Thành phố Lào Cai hiện có trên 10 nghìn hội viên NCT, sinh hoạt tại 229 chi hội của 17 Hội NCT xã, phường. Ngay từ đầu năm, 100% Hội cơ sở hoàn thành công tác tổng kết, gắn với công tác Thi đua – khen thưởng, Các cấp Hội làm tốt tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền, triển khai hiệu quả nhiều hoạt động nên nhiều tập thể, cá nhân được UBND các cấp tặng Giấy khen.

Trong 6 tháng, Hội NCT các cấp làm tốt công tác tuyên truyền về Luật Bầu cử Quốc Hội khóa XV và bầu cử HĐND các cấp, Kỉ niệm 80 năm Ngày Truyền thống NCT Việt Nam; tuyên truyền vận động NCT gương mẫu chấp hành các quy định của chính quyền các cấp về phòng chống dịch Covid-19 trong các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo, ma chay, cưới xin…, nâng cao cảnh giác, góp phần ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép ở các xã, phường giáp biên giới.

1. Ban đại diện Hội NCT chụp ảnh với BCH  Hội NCT phường Kim Tân nhiệm kỳ 2021 - 2026
Ban đại diện Hội NCT chụp ảnh với BCH Hội NCT phường Kim Tân nhiệm kỳ 2021 – 2026

Về công tác xây dựng tổ chức Hội, đến ngày 31/3 có 17/17 xã, phường hoàn thành Đại hội nhiệm kì 2021-2026. Đội ngũ cán bộ Hội cơ sở được kiện toàn đầy đủ, bảo đảm chất lượng. Công tác phát triển hội viên được đẩy mạnh và đã tuyên truyền vận động, kết nạp được gần 600 NCT vào Hội.

Dịp Tết Nguyên đán, mặc dù chịu tác động của bùng phát dịch Covid-19 đợt 3, nhất là ở địa bàn biên giới, cửa khẩu, nhưng các cấp Hội đã phối hợp tổ chức mừng thọ 1.085 NCT với số tiền 435,2 triệu đồng; tặng 2.005 suất quà trị giá gần 500 triệu đồng cho NCT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Riêng UBND thành phố tặng 350 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho các cụ từ 91 tuổi trở lên.

Hiện thành phố có 1.175 NCT được hưởng chế độ bảo trợ xã hội, trong đó 301 NCT từ 60-79 tuổi và 874 NCT từ 80 tuổi trở lên không có lương hưu. Hội phối hợp và được sự giúp đỡ tích cực của Trung tâm Văn hóa-Thông tin-Truyền thông thành phố, mỗi tháng mở 2 chuyên mục “Sức khỏe cho NCT”. Qua đó, tăng cường tuyên truyền để NCT tự rèn luyện, bảo vệ chăm sóc sức khỏe và thực hiện phòng chống dịch Covid-19 cho bản thân, gia đình, cộng đồng. Hội phối hợp với các Bệnh viện tuyến tỉnh kiểm tra sức khỏe tổng quát cho hàng trăm cán bộ Hội NCT từ Chi hội trưởng trở lên. Nhân dịp Kỉ niệm 80 năm ngày Truyền thống NCT Việt Nam (6/6), Hội phối hợp với Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh khám, tư vấn sức khỏe tại nhà cho NCT nghèo cô đơn, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ gần 20 NCT điều trị về mắt với số tiền gần 10 triệu đồng từ Quỹ Mắt sáng cho NCT. Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh tổ chức nói chuyện, tư vấn sức khỏe cho 44 hội viên Hội NCT thành phố Lào Cai, hướng dẫn phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng cho NCT bị tàn tật để ngăn ngừa các di chứng do chấn thương, tai nạn, tai biến mạch máu mãn tính, bệnh nghề nghiệp và các bệnh khác…

Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Lào Cai khám, tư vấn sức khỏe cho người cao tuổi
Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Lào Cai khám, tư vấn sức khỏe cho người cao tuổi

Phát huy vai trò NCT trong tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, hàng nghìn NCT được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận, Tổ trưởng Tổ dân phố… Trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kì 2021-2026, cán bộ, hội viên NCT thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch theo khuyến cáo “5K”, tham dự đầy đủ các Hội nghị tiếp xúc cử tri với ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, đồng thời vận động gia đình đi bỏ phiếu đầy đủ. Nhiều NCT tích cực tham gia các tổ bầu cử, trong buổi khai mạc các bậc cao niên đều có mặt sớm và cùng lãnh đạo địa phương bỏ lá phiếu đầu tiên…

6 tháng cuối năm, Hội tiếp tục tranh thủ thời cơ dịch bệnh được kiểm soát tốt trên địa bàn để hoàn thành chương trình công tác năm. Trong đó, tập trung thực hiện một số nội dung trọng tâm như: Đẩy mạnh tuyên truyền và vận động NCT thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19 trong điều kiện bình thường mới; Tổ chức “Vinh danh Tuổi vàng song hỉ” cho các cặp đôi NCT vào dịp kỉ niệm 20 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6); Tổng kết nhiệm kì 2016-2021 ở cấp Hội NCT thành phố, hướng tới Hội nghị tổng kết nhiệm kì 2016-2021 của Hội NCT tỉnh và Đại hội đại biểu Hội NCT Việt Nam lần thứ VI; Kỉ niệm 20 năm ngày Quốc tế NCT (1/10); Tháng hành động vì NCT Việt Nam; duy trì tốt hoạt động của các CLB, đặc biệt là CLB Liên thế hệ tự giúp nhau…

Ông Nguyễn Văn Thuyết, Trưởng ban Đại diện Hội NCT thành phố Lào Cai cho biết: Kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm mới chỉ là bước đầu, thời gian còn lại trong năm còn nhiều việc phải làm, Hội NCT thành phố sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện thắng lợi mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa hoàn thành tốt các chương trình, nhiệm vụ công tác Hội và nhiệm vụ cấp ủy, chính quyền giao năm 2021.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủNguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.