Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch) là một trong những ngày lễ truyền thống độc đáo của Việt Nam. Ở nhiều địa phương, người dân gọi Tết Đoan Ngọ là “Tết giết sâu bọ” vì trong giai đoạn chuyển mùa, chuyển tiết, dịch bệnh dễ phát sinh. Vào ngày này, dân gian có nhiều tục trừ trùng phòng bệnh.

Theo lệ, đúng Ngọ (12h trưa), người dân ở nhiều vùng thôn quê sẽ đi hái một số loại lá cây. Đây là thời khắc có dương khí tốt nhất, là giờ mặt trời tỏa ánh nắng tốt nhất trong năm. Lá cây cỏ hái được vào giờ này có tác dụng chữa bệnh rất tốt như các bệnh ngứa ngoài da, nhất là các bệnh về đường ruột hay khi cảm mạo, đem những lá thuốc này nấu nước xông giải cảm rất tốt.

Theo truyền thống, trong ngày Tết Đoan ngọ 5/5 âm lịch, mọi người thường thực hiện những việc sau:

Nghi thức giết sâu bọ

Theo quan niệm truyền thống, vao ngày này, nhiều gia đình thường giết sâu bọ bằng cách thức ăn và hoa quả ngay sau khi thức dậy như ăn cơm rượu nếp, trái cây (mận, vải…). Ở một số vừng miền Bắc còn giết sâu bọ bằng bánh tro…

Những việc nên làm trong ngày Tết Đoan Ngọ 5/5 âm lịch
Tết Đoan Ngọ, nhiều người thường giết sâu bọ bằn trái cây, cơm rượu nếp. Ảnh minh họa

Cúng Tết Đoan Ngọ

Vào ngày này, nhiều gia đình cũng sắm lễ lạc để dâng lên gia tiên. Mâm lễ cúng Tết Đoan ngọ gồm: Hương, hoa, vàng mã, nước, cơm rượu nếp, các loại trái cây như mận, hồng xiêm, dưa hấu, vải, chuối…, bánh gio, chè hạt sen. Tùy theo điều kiện mà có thể thêm bớt các món.

Tắm nước lá

Theo quan niệm của người xưa, tắm nước lá để mồ hôi toát ra, có cảm giác khoan khoái dễ chịu, thơm tho làm cho con người phấn chấn. Cách tắm này lại trị được cảm mạo bởi lá mùi là vị thuốc nam.

Nước lá tắm thường gồm: lá mùi, lá tía tô, kinh giới, lá sả, bưởi, lá thơm…Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.