Trong số 29 NCT đạt danh hiệu làm kinh tế giỏi cấp Trung ương, có Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Gốm Đất Việt, hội viên Hội NCT thị xã Đông Triều, người vừa vinh dự được đón nhận danh hiệu Tiến sĩ danh dự của Viện Đại học Kỷ lục Thế giới, trực thuộc Liên minh Kỷ lục Thế giới. Đây là sự ghi nhận của Liên minh Kỷ lục thế giới dành cho những sáng kiến và đóng góp to lớn của ông trong việc đưa ngành sản xuất gạch, ngói, đất sét nung Việt Nam vươn tầm ra thế giới.

Gốm Đất Việt nơi xác lập những kỷ lục đất sét nung ở Việt Nam

  Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu nhận danh hiệu Tiến sĩ danh dự của Viện Đại học Kỷ lục Thế giới
Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu (đứng giữa) nhận danh hiệu Tiến sĩ danh dự của Viện Đại học Kỷ lục Thế giới

Gốm Đất Việt là thương hiệu gạch ngói đất sét nung cao cấp được sáng lập và lãnh đạo bởi Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Viglacera Hạ Long và ông Nguyễn Duy Hưng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh. Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu đã đưa Gốm Đất Việt trở thành Nhà sản xuất gạch ngói đất sét nung cao cấp số 1 Việt Nam, đồng thời cũng chính ông đã góp phần thay đổi cách thức sản xuất gạch ngói Việt Nam đương đại. Sản phẩm Gốm Đất Việt được sử dụng cho nhiều công trình như biệt thự, nhà hàng, khách sạn, resort, đình, chùa, nhà thờ… vừa mang nét cổ kính vừa đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam. Hiện Công ty Gốm Đất Việt đang sở hữu dây chuyền sản xuất hiện đại nhất trên thế giới, và là đơn vị tiên phong trong ứng dụng khoa học – công nghệ tiên tiến, đưa robot vào thay thế con người ở những khâu sản xuất nặng nhọc . Đến nay, sau 12 năm đi vào sản xuất, kinh doanh, sản phẩm Gốm Đất Việt đã có trên thị trường 63 tỉnh thành trong cả nước, xuất khẩu đến 51 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới…Theo ông Mâu có được được kết quả như hôm nay là cả một quá trình phấn đấu, trong đó Công ty đặc biệt coi trọng việc xây dựng thương hiệu “văn hóa doanh nghiệp”. Mà nền tảng của văn hóa doanh nghiệp cái cốt lõi là con người. Theo đó để cho công nhân yên tâm sản xuất, cống hiến cho công ty, ngoài việc xây nhà tập thể cho công nhân ở, nhà ăn tự chọn miễn phí, sau ca làm việc xông hơi, tắm nước nóng trước khi rời nhà máy về với gia đình. Ông xây dựng cả một khu nhà trẻ, mẫu giáo, xin cấp có thẩm quyền mở lớp mầm non, tuyển những cô giáo trẻ, tâm huyết với nghề để chăm dạy các cháu. Cán bộ lãnh đạo chủ chốt được cử đi học chuyên môn, trung cấp cao cấp chính trị để nâng cao trình độ quản lí. Được biết hiện Công ty CP Gốm Đất Việt đã ký liên kết với Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học quốc gia Hà Nội mở lớp thạc sỹ quản trị kinh doanh ngay tại công ty cho hơn 30 kỹ sư, cử nhân của công ty, dự kiến lớp học khai giảng vào tháng 10/2021. Tính đến hết năm 2020, Tổ hợp công ty CP Gốm Đất Việt đã đạt được danh hiệu Doanh nghiệp khoa học công nghệ đầu tiên của ngành gạch ngói đất sét nung Việt Nam, xác lập 2 kỷ lục thế giới, 19 kỷ lục Việt Nam, 1 bằng độc quyền sáng chế (trước đó đã có 4 bằng độc quyền giải pháp hữu ích). Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu, Chủ tịch HĐQT Gốm Đất Việt đã vinh dự đón nhận danh hiệu Tiến sĩ danh dự của Viện Đại học Kỷ lục Thế giới, trực thuộc Liên minh Kỷ lục Thế giới. Đây là sự ghi nhận của Liên minh Kỷ lục thế giới dành cho những sáng kiến và đóng góp to lớn của Anh hùng Lao động Nguyễn Quang Mâu trong việc đưa ngành sản xuất gạch, ngói, đất sét nung Việt Nam vươn tầm ra thế giới.

Một trong 100 bức tranh cảnh đồng quê Bắc – Trung – Nam được vẽ trên các bức tường bao Công ty.
1 trong 100 bức tranh cảnh đồng quê Bắc – Trung – Nam được vẽ trên các bức tường bao Công ty.

Để tạo cảnh quan, môi trường nơi công sở, không gian văn hóa nhà xưởng hướng tới xây dựng mô hình du lịch công nghiệp và là một kênh trực quan quảng bá thương hiệu gốm Đất Việt rộng rãi dưới nhiều góc độ khác nhau. Theo đó ông đã tư duy, xây dựng ý tưởng và trình làng dự án Con đường hội họa làng quê Đất Việt gồm 100 bức tranh vẽ về cảnh làng quê Việt Nam cổ trên bức tường dài 400 m trong khuôn viên công ty. Ngoài khuôn viên của doanh nghiệp(trước cửa công ty) là bức tranh 3 miền Bắc-Trung- Nam dài cả trăm mét và sâu xa trong tâm khảm người anh hùng muốn tái hiện cảnh cũ, người xưa để giáo dục truyền thống cho lớp thợ trẻ thêm yêu quý công ty nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung.

Gốm Đất Việt, chống dịch như chống giặc để đạt được mục tiêu kép

Đợt bùng phát đại dịch Covid-19 lần thứ 3 trung tuần tháng 01/2021, liên quan đến ổ dịch tại TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, có 09 trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 là người thị xã Đông Triều, kèm theo hơn 1.500 người là F1 phải cách ly tập trung ở 18 cơ sở. Để ngăn chặn sự bùng phát, lây lan dịch bệnh, từ 12 giờ ngày 29/01/2021 đến 12 giờ ngày 23/02/2021 toàn bộ thị xã Đông Triều thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CP của Thủ tướng Chính Phủ. Do có sự chuẩn bị và chủ động từ trước nên Công ty CP Gốm Đất Việt đã thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16-CP của Thủ tướng Chính Phủ. Theo đó, ngoài hơn 100 công nhân ở phường, xã khác không thể đến Công ty làm việc theo quyết định thực hiện giãn cách xã hội, số còn lại trên 600 công nhân được bố trí ăn, nghỉ và sản xuất tại Công ty trong gần một tháng. Trao đổi với chúng tôi ông Trần Duy Trinh, Phó giám đốc Công ty gạch ngói cho biết; mặc dù thời gian cách ly đúng dịp đón Xuân Tân Sửu 2021, nhưng mọi người đều an tâm với ở lại và thực hiện nghiêm túc quy định 5K của Bộ Y tế, coi đó là trách nhiệm của mình đối với Công ty. Về phần Công ty đã lo chu đáo cho công nhân đón xuân tại Công ty vui vẻ, nhiều phân xưởng còn tổ chức làm tăng ca, thêm giờ, bù cho số nhân lực do giãn cách xã hội không được đến Công ty làm việc. Hơn nữa, để phát hiện và ngăn chặn dịch bệnh, trong những ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội, thông qua Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều, Công ty đã ký kết với Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ công nhân trong Công ty vì thế công nhân càng yên tâm hơn. Chủ động phòng chống dịch, lo chu đáo đời sống vật chất tinh thần cho người lao động nên mặc dù thực hiện giãn cách xã hội nhưng Công ty CP Gốm Đất Việt vẫn duy trì sản xuất bình thường.

          Nhà ăn tập thể của Công ty Gốm Đất Việt trong đại dịch Covid-19.
Nhà ăn tập thể của Công ty CP Gốm Đất Việt trong đại dịch Covid-19.

Thay cho lời kết

Theo báo cáo doanh thu của Công ty CP Gốm Đất Việt năm 2020 đạt trên 650 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước trên 50 tỷ đồng, thu nhập bình quân người lao động hiện nay từ 12 đến 14 triệu đồng/người/ tháng. Ngoài đóng góp đầy đủ nghĩa vụ với nhà nước, mỗi năm công ty ủng hộ các quỹ ở địa phương từ 300 đến 500 triệu đồng, hỗ trợ tích cực một số hoạt động của Ban đại diện Hội NCT Quảng Ninh. Trong đại dịch Covid-19 đợt 1 công ty ủng hộ 100 triệu đồng, đợt bùng phát dịch lần thứ 3 công ty ủng hộ 300 triệu đồng. Công ty Gốm Đất Việt là doanh nghiệp đầu tiên trên địa bàn tỉnh có công văn xin được mua Vacxin tiêm phòng cho công nhân, hiện công ty đã chuyển 1,5 tỷ đồng vào Quỹ Vacxin của tỉnh Quảng Ninh để mua 2.000 liều Vacxin tiêm phòng cho công nhân, người lao động trong công ty.

Thành tựu mà Công ty CP Gốm Đất Việt đạt được trong công tác vừa phòng chống dịch, vừa sản xuất để đạt được “mục tiêu kép”, ngoài sự đồng lòng chung sức của tập thể người lao động phải kể đến công sức, trí tuệ của Anh hùng Lao động Nguyễn Quảng Mâu, Chủ tịch HĐQT, một NCT mẫu mực, một điển hình trong lãnh đạo, chỉ đạo sản xuất kinh doanh thời kỳ 4.0.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủNguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.