Theo tìm hiểu của phóng viên Ngày mới Online, năm 2016, UBND tỉnh Quảng Nam có Văn bản số 5559/UBND-KTN chấp thuận cho Công ty TNHH Phát triển Đô thị Bắc Hội An nghiên cứu lập dự án đầu tư xây dựng nhà ở Khu đô thị thương mại dịch vụ Bắc Hội An tại phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn và phường Cẩm An, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Tổng mức đầu tư dự án khoảng 269 tỷ đồng.

Đơn vị phát triển dự án Khu đô thị thương mại dịch vụ Bắc Hội An (tên thương mại là La Queenara Hội An) là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Peakhomes, được thành lập vào tháng 12/2020, do bà Hoàng Thị Thùy Giang làm người đại diện pháp luật. Dự án này có thể nói là kết quả hợp tác đầu tay của công ty non trẻ Peakhomes.

Theo đề xuất ban đầu, dự án La Queenara Hội An có quy mô 50,42 ha. Tuy nhiên, UBND tỉnh Quảng Nam chỉ chấp thuận chủ trương đầu tư dự án trên diện tích là 47,64 ha. Trong đó, không chấp thuận chủ trương đầu tư 1,38 ha đất dự trữ phát triển thuộc Hội An và 1,4 ha đất dự án Khu đô thị Hà My Đông A. Tính chất của dự án là khu dân cư, còn chức năng là khu đô thị thương mại dịch vụ và khu nhà ở tái định cư.

Đáng nói là, trên nhiều website và các trang mạng xã hội, điển hình như trang web laqueenara-hoian.com, dự án La Queenara Hội An hiện đang được “thổi phồng” quảng cáo thành khu đô thị nghỉ dưỡng phức hợp lớn nhất miền Trung, với quy mô lên tới 200 ha (!)

Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Peakhomes ngang nhiên rao bán “chui” dự án La Queenara Hội An
Khu đô thị thương mại dịch vụ Bắc Hội An hay còn gọi là dự án La Queenara Hội An đã và đang bị rao bán khi chưa đủ điều kiện kinh doanh mà pháp luật quy định.

Tháng 12/2017, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cấp Giấy phép xây dựng số 12/GPXD cho Công ty TNHH Phát triển Đô thị Bắc Hội An xây dựng công trình kết cấu hạ tầng dự án đầu tư xây dựng nhà ở Khu đô thị thương mại dịch vụ Bắc Hội An trên diện tích xây dựng được UBND tỉnh Quảng Nam bàn giao đợt 1 là 31,46 ha.

Trong quá trình thực hiện, dự án gặp nhiều vướng mắc trong quá trình bồi thường, giải phóng mặt bằng nên chủ đầu tư đã xin giãn tiến độ thực hiện dự án đến hết tháng 12/2021, thay vì phải hoàn thành dự án từ năm 2016 – 2019 theo quy định.

Tuy nhiên, ngay từ khi chưa xây dựng xong hạ tầng, chưa được Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam kiểm tra công tác nghiệm thu, chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bán nhà ở hình thành trong tương lai nhưng dự án La Queenara Hội An đã được rao bán rầm rộ trên thị trường một cách trái phép.

Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Peakhomes ngang nhiên rao bán “chui” dự án La Queenara Hội An
Bà Hoàng Thị Thùy Giang – Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Peakhomes ngang nhiên ký văn bản đưa ra chính sách bán hàng đối với sản phẩm shoptel tại dự án La Queenara

Ngày 24/05/2021, bà Hoàng Thị Thùy Giang, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Peakhomes đã ký văn bản đưa ra chính sách bán hàng dành cho khách hàng mua nhà tại dự án La Queenara. Đối tượng áp dụng là khách hàng đặt cọc giữ chỗ 200 triệu đồng để mua sản phẩm shoptel tại dự án La Queenara.

Một môi giới tên D. cho biết, hiện dự án đang trong quá trình hoàn thiện pháp lý và hạ tầng nên chưa chưa thể ký hợp đồng mua bán luôn được. Tuy nhiên, khách hàng có thể đặt trước một số tiền để ký thỏa thuận đặt cọc nhằm giữ vị trí căn mình muốn mua. Hiện tại bảng hàng của giai đoạn 1 cũng đã bán được khá nhiều rồi. Nếu khách có nhu cầu lướt sóng còn có thể hỗ trợ chuyển nhượng luôn phần tiền cọc cũng được.

Theo tài liệu mà phóng viên có được, ngày 28/06/2021, khách hàng tên N.M.V. đã ký văn bản thỏa thuận rồi chuyển 200 triệu đồng cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Peakhomes để đặt cọc mua sản phẩm tại dự án La Queenara.

Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Peakhomes ngang nhiên rao bán “chui” dự án La Queenara Hội An
Sau khi ký thỏa thuận đặt cọc, khách hàng chuyển 200 triệu đồng cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Peakhomes để giữ chỗ mua nhà tại dự án La Queenara Hội An

Một trường hợp khác là khách hàng V.T.T. đã ký hợp đồng đặt cọc trị giá 200 triệu đồng về việc chuyển nhượng shoptel dự án La Queenara Hội An. Cụ thể, bà T. đã cọc giữ chỗ để mua lại lô shoptel số GR – C – 0X có diện tích 140 m từ đại diện một đơn vị phân phối dự án La Queenara Hội An – người được cho là có quyền mua suất ngoại giao tại dự án.

Ghi nhận thực tế của PV cũng cho thấy, việc tư vấn, giao dịch sản phẩm tại dự án này đã và đang diễn ra khá nhộn nhịp, bất chấp những cảnh báo của cơ quan Nhà nước về việc La Queenara chưa đủ điều kiện mua bán, chuyển nhượng bất động sản hình thành trong tương lai.

Nhằm làm rõ những thông tin trên, ngày 16/7, PV Ngày mới Online đã có buổi làm việc trực tiếp với đại diện phía Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Peakhomes. Tại buổi làm việc, người này thừa nhận hiện dự án chưa có văn bản chấp thuận đủ điều kiện mua bán nhà ở hình thành trong tương lai do Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cấp nên chưa thể ký hợp đồng mua bán.

“Hiện hai bên mới thỏa thuận giữ chỗ, là thỏa thuận dân sự. Ví dụ như tôi đáp ứng được các yêu cầu này cho anh thì anh sẽ đồng ý là có một phần thỏa thuận ở đây để đi đến là nếu tôi đáp ứng tất cả các yêu cầu thì sẽ ký hợp đồng mua bán. Và trong hợp đồng đó có nêu là nếu tôi không đáp ứng các yêu cầu về tiến độ chẳng hạn thì người thỏa thuận đó có quyền lấy lại số tiền đấy. Hiện tại, sales tư vấn các thông tin về dự án để cho khách hàng quan tâm. Và những ai thiện chí thì họ có thể đặt một khoản giữ chỗ để họ có quyền ưu tiên chọn căn sau khi dự án đủ điều kiện bán hàng.” – người này nói.

Song khi PV hỏi về việc căn cứ vào cơ sở nào để Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Peakhomes ký kết các thỏa thuận đặt cọc thiện chí tại dự án kia thì người này cho đó là Luật Dân sự và xin gửi lại thông tin cụ thể bằng văn bản sau. Tuy nhiên, sau nhiều ngày trôi qua, phía công ty Peakhomes vẫn chưa cung cấp được văn bản phản hồi.

Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Peakhomes ngang nhiên rao bán “chui” dự án La Queenara Hội An
Nhân viên tư vấn dự án La Queenara Hội An trực tiếp tại văn phòng công ty Peakhomes nhưng không đeo khẩu trang trong mùa dịch Covid-19

Chia sẻ với PV, luật sư Phạm Kỳ Dương (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng: “Việc ký hợp đồng đặt tiền giữ chỗ với khách hàng tại các dự án bất động sản chỉ là chiêu trò chiếm dụng vốn trái phép, có lợi rất nhiều cho chủ đầu tư, tiềm ẩn rủi ro cho người mua đồng thời là tác nhân khiến thị trường bất động sản trở nên bất ổn.

Theo khoản 1, Điều 55, Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Ngoài ra, chủ đầu tư phải nộp hồ sơ hợp lệ đề nghị Sở Xây dựng chấp thuận được phép bán và phải có thông báo đủ điều kiện bán của Sở Xây dựng hoặc hết thời hạn mà Sở Xây dựng không trả lời thì mới được phép bán. Như vậy, việc ký kết thỏa thuận đặt cọc giữ chỗ thiện chí khi dự án chưa đủ điều kiện bán hàng là hành vi vi phạm pháp luật.”

Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Peakhomes ngang nhiên rao bán “chui” dự án La Queenara Hội An
Luật sư cho rằng việc ký kết thỏa thuận đặt cọc giữ chỗ để mua bán, chuyển nhượng khi dự án chưa đủ điều kiện bán hàng là hành vi vi phạm pháp luật

Về mức độ xử phạt, tại Khoản 1, Điều 179 của Luật Nhà ở 2014 đã quy định: Người có hành vi vi phạm pháp luật về nhà ở thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại điểm a, Khoản 3, Điều 57, Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ thì hành vi kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 250 triệu đồng – 300 triệu đồng.

Còn tại điểm b, Khoản 4, Điều 57 của Nghị định 139 cũng quy định phạt tiền từ 270.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng đối với chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án mà không đảm bảo đầy đủ các yêu cầu hoặc các điều kiện theo quy định.

Căn cứ vào các điều trên, đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam, Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam cùng các ban, ngành liên quan sớm vào cuộc thanh tra, làm rõ thông tin về việc bán hàng tại dự án Khu đô thị thương mại dịch vụ Bắc Hội An của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Peakhomes đồng thời xử lý nghiêm những sai phạm nếu có nhằm hạn chế tình trạng tràn lan các giao dịch đất đai bất hợp pháp, tiếp tay cho hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin.

Bài 2: “Bóc trần” sự thật về tuổi thọ của dự án La Queenara Hội An, nhà đầu tư coi chừng “ăn quả lừa”

Bình Thuận: Thu hồi nhiều dự án chậm tiến độ, chủ đầu tư Bình Thuận: Thu hồi nhiều dự án chậm tiến độ, chủ đầu tư “chây ì” ký quỹ

Trong thời gian qua, với nhiều ưu đãi về cơ chế, chính sách, tỉnh Bình Thuận đã trở thành một trong những địa phương thu …

Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang công khai danh sách các dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang công khai danh sách các dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng

Bắc Giang hiện đang trở thành một trong những điểm “nóng” trên thị trường bất động sản khu vực phía Bắc. Mới đây, Sở Xây …

Bắc Ninh: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo lập đoàn kiểm tra liên ngành loạt dự án bất động sản Bắc Ninh: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo lập đoàn kiểm tra liên ngành loạt dự án bất động sản

Sau phản ánh của báo chí, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản chỉ đạo thành lập Đoàn kiểm tra …Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.