Ngày 2/7, Sở Y tế tỉnh báo cáo nhanh trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc. Bệnh nhân là nữ, 81 tuổi, ngụ tại TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, nhập viện điều trị vào ngày 8/6, tại Khoa Nội C với chẩn đoán viêm phổi, suy thượng thận cấp, đái tháo đường type 2, tăng huyết áp, tim thiếu máu cục bộ.

UBND tỉnh Đồng Tháp giao Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị chuyên môn sàng lọc đánh giá nguy cơ đối với từng đối tượng cụ thể tại bệnh viện, chuyển các đối tượng không có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 về cách li tại nhà và giám sát chặt chẽ theo quy định. UBND tỉnh cũng giao cho TP Sa Đéc bảo đảm công tác hậu cần, an ninh trật tự trong thời gian thực hiện cách li bệnh viện và giãn cách xã hội toàn TP từ 18 giờ ngày 1/7.

Như vậy, trước tình hình dịch Covid-19 có nguồn lây nhiễm khó kiểm soát và có nguy cơ lan rộng nhanh, TP Sa Đéc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng với mức “nguy cơ rất cao”. Toàn thành phố cấp tốc thực hiện giãn cách xã hội trong vòng 14 ngày. Mọi người dân phải ở nhà và chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết; không tụ tập quá 3 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 2m tại nơi công cộng. Các hoạt động sản xuất, kinh doanh (trừ sản xuất kinh doanh thiết yếu) được yêu cầu tạm dừng. Các cơ sở kinh doanh, phục vụ ăn uống chỉ bán hàng theo hình thức mang về. Thực hiện khai báo y tế bắt buộc với toàn bộ người dân trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Hon, Chủ tịch UBND thành phố đã trực tiếp chỉ huy, huy động nguồn lực hiện có của địa phương; lực lượng công an, quân sự và y tế, cấp tốc truy vết các trường hợp bệnh nhân, quản lí chặt các trường hợp cách li tại nhà, tại các cơ sở cách li tập trung, không để xảy ra lây nhiễm chéo tại các nơi tập trung cách li. 37 giảng viên và sinh viên tình nguyện của trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp được điều động đến TP hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19. Tổ công tác do Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Lườm trực tiếp chỉ huy để cùng với TP tổ chức phòng chống dịch Covid-19.

Theo ghi nhận, người dân thành phố chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương giãn cách, thông điệp 5 K. Đường phố vắng vẻ xe cộ, các khu chợ lặng im. Điểm du lịch nổi tiếng Cánh đồng Hoa hồng dừng hoạt động từ 2 tuần trước. Khu du lịch miệt vườn Happy Land Hùng Thy ngừng đón khách du lịch từ trước ngày 26/5. Khu du lịch Tràm Chim nổi tiếng cũng tạm ngừng phục vụ du khách từ ngày 1/6…

Để có kết quả này, TP đặc biệt nhấn mạnh vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, kích hoạt mạnh mẽ vai trò của Tổ Nhân dân tự quản để hỗ trợ, truy vết, quản lí chặt chẽ từng hộ gia đình, người đi, đến địa phương, thực hiện nghiêm phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Đặc biệt, người cao tuổi (NCT) là đối tượng dễ bị lây nhiễm nhất và khó điều trị, vì hầu hết đều có bệnh nền, các bệnh nhân tử vong vì bệnh dịch Covid-19 phần lớn là NCT. Qua việc thường xuyên tổ chức khám chữa bệnh cho NCT, thành phố nắm được một số bệnh lí thường gặp ở NCT trên địa bàn là bệnh tim mạch, đái tháo đường, các bệnh về mắt. Do vậy, NCT cần được tư vấn về chế độ ăn uống hợp lí, đầy đủ chất dinh dưỡng, tuân thủ nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Văn Hon tin rằng với sự chấp hành nghiêm túc và chặt chẽ việc phòng chống dịch của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, đoàn thể và cán bộ Nhân dân, nhất định dịch bệnh sẽ bị đẩy lùi. Tuy nhiên, lãnh đạo Thành phố vẫn không thể chủ quan, lơ là mà tiếp tục nhắc nhở cán bộ, công chức và toàn thể Nhân dân cần chung sức, đồng lòng phòng chống dịch bệnh.

Chính quyền TP Sa Đéc sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, đồng thời tăng cường quản lí cán bộ, công chức và người dân không ra khỏi địa bàn. Người dân và các tổ chức chỉ thực hiện thủ tục hành chính trong trường hợp thật sự cần thiết. Mọi trường hợp khác sẽ được thực hiện sau khi tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn trở lại bình thường.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)Nguồn: Ngày mới Online

Chia sẻ.