là thể hiện dấu hiệu không đúng quy định pháp luật.

Cần xử lý nghiêm minh

Mặc dù chủ đầu tư đã tổ chức xây dựng công trình kỹ thuật (đường giao thông, hệ thống thoát nước), nhiều tuyến đường nội khu được rải đá, các đường thoát nước hiện đang được thi công. Tuy nhiên, Sở Xây dựng tỉnh Bình Phước lại khẳng định dự án trên chưa được cấp Giấy phép xây dựng, cũng như chưa đủ điều kiện để huy động vốn.

Sai phạm tại dự án Ruby City Đồng Xoài: Chính quyền tỉnh Bình Phước cần vào cuộc xử lý
Sai phạm tại dự án Ruby City Đồng Xoài: Chính quyền tỉnh Bình Phước cần vào cuộc xử lý
Loạt công trình thi công không phép
Loạt công trình thi công không phép

Căn cứ Khoản 5 Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, phạt tiền đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng: Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng.

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng sẽ bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả như buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm đối với hành vi quy định tại khoản 2, khoản 4, khoản 5 (mà hành vi vi phạm đã kết thúc), khoản 6 và khoản 7 Điều 15.

Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh hoặc cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn quy định tại điểm b Khoản 12, tổ chức, cá nhân vi phạm không xuất trình với người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng hoặc giấy phép xây dựng được điều chỉnh thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm.

Để chấn chỉnh, xử lý kịp thời các đơn vị, tổ chức, cá nhân liên quan đến những vi phạm tại Khu đô thị Ruby City, chính quyền tỉnh Bình Phước cần vào cuộc xử lý nghiêm minh, triệt để.

Trước đó, Công ty Kiên Cường Phát cũng dính nhiều ồn ào về việc xây dựng không phép và huy động vốn sai quy định tại dự án Ruby City 1 tại xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.

Và Công ty Tạo Tín Phát cũng không ít lần có dấu hiệu sai phạm. Cụ thể, tại dự án Vita Riverside và dự án Inco City, công ty này cũng “lách luật”huy động vốn trái phép.

Điều này khiến dư luận phẫn nộ khi hai đơn vị này liên tục không “cải tà quy chính” mà lại tiếp tục qua mặt cơ quan chức năng, coi thường luật pháp hiện hành, đẩy rủi ro về phía khách hàng.Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.