Loạt sai phạm khủng tại dự án Ruby City Đồng Xoài: Chính quyền đã vào cuộc

Chính quyền vào cuộc

Như đã phản ánh, Công ty TNHH Bất động sản Kiên Cường Phát đã tổ chức xây dựng “chui” các hạng mục công trình tại dự án Khu dân cư Kiên Cường Phát có địa chỉ xã Tiến Hưng, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Ngoài ra, công ty này còn “bắt tay” với Công ty Tạo Tín Phát, Công ty Kavi đưa dự án ra thị trường với tên thương mại Khu đô thị Ruby City để huy động vốn trái phép.

Để tìm hiểu rõ về vấn đề trên, chúng tôi đã liên hệ với Sở Xây dựng tỉnh Bình Phước và được thông tin dự án trên chưa được cấp Giấy phép xây dựng, cũng như chưa đủ điều kiện để huy động vốn.

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi phản ánh: “Sai phạm tại dự án Ruby City Đồng Xoài: Chính quyền tỉnh Bình Phước cần vào cuộc xử lý”, cùng ngày 13/6/2021, ông Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản thuộc Sở Xây dựng tỉnh Bình Phước cho biết, đã báo cáo với lãnh đạo Sở Xây dựng để kiểm tra và xử lý.

Loạt sai phạm khủng tại dự án Ruby City Đồng Xoài: Chính quyền đã vào cuộc
Loạt sai phạm khủng tại dự án Ruby City Đồng Xoài: Chính quyền đã vào cuộc
Loạt sai phạm khủng tại dự án Ruby City Đồng Xoài: Chính quyền đã vào cuộc
Loạt sai phạm khủng tại dự án Ruby City Đồng Xoài: Chính quyền đã vào cuộc
Loạt công trình xây “chui” liệu có bị cưỡng chế?

Và ngày 14/6/2021, lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo Thanh tra Xây dựng kết hợp với UBND thành phố Đồng Xoài xuống hiện trường để kiểm tra và xử lý loạt sai phạm tại dự án Ruby City. Sau khi có thông tin mới, Sở Xây dựng sẽ cung cấp cho toà soạn để kịp thời đưa những thông tin đa chiều tới bạn đọc.

Cần mạnh tay xử lý dứt điểm tình trạng xây dựng không phép

Những ngày qua, việc các công trình xây dựng không phép nhưng vẫn ngang nhiên rao bán rầm rộ tại tỉnh Bình Phước đã không còn lạ lẫm. Dư luận đặt ra nghi vấn, tại sao hàng loạt chủ đầu tư dự án dù biết sai phạm vẫn cố tình thực hiện, sau đó “bình thản” chờ quyết định xử phạt hành chính để… thực thi.

Điển hình, Sở Xây dựng Bình Phước đã ra quyết định xử phạt đối với Công ty Hoài Sơn đã thực hiện hành vi tổ chức xây dựng công trình kỹ thuật (Đường giao thông, Hệ thống thoát nước) thuộc dự án Khu dân cư Hạnh Phúc không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép.

Khu đô thị Phúc Hưng Golden tại xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, do Công ty TNHH MTV Xây dựng Phát triển địa ốc Đất Xanh Bình Phước làm chủ đầu tư vừa bị xử phạt hành chính 40 triệu đồng vì xây dựng 60 căn nhà không phép.

Điểm chung của các công trình sai phạm này là dù chưa có giấy phép xây dựng, chưa đủ điều kiện bán nhưng vẫn vô tư thi công, thực hiện giao dịch. Đến khi đã bán gần hết sản phẩm thì cơ quan chức năng mới phát hiện và xử phạt hành chính. Số tiền cho các sai phạm này là 30-50 triệu đồng.

Tuy nhiên, có thể thấy với số tiền xử phạt quá nhỏ, các chủ đầu tư không ngại gì không đóng. Đóng 30-50 triệu đồng mà được bán hàng trước cả năm, thu tiền cả nghìn tỷ đồng thì hầu như đơn vị nào cũng bất chấp.

Đến nay, Công ty Kiên Cường Phát cũng thực hiện hành vi tương tự tại dự án Ruby City Đồng Xoài. Dư luận đặt ra câu hỏi rằng, phải chăng chế tài xử phạt về hành vi xây dựng không phép là quá nhẹ? Liệu Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Phước có ra quyết định xử phạt hay chỉ đạo cưỡng chế công trình? Việc xử phạt hay cưỡng chế sẽ được tiến hành vào lúc nào? Sai phạm trên liệu có được xử lý triệt để hay lại kéo dài thời gian để “hợp thức hóa”?Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.