Tất cả các học sinh, sinh viên đang học tập tại gần 2.000 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc đều được tham dự cuộc thi theo hình thức cá nhân hoặc theo đội với tối đa 5 thành viên. Các học sinh, sinh viên được khuyến khích giới thiệu những ý tưởng và dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thúc đẩy ứng dụng khoa học kĩ thuật và công nghệ, chuyển đổi số hướng tới cung cấp hàng hóa và dịch vụ hỗ trợ và chăm sóc NCT và người khuyết tật trong bối cảnh Covid-19 và trạng thái bình thường mới. Ông Okabe, Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cho rằng, cuộc thi này sẽ là một cơ hội cho thế hệ trẻ và thế hệ cao tuổi có thể cùng hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Trong thời gian gần đây, Việt Nam đã có những nỗ lực đáng kể ngăn chặn sự bùng phát của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, đại dịch đã tác động nghiêm trọng đến sinh kế và sức khỏe của người dân Việt Nam, đặc biệt là nhóm dân số dễ bị tổn thương bao gồm NCT và người khuyết tật. Cuộc thi được kì vọng sẽ thực hiện những bước đầu tiên của quá trình chuyển đổi số nhằm bảo đảm dịch vụ chăm sóc và an sinh xã hội tận tâm, không gián đoạn cho NCT và người khuyết tật.

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo  thời đại 4.0 hỗ trợ người cao tuổi

Nhiều tổ chức trong nước và quốc tế, trong đó có UNFPA đã tập trung quan tâm và hỗ trợ những nhóm dân số dễ bị tổn thương, bao gồm NCT, phụ nữ cao tuổi là nhóm người đặc biệt dễ bị tổn thương trước Covid-19, bởi họ đối mặt với nguy cơ diễn biến bệnh nặng hơn và khả năng tử vong cao hơn. 95% NCT có bệnh lí nền, mạn tính, điều này càng khiến họ dễ bị ảnh hưởng trước những tác động tiêu cực của đại dịch. Giãn cách xã hội và các biện pháp phòng tránh Covid-19 cũng làm giảm khả năng sẵn sàng phục vụ của các cơ sở chăm sóc tập trung cho NCT. Đặc biệt, giãn cách xã hội có thể gây cô lập NCT, người khuyết tật, khiến họ gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin, hàng hóa và dịch vụ thiết yếu. Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA đã phát biểu: “Để ứng phó với thực trạng già hóa dân số và đáp ứng nhu cầu của NCT, chúng ta cần áp dụng cách tiếp cận theo vòng đời, bao gồm giải quyết những vấn đề mà NCT hiện tại và tương lai, giúp đỡ người trẻ chuẩn bị cho tuổi già và biết cách ứng phó với một xã hội già hóa, thúc đẩy liên kết giữa các thế hệ trong quá trình chuyển đổi số nhằm bảo đảm toàn xã hội đều tham gia vào chuẩn bị một xã hội già hóa khỏe mạnh và năng động”.

Được bắt đầu tổ chức từ 2020, Cuộc thi Startup Kite 2021 bao gồm ba vòng thi, vòng cuối cùng sẽ diễn ra vào tháng 11/2021. Trước khi vào vòng cuối cùng, các thí sinh được chọn và những cá nhân, đội học sinh, sinh viên có nguyện vọng sẽ được tham gia một khóa đào tạo để được trang bị những kiến thức cần thiết về khởi nghiệp, cách xây dựng kế hoạch kinh doanh và kĩ năng gọi vốn thiết yếu. Đại diện cho Bộ LĐ-TB&XH là cơ quan quản lí nhà nước, ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH đã kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà đầu tư tiếp tục quan tâm, gắn kết với giáo dục nghề nghiệp, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, giúp Giáo dục nghề nghiệp thực hiện thành công mục tiêu tạo một nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu đổi mới của đất nước.Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.