Dự án Khu biệt thự cao cấp và khách sạn Vườn Phượng Hoàng (Phoenix Legend Ha Long Bay Villas and Hotel) do Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Thuận Phát làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 1.473 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Thuận Phát có địa chỉ tại Khu du lịch cao cấp đồi 1, phía Tây cầu Bãi Cháy, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Thuận Phát là thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư IRB – IRB Holdings (trụ sở tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Công ty Cổ phần Đầu tư IRB – IRBHoldings, tiền thân là Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại quốc tế Đông Dương, Công ty Cổ phần Đầu tư Investcom, thành lập ngày 21/3/2005 với 5 Công ty thành viên, hoạt động trong các lĩnh vực: xuất khẩu cao su thiên nhiên, nhập khẩu, kinh doanh vật liệu xây dựng, thiết bị nội thất và đầu tư, phát triển các dự án BĐS.

Năm 2010, Đổi tên thành Công ty Investcom (IVC), ngoài các hoạt động trước, công ty tập trung mở rộng thị trường xuất khẩu cao su sang Ân Độ, Singapor, Sri Lanka, Đức và một số nước khác. Năm 2015: Đầu tư nhận chuyển nhượng vốn 100% vốn Công ty Thuận Phát. Năm 2016: Thành lập Công ty Investcom Phú Yên. Năm 2018: Đổi tên thành IRB Holding và thành lập thêm Công ty An Nam Phát. Sau nhiều năm phát triển, ngoài văn phòng chính tại Hà Nội, IRB Holdings đã phát triển thêm các chi nhánh ở Hạ Long và Phú Yên.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Thuận Phát được thành lập năm 2010, sau nhiều lần thay đổi, hiện tại ông Bùi Quốc Hoàn, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm người đại diện theo pháp luật của công ty. Tính đến thời điểm hiện tại, công ty có số vốn điều lệ 300 tỷ đồng.

Kinh doanh “bết bát” vẫn đầu tư dự án lớn

Về tình hình kinh doanh, Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Thuận Phát kinh doanh bết bát, không ghi nhận lợi nhuận trong nhiều năm. Cụ thể, trong giai đoạn 2016-2019, công ty hầu như không có doanh thu, lợi nhuận báo lỗ vào năm 2016 và không ghi nhận lợi nhuận ở những năm tiếp theo.

Về tài sản, nếu như năm 2016 tổng tài sản mới ở mức 27 tỷ đồng thì năm 2017 đã tăng lên 196,7 tỷ đồng. Năm 2018, tổng tài sản tiếp tục tăng lên 452 tỷ đồng và năm 2019 ở mức 538 tỷ đồng.

UBND tỉnh Quảng Ninh “tuýt còi” dự án Vườn Phượng Hoàng rao bán trái phép
Phối cảnh Dự án Khu biệt thự cao cấp và khách sạn Vườn Phượng Hoàng (Phoenix Legend Ha Long Bay Villas and Hotel)

Cơ cấu tài sản của Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Thuận Phát lại chủ yếu là các khoản nợ phải trả. Trong giai đoạn 2016-2019, nợ phải trả của công ty tăng mạnh từ 12 tỷ đồng lên mức 388 tỷ đồng năm 2019, tương đương nợ phải trả đã tăng gấp 32 lần sau 4 năm.

Trong bối cảnh nợ phải trả tăng mạnh thì vốn chủ sở hữu lại tăng chậm hơn, từ 15 tỷ đồng năm 2016 lên 150 tỷ đồng năm 2019. Vì vậy, hệ số nợ luôn vượt mức vốn chủ sở hữu qua các năm, trong đó năm 2017 ở mức 3,9 lần, sang năm 2018 giảm xuống còn 2,2 lần và năm 2019 là 2,6 lần.

Việc nợ phải trả cao hơn vốn chủ sở hữu có nghĩa là tài sản của công ty được tài trợ chủ yếu bởi nợ. Về nguyên tắc, hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu càng lớn thì khả năng gặp khó khăn trong việc trả nợ hoặc phá sản của doanh nghiệp càng lớn.

Mặt khác, khả năng thanh toán của công ty cũng bị đe dọa do nợ ngắn hạn cao hơn nhiều so với tài sản ngắn hạn. Cụ thể, năm 2019, nợ ngắn hạn của Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Thuận Phát ở mức 115 tỷ đồng, trong khi tài sản ngắn hạn chỉ 83 tỷ đồng.

Tỉnh Quảng Ninh “tuýt còi”

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy vừa ký văn bản gửi các đơn vị Sở Xây dựng, Tài Nguyên và môi trường, Công an tỉnh và UBND các địa phương về việc chấn chỉnh các hoạt động kinh doanh bất động sản trên toàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm chỉ đạo của tỉnh tại Văn bản số 1792/UBND-QLĐĐ1 ngày 29/3/2021 về việc kiềm chế ngăn ngừa tình trạng mua bán và nâng giá đất trên địa bàn và văn bản về tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản tại các địa phương.

Đồng thời, UBND Quảng Ninh giao Sở Xây dựng tiếp nhận tài liệu của Công an tỉnh, củng cố hồ sơ, xử lý đối với vi phạm của các doanh nghiệp, sàn giao dịch bất động sản tại các địa phương và hoàn thành xong trước ngày 31/7.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng giao Giám đốc các Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường cùng Chủ tịch UBND các địa phương tiếp tục thanh tra, kiểm tra các sàn giao dịch bất động sản theo danh sách Công an tỉnh đã rà soát nằm ngoài danh sách sàn giao dịch bất động sản mà Sở Xây dựng đang quản lý để xử lý các vi phạm nếu có.

Đặc biệt, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu các đơn vị kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các vi phạm trong hoạt động, huy động vốn kinh doanh bất động sản của chủ đầu tư dự án, đặc biệt là trên các địa bàn phường Hạ Lọng, Cẩm Phả, Móng Cái, Vân Đồn, Quảng Yên.

Trong đó, một số dự án chưa đủ điều kiện mở bán nhưng đã có hoạt động quảng cáo trên mạng xã hội và các sàn giao dịch bất động sản như: Vườn Phượng Hoàng Bãi Cháy (TP Hạ Long), Khu nhà ở gia đình cán bộ công nhân viên tại phường Hà An (thị xã Quảng Yên)…”Yêu cầu hoàn thiện đầy đủ các điều kiện theo quy định mới được đưa sản phẩm bất động sản vào huy động vốn, kinh doanh bất động sản theo đúng quy định của pháp luật”, văn bản của UBND tỉnh Quảng Ninh nêu rõ.

Tạp chí Người cao tuổi (ngaymoi Online) tiếp tục thông tin.Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.